เมนู

แบบบ้านปูนเปลือย ออกแบบให้สอดรับกับธรรมชาติ

แบบบ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือยหลังเล็ก

การสร้างบ้านแต่ละหลัง หากไม่ใช่บ้านในหมู่บ้านจัดสรร ก็จะมีอิสระในการเลือกสรรทั้งรูปแบบและวัสดุที่ตรงใจเจ้าของบ้านได้เต็มที่ ซึ่งเราควรจะจับคู่สิ่งที่ดูเข้ากันได้กับบริบทแวดล้อม อย่างเช่น บ้านที่สร้างในบริเวณที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ก็จะเหมาะกับวัสดุที่ดูอ่อนน้อมต่อต้นไม้ใบหญ้า อาทิ บ้านไม้ บ้านอิฐ หรือคอนกรีต ซึ่งจะสอดคล้องไม่กระโดดออกมาให้ขัดกับทัศนียภาพโดยรวม ในเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมแนวคิดการสร้างบ้านให้ดูกลมกลืนไปกับแนวทิวเขาหิน เป้นการจำลองธรรมชาติได้แย่างมีเรื่องราวที่น่าสนุกทีเดียวครับ

ออกแบบvaughn mcquarrie
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยเล็ก ๆ กลางธรรมชาติ

บ้านปูนเปลือยที่สอดคล้องกับธรรมชาติ

บ้านขนาดเล็กที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากค่ายพักแรม ที่ดูง่ายๆ และได้รับการต้อนรับจากสภาพแวดล้อมที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ สถานที่พักผ่อนทางธรรมชาติที่จะเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์อันงดงามของภูเขา อิทธิพลจากธรรมชาติเหล่านี้มีส่วนอย่างมากในการดีไซน์และเลือกวัสดุในการสร้างและองค์ประกอบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชุดของหินก้อนใหญ่ ๆ ด้านนอก ลานกรวด ตัวอาคารใช้ไม้กับคอนกรีตที่ไม่ได้เรียงตัวเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนบ้านทั่วไป มีองศาที่เบี่ยง เฉียง ยื่นล้ำออกมาและลึกเข้าไป เหมือนจำลองหินผามาเป็นตัวบ้าน ซึ่งสถาปนิกต้องการแสดงให้เห็นว่าเราสามารถทำอะไรได้ในพื้นที่เล็ก ๆ ที่สะท้อนถึงสภาพแวดล้อมและมีความสัมพันธ์กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

บ้านชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังบ้านปูนเปลือย

การวางแนวอาคารแบบที่ว่ามาทำให้เกิดรูปแบบอาคารที่แยกส่วนไม่สม่ำเสมอ หลังคาแบบ monopitch เป็นแนวลาดเอียงสูงด้านเดียวทำให้ภายในมีส่วนเพดานสูงและต่ำที่ให้ความรู้สึกต่าง ๆ กัน สถาปนิกปิดด้านที่ควรปิดทึบเพื่อความเป็นส่วนตัวและปกป้องบ้านจากแสง และเปิดใส่ผนังกระจกทางทิศเหนือเพื่อดึงแสงอาทิตย์เข้าสู่ตัวบ้านในฤดูหนาวและทางทิศใต้ซึ่งเป็นมุมมองของวิวที่ต้องการ ส่วนทางเข้าบ้านทำให้น่าสนุกด้วยการปูด้วยแผ่นหินเป็นเส้นโค้งนำทางไปสู่แผงคอนกรีตที่มีช่องประตูเฉียงแหลม เหมือนปากถ้ำที่เป็นรอยแยกของหินแล้วพาผู้มาเยือนหายไปสู่ความมืดเพื่อเข้าสู่อาณาจักรส่วนตัวข้างใน

บ้านคอนกรีตผสมไม้

ประตูสี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า

ภายนอกเหมือนถ้ำ ภายในสนุกด้วยแสง

เมื่อเดินตามทางเดินที่คล้ายปากถ้ำเข้ามาจะพบกับความน่าอัศจรรย์ของบ้าน ที่ต้อนรับด้วยแสงสว่างเป็นเส้นตรงเหมือนแสงเลเซอร์โดดเด่นอยู่กลางความมืด นำทางเข้าสู่พื้นที่ผ่านทางประตูที่เอียงเฉียงคล้ายรอยแยกอยู่บนผนังคอนกรีตที่ถูกย้อมให้เป็นสีเทาเข้มด้วยผงหินชนวนและพื้นปูนขัดมัน แนวคิดนี้เป็นการทดลองทำแบบธรรมชาติ ที่อยู่ภายใต้กฎที่ว่า “เราไม่สามารถควบคุมผลที่ออกมาได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะระหว่างขั้นตอนการทำงานมีการเปลี่ยนแปลงไปตามเหตุปัจจัย ที่ให้เสน่ห์ความงามในแบบที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ซึ่งไม่เหมือนกับสมบูรณ์แบบที่ได้จากเครื่องจักร”

ครัวผนังกระจก

มุมครัวจะทำเป็นลักษณะซุ้มไม้อัดที่รวมฟังก์ชันเตาปรุงอาหาร เอาอบ ไมโครเวฟ ตู้เย็ย ตู้เก็บของ ชั้นวาง เอาไว้ด้วยกันในจุดเดียว แบ่งพื้นที่ผนังด้านบนใส่กระจกใสและเจาะบริเวณเหนือซิงค์ล้างใส่หน้าต่างเล็ก ๆ เพื่อเปิดรับแสงและลมให้เข้ามาระบายกลิ่น ควัน ลดความชื้น และสามารถมองออกไปเห็นวิวในขณะที่ปรุงอาหารได้ ในครัวแม้จะมีซุ้มไม้แต่ไม่ได้ทำให้รู้สึกบีบอัด เพราะเป็นช่วงที่หลังคาเฉียงสูงขึ้น ถัดจากครัวจะเป็นมุมทานข้าวที่วางโต๊ะไม้สี่เหลี่ยมลุคธรรมชาติไม่หวือหวา เลยไปอีกนิดจะเป็นพื้นที่ต่างระดับเป็นบันไดลงไปยังห้องนั่งเล่น

มุมทานข้าว

บ้านผนังกระจกมองเห็นวิว

กำหนดตำแหน่งวิวและแสงให้พอดี

เมื่อก้าวลงไปในพื้นที่นั่งเล่นที่จมอยู่ในพื้นที่ต่างระดับที่ต่ำลงไป จะตื่นตากับภาพทะเลสาบและภูเขาที่คมชัดเต็มจอกระจกกว้างรอบ ๆ

บ้านผนังกระจก

McQuarrie และเจ้าของบ้านใส่ใจในการจัดลำดับความสำคัญของพื้นที่ และการจัดการอุณหภูมิในบ้านตามธรรมชาติ ดังนั้นกระจกที่สูงจากพื้นจรดเพดานทั้งหมดจึงถูกทางทิศเหนือซึ่งจะดึงแสงดวงอาทิตย์เข้าตัวบ้านได้มากในฤดูหนาว

แสงลอดผ่านช่องว่าง

ลูกเล่นของช่องแสงสกายไลท์และการซ่อนไฟใต้ฝ้าและผนัง ทำให้เเกิดแสงสว่างเป็นเส้นเหมือนแสงเลเซอร์ ให้ความรู้สึกแบบล้ำยุค ในขณะเดียวกันก็ทำให้นึกถึงภาพถ้ำมืด ๆ ที่มีแสงลอดผ่านช่องว่างที่เป็นรอยแยกรอยแตกส่องเข้ามาภายใน

ห้องนอนปูนเปลือยสลับกระจก

“ เราไม่ต้องการทำบ้านที่คุณไปทุกที่ก็จะเห็นทะเลสาบกว้าง ๆ และวิวภูเขา”  นี่คือเหตุผลที่นักออกแบบปิดบางส่วนของบ้านด้วยผนังทึบแล้วค่อย ๆ เปิดเผยมุมมองที่ยอดเยี่ยมในบางจุด ไม่ได้ใส่ผนังกระจรอบบ้านจนเต็มพื้นที่ ซึ่งเป็นการเล่นกับความคิดที่ว่า “คุณต้องไปที่ปากถ้ำเพื่อจะได้เห็นมุมมองที่เปิดกว้าง” เช่นเดียวกันในห้องนอนหลัก ที่ใส่มุมมองอันสวยงามผ่านกรอบกล่องหน้าต่างที่คั่นด้วยผนังคอนกรีตทึบ และช่องแสงตรงปลายเตียงที่ให้วิวพอดีกับระดับสายตาเมื่อนอนอยู่บนเตียง

ห้องน้ำปูนเปลือยสลับกระจก

บ้านปูนเปลือยเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านมีหลักการหลาย ๆ ประการ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับแนวคิด ความต้องการ ความชอบ ฟังก์ชัน ฯลฯ  สำหรับบ้านอยากให้สอดคล้องกับธรรมชาติ ก็ลองสำรวจพื้นที่รอบ ๆ แล้วหาจุดร่วม เช่น หากบ้านเป็นเขา หิน ก็แต่งบ้านด้วยกรวด แผ่นหิน คอนกรีตดิบ ๆ หรือปูนขัดมัน หากรายรอบมีต้นไม้ก็ใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลัก เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามควรจัดทิศทางการเปิดรับแสงการระบายอากาศให้เหมาะกับกับแต่ละท้องถิ่นด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด