เมนู

บ้านใต้ถุนสูง คอนกรีตกับกระจก คู่ขัดแย้งที่ลงตัว

ตกแต่งบ้านคอนกรีต

บ้านโมเดิร์น แข็ง นุ่มนวล ทึบและโปร่ง

ความขัดแย้งทางตรงกันข้ามหรือ contrast ไม่ได้หมายความในทางลบเสมอไป ในการสร้างบ้านเองก็เช่นกัน บางอย่างการใส่ความตัดกันลงไปกลับได้อะไรที่น่ามองมากกว่าใช้วัสดุเพียงอย่างเดียวตลอดทั้งหลัง เหมือนสถาปัตยกรรมนี้ที่พยายามจะใส่สิ่งที่ขัดแย้งกันสุดขั้วอย่าง “ความสว่างโปร่งใส”ของกระจก และคอนกรีต “ความทึบหนาหนัก” เพื่อเปลี่ยนการรับรู้และบรรยากาศโดยรวม

ออกแบบThought Parallels
ภาพถ่ายredz photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสองชั้นมีใต้ถุน

บ้านคอนกรีตผสมกระจกหนักแน่นแต่โปร่งเบา

บ้านสองชั้นขนาดพื้นที่ใช้สอย 492.3 ตารางเมตร ในรัฐ Kerala ตอนใต้ของประเทศอินเดีย สถาปัตยกรรมดูแข็งแกร่งจากคอนกรีตเป็นโครงสร้างหลักหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งให้ความเป็นส่วนตัวกับทางเข้าด้วยกำแพงและผนังคอนกรีตหนาทึบ แต่ตัดความรู้สึกนั้นเมื่อเข้าสู่ตัวบ้านด้วยดีไซน์อาคารที่สร้างพื้นที่ว่างขนาดใหญ่เป็นใต้ถุนในชั้นหนึ่ง และติดตั้งผนังกระจกจนดูราวกับไร้ผนังบนชั้น 2  ดูไกล ๆ เหมือนบ้านลอยตัวอยู่บนฐานคอนกรีต ซึ่งเป็นการสื่อสารผ่านวัสดุที่แตกต่างอย่างตรงไปตรงมาและลงตัว

หลังคาคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตัว L ที่มองเห็นสวนได้ทุกด้าน

ตัวบ้านวางในรูปแบบของตัว L โอบล้อมพื้นที่ว่างซึ่งจัดเป็นสวนเอาไว้ตรงกลาง ซึ่งทำให้ทุกมุมของบ้านจะได้รับมุมมองจากสวนเท่า ๆ กัน ในทิศทางที่ต่างกันไป และยังสามารถรับลมได้โดยไม่มีส่วนของอาคารบดบังกัน

คอร์ทกลางบ้าน



บ้านตัว L ที่รับวิวสวนได้เท่ากัน

ท่ามกลางความวุ่นวายเร่งรีบของสังคมแบบเมืองที่รัดตัวจนหายใจไม่ทัน ทำให้อีกโจทย์หนึ่งที่เจ้าของบ้านระบุอย่างชัดเจนคือ พวกเขาต้องการบ้านที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนสถานที่พักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายและจิตใจ เมื่อก้าวเข้ามาแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย จึงเป็นที่มาของการจัดสภาพแวดล้อมที่มุ่งเน้นการเชื่อมต่อระหว่างด้านในกับธรรมชาติที่รายล้อมด้านนอกผ่านกระจกใสได้อย่างสมบูรณ์ มองไปทางไหนก็รู้สึกถึงความโปร่งสบายและได้รับความสดชื่นจากสวนได้หมด

ฟาซาดไม้ระแนงกันแดดชั้นบน

ไม่เพียงแต่การเลือกใช้คอนกรีตและกระจกเป็นวัสดุหลักเท่านั้น แต่บ้านหลังนี้ยังจับคู่เหล็กกับไม้มาอยู่ด้วยกัน ซึ่งเหล็กที่แข็งกระด้างเมื่อมาเจอกับไม้ที่นุ่มนวล ช่วยลดทอนความกระด้างของคอนกรีตและความแข็งของเหล้กไปพร้อม ๆ กัน ทำให้บ้านมีครบรสทั้ง ทึบ โปร่ง แข็ง และอ่อน

บันไดติดผนังกระจก

ม้านั่งยาวตลอดผนัง

บ้านโถงสูงผนังกระจกยิ่งสูงยิ่งสบาย

จากความต้องการเรื่องความสบายภายในบ้าน ทำให้สถาปนิกเลือกที่จะเติมความโล่งทั้งจากแนวนอนผ่านการจัดแปลนแบบ open plan ที่ไม่มีผนังทึบมารบกวนพื้นที่ และเปิดเพดานความสูงสองเท่า Double space ทำให้พื้นที่ภายในสว่างไสวด้วยช่องเปิดอย่างสมบูรณ์ ช่องว่างภายใน เพดานสูง และหน้าต่างสูงสองเท่าขนาดใหญ่ มองเห็นวิวแบบไม่มีสิ่งกีดขวางที่ชั้นล่างและชั้นบน เชื่อมต่อทั้งมิติทางสายตาและมิติของพื้นที่ ในขณะที่มีผลดีต่อระบบการระบายอากาศตามธรรมชาติด้วย

บ้านโถงสูง Double space

ผนังกระจกสูง 2 ชั้น

ในส่วนของการจัดฟังก์ชันใช้งานในบ้าน จะจัดระดับความเป็นส่วนตัวโดยแยกพื้นที่ทางสังคมและการอยู่ร่วมกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ครัวอยู่ที่ชั้นล่าง และพื้นที่ห้องนอนที่ชั้นบน เพื่อให้เกิดความสงบและพร้อมรองรับการพักผ่อนได้แบบปราศจากการรบกวน

บ้านผนังกระจกโปร่งใส

ขึ้นมาสู่ชั้นบน จะรับรู้ได้ถึงบรรยากาศของความสงบสบาย ไม่ว่าจะมาจากโทนสีหรือวัสดุ ที่เน้นความนิ่งเรียบแต่ยังอบอุ่น ชวนให้เอนนอนบนเก้าอี้พักผ่อนแล้วมองทะลุกระจกออกไปรับทิวทัศน์ภายนอกสบาย ๆ

บ้านคอนกรีตตกแต่งไม้และกระจก

บ้านคอนกรีตผนังกระจกสูง 2 ชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การใช้วัสดุกระจกเป็นผนังนั้น ข้อดีคือความใสช่วยให้การรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านทำได้ดี สามารถเบลอขอบเขตภายใน-ภายนอก เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านให้มองเห็นได้ชัดและกว้าง แต่การเปิดผนังให้โปร่งเห็นพื้นที่ใช้สอยภายในแบบนี้ต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย เอาไว้ด้วย อาจจะเลือกทิศทางที่หันเข้าด้านในบ้าน หรือติดตั้งผ้าม่าน ระแนงไม้ ที่เคลื่อนที่ได้มาบดบังเพื่อสร้างความรู้สึกส่วนตัวมากขึ้น พร้อม ๆ กับทำหน้าที่เป็นตัวช่วยกั้นกรองแสงได้ด้วย อีกทั้งยังควรเลือกผลิตภัณฑ์กระจกที่มีคุณสมบัติการสะท้อนแสงได้ดีไม่อมความร้อน จะทำให้การอยู่ในบ้านผนังกระจกสบายขึ้นครับ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/joymoney-srochnye-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด