เมนู

ตกแต่งคอนโดให้น่าอยู่ ดิบจริงใจปนไอเดียสนุกๆ

ตกแต่งคอนโด

ตกแต่งคอนโด

รีโนเวทคอนโด สไตล์โมเดิร์น สนุกกับเส้นกราฟฟิกและเงา

คอนโดแห่งนี้ตั้งอยู่ในไทเป ชื่อ residence h2 พื้นที่ขนาด 185 ตารางเมตร ออกแบบโดยสตูดิโอ KC ชาวไต้หวัน ตามแนวความคิดร่วมสมัย form follows function ยึดเรื่องหน้าที่และประโยชน์ใช้สอยของบ้านมาก่อน เรื่องความสวยงามให้เป็นผลจากการแก้ปัญหาในเรื่องประโยชน์ใช้สอยเสร็จแล้ว  ซึ่งเหมาะกับลักษณะไลฟ์สไตล์ของคู่รักเจ้าของบ้าน นักออกแบบจึงพยายามสร้างสรรค์พื้นที่สี่เหลี่ยมธรรมดาให้ใช้ชีวิตที่ง่ายที่สุด การรีโนเวทเริ่มโดยการกระเทาะเปลือก ให้เห็นโครงสร้างพื้นฐานของอาคาร ลบร่องรอยของการตกแต่งทั้งหมด  ทุบผนังที่ไม่ต้องการออก สร้างพื้นที่ที่มีแต่ความลื่นไหล ยืดหยุ่น และน่าสนุก

ออกแบบKC Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ตกแต่งคอนโด แบ่งฟังก์ชันให้ชัดเจน

เจ้าของบ้านต้องการแยกพื้นที่ห้องออกเป็น 2 โซนใหญ่ ๆ คือ บริเวณที่ใช้งานร่วมกันและโซนส่วนตัว ห้องส่วนตัวจัดเป็นห้องออกกำลังกาย ห้องแต่งตัว ห้องน้ำ และห้องนอน ซึ่งมีความพิเศษคือจะเปิดรวมให้เป็นพื้นที่เดียวใหญ่ ๆ เลยก็ได้หรือจะปิดแบ่งเป็นห้องเล็ก ๆ ก็ได้เช่นกัน ส่วนพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันจัดเป็นห้องโล่ง ๆ แบบ open plan  ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร สำหรับครอบครัวที่อาจจะขยายเพิ่มขึ้นในอนาคต

ประตูบานเลื่อนทำจากวัสดุโปร่งแสงในหลาย ๆ ส่วนของบ้าน ทำให้มุมจัดเก็บเป็นสัดส่วนโดยที่ไม่ทำให้ห้องดูทึบหรืออึดอัด

ตกแต่งคอนโด ด้วยสไตล์ที่แตกต่าง

ครัวผสมระหว่าง industrial และ rustic เข้าด้วยกัน โดยใช้สแตนเลสกับคอนกรีตเปลือยเป็นหลัก ดูเรียบนิ่งผสมความมันวาว แทรกงานไม้สีเข้มดูเก่า ๆ เพิ่มความรู้สึกเหมือนครัวสมัยคุณแม่ แบ่งพื้นที่จากส่วนใช้งานอื่น ๆ ด้วยผนังอิฐบล็อกที่เป็นวัสดุราคาถูกแต่ก็ใช้งานได้ตรงโจทย์ ส่วนเพดานติดตะแกรงเหล็กฉีกสีฟ้าทำหน้าที่เป็นฐานสำหรับติดไฟส่องสว่าง ในส่วนเพดานนี้จะเห็นหลาย ๆ จุดทุบเปิดให้เห็นโครงสร้างท่อน้ำ ท่อสายไฟ เพื่อให้เพดานดูสูงขึ้นรู้สึกว่าห้องกว้างขึ้น โดยใช้ตะแกรงเหล็กฉีกสีต่าง ๆ ปิดเอาไว้

เพดานติดตะแกรงเหล็กฉีกต่างสีในแต่ละพื้นที่ เหมือนแผ่นพับที่ถูกกรรไกรตัดให้แยกออกจากกัน มีระดับความสูงที่แตกต่างเพื่อให้รับกับคานและเพดานในแต่ละจุดได้พอดี

นักออกแบบได้เลือกปูพื้นห้องในโซนส่วนตัว โดยใช้วิธีการวางเรียงไม้ปาร์เก้สีอ่อนๆ ลายสลับฟันปลา เพื่อให้เชื่อมโยงกับความรู้สึกถึงความอบอุ่นของชนบท ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของผนังคอนกรีตสีเทาเย็น ๆ และเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้อง จนลืมสังเกตผนังห้องที่เป็นกระจกเงาส่องสะท้อนลายไม้อยู่ มองดูกลมกลืนจนแทบไม่รู้เลยว่าเป็นห้องอยู่ด้านข้าง


ห้องนอนสดชื่นด้วยตู้สีเหลืองที่บิวท์ยาวเป็นผนังกั้นระหว่างห้องไปด้วยในตัว  บริเวณปลายเตียงมีผนังปูนเปลือยตกแต่งแผ่นคอนกรีตรูปร่าง 6 เหลี่ยม สร้างเป็นพาร์ทิชั่นกั้นพื้นที่ให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น แต่ไม่ถูกปิดกั้นจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

ห้องเล็กห้องน้อยที่ซ่อนอยู่หลังผนังกระจกเงาขนาดใหญ่ ดูซับซ้อนเหมือนเขาวงกต แต่ก็เป็นกลวิธีที่จะพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น

สร้างจุดเด่นในห้องน้ำด้วยการตกแต่งพื้นและผนังห้องน้ำด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยม  คุมโทนสีเทาขาวให้เข้ากับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ช่องแสงและผนังกระจกที่กั้นระหว่างส่วนแห้งและส่วนเปียกช่วยขับให้ห้องน้ำดูโปร่ง สว่าง โดยไม่ทำให้ห้องแคบลง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด