เมนู

Connect Homeให้บันไดและชั้นลอยเชื่อมเราเข้าด้วยกัน

บ้าน Open Plan

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

หากเราเป็นคอหนังหรือซีรีส์จะเข้าใจดีว่าในเรื่องหนึ่ง ๆ จะต้องมีคนที่ได้รับบทเด่น และถูกจับตามมอง ซึ่งบางครั้งก็ไม่ใช่พระเอกหรือนางเอกก็ได้ แต่อาจเป็นตัวประกอบเล็ก ๆ ที่ได้ซีนใหญ่ทำให้เรารอคอยการมาของเขาและรู้สึกว่าหยุดติดตามไม่ได้ ในบ้านก็เช่นเดียวกัน บ้านบางหลังมอบหมายให้ห้องรับแขกเป็นจุดเด่น บางบ้านขอให้ครัวเป็นมุมที่ต้องมอง แต่สำหรับบ้านหลังนี้เลือกใช้ “บันได” ให้เป็นจุดโฟกัสสายตาอยู่ในใจกลาง แม้ไม่ได้ตั้งใจแต่เมื่อมองเข้าตาสายตาก็จะหยุดที่ตรงนั้นก่อนเสมอ

ออกแบบFabian Tan
ภาพถ่ายCeavs Chua
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นโถงสูงผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นมินิมอลเปิดโปร่งสว่าง

Makio House เป็นบ้านหลังหัวมุมขนาด 406.5 ตร.ม ที่ตั้งอยู่ในกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ลูกค้าต้องการบ้านที่เรียบง่ายและสะดวกสบาย เพื่อให้เหมาะกับครอบครัวและบุคลิกของเขา แนวคิดนี้ได้จึงเป็นที่มาของบ้านโปร่งเบาโอบรับแสงและมุมมอง ให้ประสบการณ์เชิงพื้นที่ผ่านการตกแต่งแบบ ‘บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล’ ที่ออกแบบพื้นที่ให้เรียบง่ายแต่กลับรู้สึกถึงว่าดึงดูดความสนใจ จากพื้นที่ใช้สอยที่สว่างและสะดวกสบาย เต็มไปด้วยแสงสว่างและการระบายอากาศที่ดี

ประตูกระจกเปิดผนังออกได้กว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโถงสูงมีชั้นลอย

พื้นที่กว้างๆ ที่ทุกคนจะเพลิดเพลิน

การออกแบบภายในจัดแปลนแบบ Open plan เรียงฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัวแบบไม่มีผนังทึบกั้น ทำให้สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างลื่นไหล บ้านเจาะเพดานสูงโปร่งแบบ Double Volume สร้างความรู้สึกสูงโปร่งและเอื้อให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ด้านหน้ามีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ให้แสงสว่าง ภายในตกแต่งด้วยสีขาวอย่างเรียบร้อยแสดงถึงพื้นที่สำหรับครอบครัวที่มีความกว้างขวาง สามารถเพลิดเพลินกับช่วงเวลาดีๆ ในมื้ออาหารเวลาน้ำชาและงานเลี้ยงต้อนรับเพื่อน

บ้านแบบ open plan จุดเด่นอยู่ที่บันได

ทั้งวิธีการจัดแปลนแบบ open ที่เชื่อมต่อพื้นที่แนวนอน และการเปิดพื้นที่แนวตั้งทำชั้นลอย ทำให้สามารถปฏิสัมพันธ์กันได้หมดไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน

ไอสแลนด์เตรียมอาหาร

ครัวโมเดิร์นสีขาว

ห้องครัวแบบเปิดโล่งโดยมีประตูบานเลื่อนกั้น ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถสื่อสารกับครอบครัวได้อย่างอิสระ ขณะทำอาหารก็สามารถมองไปในห้องรับประทานอาหารและพื้นที่นั่งเล่น ทำให้ครอบครัวมีชีวิตประจำวันที่สนิทสนมกลมเกลียวกันมากขึ้น ไม่มีส่วนไหนหรือใครที่ถูกตัดขาด โทนสีของครัวเรียบง่ายด้วยพื้นหลังสีขาวตัดกับสีดำ ดีไซน์ฟังก์ชันลื่นไหลใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ

บันไดรูปร่างคล้ายกิ่งไม้

บันไดต่อเนื่องกับราวกันตกชั้นลอย

บันไดคือหัวใจที่เป็นจุดเด่น

บันไดไม้สีอ่อน ๆ ที่ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นจากพื้นบ้านแล้วพับไปมาแยกส่วนออกออกไปเหมือนต้นไม้ที่แตกกิ่งก้านสาขา จากนั้นสถาปนิกก็สร้างความต่อเนื่องของตัวราวกันตกไม้ให้เคลื่อนย้ายผ่านไปยังชั้นลอยด้านบน เพื่อห่อหุ้มรอบนอกของพื้นที่ใช้สอยสูงสองเท่าให้เป็นผืนเดียวกันอย่างกลมกลืน ทำให้บันไดกลายเป็นจุดเด่นที่ต้องหันมามอง

บันไดดีไซน์โมเดิร์นวัสดุไม้สีอ่อนๆ

บันไดโมเดิร์นไม้สีอ่อนๆ

พื้นที่ทำงานบนชั้นลอย

ห้องนอนมีพื้นที่ยกพื้นนั่งเล่นริมหน้าต่าง

ห้องนอนที่มีฟังก์ชันที่ชอบ

ห้องนอนใหญ่ซึ่งมีบรรยากาศอบอุ่นและสบาย ๆ ตกแต่งด้วยไม้เนื้อแข็ง ภายในมีห้องน้ำส่วนตัวและห้องแต่งตัวเพื่อเติมเต็มพื้นที่ส่วนตัวแบบพิเศษ ใกล้ ๆ กับเตียงบิลท์พื้นที่อ่านหนังสือที่ยกพื้นให้ลอยขึ้นเหมือนเวทีเล็ก ๆ มีหน้าต่างขนาดใหญ่กระจายแสงไปทั่วห้องและเปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถมองเห็นต้นไม้ ท้องฟ้าได้ถนัดตา สิ่งที่น่าสนใจในห้องนี้อีกประการคือ บานหน้าต่างข้างเตียงที่ทำเป็น 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นกระจกชั้นในเป็นบานไม้สามารถพับเก็บได้เมือต้องการแสงและปิดเมื่ออยากได้ความเป็นส่วนตัว

ห้องนอนเด็กมีเตียง 2 ชั้น

ห้องนอนของเด็ก ๆ ถูกจินตนาการใหม่ว่าเป็นสถานที่เล่นซ่อนหาแบบเล่นระดับ โดยมีเตียงสองชั้นพร้อมเตียงที่ดึงออกมาและเก็บซ่อนได้ ด้านบนต่อเชื่อมขึ้นไปเป็นชั้นลอยเล็ก ๆ เด็ก ๆ ครีเอทกิจกรรมเล่นได้อย่างสนุกสนานทำให้การใช้เวลาในห้องไม่น่าเบื่อ

ห้องอาบน้ำสีขาว

พื้นที่นั่งเล่นใต้บันได

หลาย ๆ จุดของบ้านเติมความน่าสนุกให้บ้านด้วยแสงไฟ แบบ Indirect Light ที่ซ่อนอยู่ตามระนาบของบ้าน เช่น ใต้บันได เพดานเหนือบันได ที่ให้แสงสวยๆ สร้างบรรยากาศในการตกแต่งภายในให้มีมิติแตกต่างจากช่วงกลางวัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การจัดแสงไฟในบ้านมี 2 แบบหลัก ๆ คือ แสงส่องโดยตรง (Direct Lighting) ที่จะให้แสงส่องสว่างไปในบริเวณที่ต้องการใช้งานทั่วไป โดยสามารถมองเห็นแหล่งกำเนิดแสงอย่างหลอดไฟได้ชัดเจน อีกแบบหนึ่งคือ แสงสว่างส่องทางอ้อม (Indirect Lighting) ที่มักเรียกว่าไฟหลืบ ไฟซ่อน เป็นแสงที่เกิดจากการสะท้อนแสงจากแหล่งกำเนิดแสง ให้ส่องกระทบไปบนพื้นที่ระนาบ ไฟแบบนี้จะให้แสงสม่ำเสมอสบายตา มักจะใช้ในงานสร้างบรรยากาศและตกแต่ง มากกว่าให้แสงเพื่อการใช้งานส่องสว่างทั่วไป ไฟหลืบจะมองไม่เห็นหลอดไฟหลังการติดตั้ง

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด