เมนู

บ้านตากอากาศ ชั้นล่างเปิดรับลม ชั้นบนชมวิวทะเล

บ้านสองชั้น

บ้านพักตากอากาศ ตอบโจทย์คนชอบอารมณ์ทะเล

ถ้ามีบ้านใกล้ ๆ ทะเลอยู่แล้ว บรรยากาศและวิวคงไม่ต้องพูดถึง ต้องได้รับความสดชื่นที่สาดกระจายทั่วบริเวณอย่างแน่นอน แต่ถ้าบ้านของเราเป็นอาคารเก่าที่สร้างมานาน แถมยังออกแบบมาให้ตัวบ้านปิดเพื่อปกป้องบ้านจากลม ฝน และไอทะเล ก็คงจะน่าเสียดายมาก ๆ นะครับที่จะไม่ได้ใช้ทำเลที่โดดเด่นนี้เต็มประสิทธิภาพ เหมือนเช่นบ้านหลังหนึ่งในนิวซีแลนด์ที่สร้างเอาไว้สำหรับตากอากาศ แต่ด้วยตัวบ้านเดิมที่ใช้งานได้ไม่เต็มที่ สมาชิกจึงปรึกษาหารือกันว่าจะทำอาคารขึ้นมาอีกหนึ่งหลัง ซึ่งต้องออกแบบมาให้ทนกับสภาวะอากาศที่ค่อนข้างรุนแรงของชายฝั่งทะเลได้ พร้อม ๆ กับเห็นวิวทะเลได้ชัด งานนี้สถาปนิกจะแก้โจทย์อย่างไร เรามีคำตอบมาให้กันครับ

ออกแบบ CCCA
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีดำทำจากคอนกรีตและไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ต่อเติมอาคารโมเดิร์นในบ้านเก่า

บทสรุปสำหรับการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้บ้านเก่า ในเมืองออกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ลงตัวที่การคงบ้านเดิมเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ขยายพื้นที่ใช้งานการสร้างอาคารใหม่ ขนาดพื้นที่ใช้สอย 177 ตารางเมตรแล้วทำทางเชื่อมต่อทั้งสองอาคารให้เข้าถึงกันได้ง่าย ๆ  อาคารใหม่นี้เป็นบ้านสองชั้นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า สร้างจากวัสดุคอนกรีตไม้สนทั้งด้านในและด้านนอก เป็นลักษณะบ้านแบบร่วมสมัยที่ชั้นล่างเปิดโปร่ง ๆ รับลมเข้ามาสร้างความสบายได้มาก เป็นพื้นที่เปิดต่อเนื่องกับชานบ้าน ใช้งานพื้นที่เอาท์ดอร์ได้ตามอัธยาศัย ส่วนชั้นบนตีทับด้วยไม้สนซีดาร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรง ทนทานต่อสภาวะอากาศ บางส่วนติดกระจกใส ๆ ทำให้สามารถชมวิวทิวทัศน์ของทะเลได้เต็มตา  อีกส่วนหนึ่งติดบานเกล็ด weatherboards ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านและช่วยกรองแสงไม่ไห้แสงส่องผ่านเข้าตัวบ้านในปริมาณที่มากเกินความต้องการ

บ้านโมเดิร์นสองชั้นเปิดชั้นล่างโล่ง

ชั้นล่างเป็นกล่องมีประตูบานเลื่อนกระจกแบบเต็มผนังซึ่งจะเปิดออกจนสุด ทำให้ลบขอบเขตระหว่างตัวบ้านกับพื้นที่กลางแจ้งออกไปจนกลายเป็นเหมือนพื้นที่เดียวกัน ความโปร่งเปลือยของชั้นล่างที่ราวกับไม่มีผนัง ทำให้ชั้นบนที่เป็นกล่องสีดำยื่นล้ำออกมาโดดเด่นเหมือนดาดฟ้าที่ลอยตัวอย่างอิสระกลางอากาศเหนือพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้าน

ครัวแบบเปิดผนังโล่ง

บริเวณชั้นล่างจัดพื้นที่แบบเปิด มีส่วนครัว พื้นที่ทานอาหาร และห้องนั่งเล่น อยู่ในบริเวณเดียวกัน ครัวที่ปูพื้นด้วยไม้ดูอบอุ่นแต่ทันสมัย ด้วยรูปลักษณ์ของไอซแลนด์ท็อปสแตนเลสติดไม้รอบตัวที่ดูเรียบง่าย เข้าชุดกับตู้บิวท์อินหน้าบานทำจากไม้ขนาดใหญ่ และการตกแต่งโดยรอบที่เน้นความเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ผนังห้องที่เปิดได้จนสุดทั้งสองด้านเชื้อเชิญให้ลมเย็น ๆ และแดดอุ่น ๆ ภายนอกเข้ามา ภายในบ้านจึงรู้สึกได้ถึงความโปร่งและสว่าง

ไอซแลนด์สไตล์โมเดิร์น

ไอซแลนด์ที่ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงเตรียมอาหารเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นจุดนั่งรับประทานอาหารสบาย ๆ ในวันที่มีแขกมาสังสรรค์ที่บ้าน เหนือบริเวณนี้มีช่องสกายไลท์เล็ก ๆ ที่จะอนุยาตให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาสร้างความสว่างได้ตรง ๆ บนเพดานติดโคมไฟไม้รูปทรงคล้ายตะกร้อ เติมความเก๋แบบใกล้ชิดธรรมชาติให้ครัว

ภายในบ้านตกแต่งด้วยงานไม้และสีขาว

ช่องแสงแนวตั้งบริเวณผนัง

ช่องแสงแนวตั้งบริเวณผนังบ้านบริเวณบันได นอกจากจะเป็นช่องทางในการเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาสร้างความส่าง อบอุ่น ในบ้านแล้ว ยังช่วยเปิดวิสัยทัศน์ในมุมสูง ให้คนในบ้านสามารถมองเห็นวิวได้ เหมือนกำลังมองภาพวาดทิวทัศน์ในกรอบไม้สวย ๆ

แปลนบ้านแปลนบ้าน-01 แปลนบ้าน-02

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด