เมนู

บ้านคอนกรีตเปลือย เผยเนื้อแท้ดิบ ๆ ที่ท้าทาย

สร้างบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตดิบเปลือย

แม้ว่าการพัฒนาที่อยู่อาศัยจะเดินข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ของวัสดุ สไตล์ ดีไซน์ การตกแต่งภายใน แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องนำมาขมวดให้เข้ากับไลฟสไตล์ของผู้อยู่อาศัย เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนในยุคนี้ไม่ได้ให้ความสำคัญกับความหรูหรา ตกแต่งมากรายละเอียดวิจิตรอ่อนช้อย แต่หันมามุ่งเน้นความเรียบง่ายที่ยังความปลอดภัยแน่นหนา และตอบสนองการใช้งานและสภาพอากาศได้ดี ซึ่งบ้านคอนกรีตเปลือยก็เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ทำหน้าที่ที่ว่ามาได้เป็นอย่างดี

ออกแบบTennen Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตเท่ ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีต หนัก แน่น ปลอดภัย

บ้านคอนกรีตที่พื้นผิวดิบ ๆ เส้นสายเรียบ ๆ แต่คมชัดหลังนี้ เป็นบ้านที่มีภูมิทัศน์ของทะเลทรายสถาปนิกจึงต้องการเปิดมุมมองให้บ้านได้รับวิวที่ดีที่สุด แต่การจัดวางหน้าต่าง กำแพง พื้นที่ปลูกพืชพันธุ์ต้องทำอย่างอย่างระมัดระวัง เพราะในขณะที่เปิดวิสัยทัศน์บ้านออกชื่นชมภูมิทัศน์ภายนอกก็ต้องสร้างความเป็นส่วนตัวควบคู่กัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือช่วงจังหวะที่สถาปนิกใส่ผนังกระจกบริเวณครึ่งล่างของบ้าน จะพอดีกับระดับความสูงของกำแพงบ้านที่บังในตำแหน่งเดียวกัน

ผนังปูนเปลือย

โครงสร้างอาคารคอนกรีต

มิติของแสงและเงาผ่าน skylight

ใส่ช่องว่างเติมงานไม้ให้บ้านสมดุล

การออกแบบสถาปัตยกรรมเปิดโอกาสให้มีช่องว่างทั้งจากด้านบนและด้านข้าง จึงเกิดการผสมผสานระหว่างแสงและเงา ซึ่งจะเปลี่ยนไปอย่างตามทิศทางการเดินของแสงตลอดทั้งวันและตลอดฤดูกาล มิติของแสงและเงาที่ตกกระทบที่พื้นและผิวผนังคอนกรีตสร้างความเปลี่ยนแปลงที่แปลกตามอย่างมากให้กับบ้านเรียบ ๆ ที่อยู่ในท่ามกลางทะเลทรายแห่งนี้

ผนังกระจกสลับผนังคอนกรีต

เสา พื้น ผนังคอนกรีตเปลือย

วัสดุแต่ละชนิดจะมีอารมณ์และความรู้สึกที่สื่อออกมาแตกต่างกัน อย่างผิวคอนกรีตเปลือยจะให้ความรู้สึกดิบ เย็น และหนักแน่นจริงจัง ผิวสัมผัสมีเอกลักษณ์สร้างบรรยากาศและความน่าสนใจให้แก่พื้นที่ใช้สอยได้แบบเท่ ๆ แต่ถ้าใช้คอนกรีตทั้งหมดบ้านจะดูหนักและแข็งกระด้างเกินไป สถาปนิกจึงใส่ช่องว่าง แผ่นกระจก ไม้ เพื่อลดความหนักใส่ความโปร่งและความอบอุ่นผ่อนคลายให้บ้านมีความสมดุลขึ้น

ตกแต่งบ้านด้วยคอนกรีตและไม้

มุมมองความงามแบบไม่เนี๊ยบ

ความงามของบ้านในยุคสมัยหนึ่งถูกกำหนดด้วยความเรียบ เนี๊ยบ ไม่มีข้อบกพร่อง แต่ในอีกยุคสมัยกลับมองว่ารูน็อต รอยแม่แบบ ความหยาบของผิวสัมผัส ฟองอากาศ การอนุญาตให้มีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เหล่านี้ กลับกลายเป็นเสน่ห์ของความงามในมุมมองที่แตกต่างในอีกรูปแบบหนึ่ง

ช่องเปิดชมวิวขนาดใหญ่

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านปูนหรือบ้านคอนกรีตให้อารมณ์ความรู้สึกเรียบ เท่ ทันสมัย แต่บ้านปูนก็มีข้อเสียคือ ไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีเท่าบ้านไม้และวัสดุอื่นๆ เพราะผนังก่อปิดทึบฉาบทับแน่นหนา แต่ก็สามารถแก้ไขได้โดยการออกแบบแปลนบ้านให้มีช่องว่างโปร่ง  ๆ ศึกษาเรื่องทิศทางลมให้ดีแล้วติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ในทิศที่รับลม ก็จะช่วยให้บ้านคอนกรีตระบายอากาศได้ดีขึ้น หากใช้ประตูหน้าต่างกระจกก็จะเสริมเรื่องการรับแสง พร้อมๆ กับเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก และเพิ่มความโปร่งเบาลดความรู้สึกหนาหนักของบ้านด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด