เมนู

โรงแรมตู้คอนเทนเนอร์ ทางเลือกเท่ ๆ สำหรับคนงบน้อย

โรงแรมทำจากตู้คอนเทนเนอร์

โรงแรมตู้คอนเทนเนอร์

โรงแรมเคลื่อนที่ได้ ทำจากตู้คอนเทนเนอร์

โรงแรมขนาดเล็กหรือโฮสเทล (ที่พักราคาประหยัดคล้ายหอพัก) เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ผุดขึ้นมามากมายในเมืองท่องเที่ยว เพราะตอบโจทย์นักลงทุนที่ต้องการสร้างที่พักราคาไม่แพงสำหรับรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อยากเข้ามาในธุรกิจนี้และมองหาไอเดียในการสร้างที่พักในงบประหยัดแต่ดีไซน์เท่ ๆ กันอยู่ เนื้อหาชุดนี้บ้านไอเดียมีโรงแรมสุดชิคที่ทำจากตู้คอนเทนเนอร์ 3 หลังมาฝากกันครับ เป็นที่พักขนาด 5 ห้อง ถ้าเป็นอาคารธรรมดาคงต้องตั้งงบประมาณหลักหลายแสนไปจนถึงล้าน แต่ถ้าเป็นตู้คอนเทนเนอร์มือสองราคาในไทยราว ๆ มีตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสน รวมติดฉนวนกันความร้อนและตกแต่งแล้วก็ยังคุ้มค่าอยู่มาก สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นทำที่พักเล็ก ๆ ลองเก็บไอเดียโรงแรมตู้อนเทนเนอร์ไปปรับประยุกต์ใช้ก็น่าจะเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีนะครับ

ออกแบบArtikul Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

สร้างโรงแรมจากตู้คอนเทนเนอร์

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

โรงแรมทำจากตู้คอนเทนเนอร์

ARTIKUL ทีมงานหนุ่มสาวไฟแรงที่มีออฟฟิศอยู่ในกรุงปรากและกรุงเวียนนา ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ทำโรงแรมขนาดเล็ก ๆ งบน้อย สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ให้ลูกค้า ความพิเศษไม่ได้อยู่ที่งบประมาณหรือรูปแบบเท่านั้น แต่อยู่ที่โรงแรมนี้ออกแบบให้สามารถเคลื่อนย้ายและต่อพ่วงกับรถลากได้ง่าย สร้างโดยยึดหลักความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โลเคชั่นแรกที่เจ้าของนำไปตั้งอยู่บนริมฝั่งแม่น้ำเอลลี่แคมป์ใกล้กับ Litomerice สาธารณรัฐเช็ก ตัวอาคารทำจากตู้คอนเทนเนอร์ 3 ตู้ เป็นตู้ขนาด 20 ฟุต 2 หลังอยู่ชั้นล่าง และชั้นบนเป็นตู้ขนาด 40 ฟุตอยู่ด้านบน ใช้เวลาตกแต่งจนแล้วเสร็จ 4 เดือน แบ่งซอยเป็นห้องพักได้ทั้งหมด 5 ห้อง รองรับผู้เข้าพักได้ 13 คน

โรงแรมตู้คอนเทนเนอร์ติดฟาซาดไม้

ตู้ชั้นล่างคงรูปลักษณ์ดิมให้ห็นถึงที่มาที่ไปชัดเจน เป็นส่วนของห้องน้ำ ห้องเทคนิค ห้องเก็บของ และห้องนอนรวมที่ต้อนรับแขกได้ 4 คน ส่วนชั้นบนเพิ่มรายละเอียดให้ดูอบอุ่นและเข้ากับบริบทแวดล้อมมากขึ้น ด้วยการตีไม้ทับโครงสร้างตู้จนเต็มทุกด้าน เว้นช่วงด้านหน้าเจาะเป็นช่องเปิดใส่ประตูและหน้าต่าง ชั้นบนมีสี่ห้องสามารถเข้าถึงกันได้ผ่านระเบียงทางเดินสาธารณะ หน้าห้องหันหน้าออกสู่ทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำและภูมิทัศน์ที่เป็นเนินเขาโดยรอบ ห้องพักทุกห้องมีผนังกระจกเต็มพื้นที่ด้านหน้า เพื่อให้ห้องมีความโปร่งโล่งและสามารถสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติได้เต็มที่

ระเบียงทางเดินหน้าห้องพัก

ชานระเบียงทางเดินหน้าห้องปูด้วยไม้ยื่นยาวออกมาจากตัวห้อง ทำราวกันตกด้วยเชือกตาข่าย เป็นพื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์สบาย ๆ ความกว้างที่ค่อนข้างมากทำให้สามารถใช้พื้นที่นี้วางชุดโต๊ะเก้าอี้ สำหรับนั่งทานอาหาร พูดคุยสังสรรค์ ชมวิว กันได้สบาย ๆ ด้านบนนำไม้ฝาเหลือ ๆ จากโรงไม้ใกล้ ๆ มาทำชายคาตีเป็นระแนงคลุมทับด้วยวัสดุโปร่งใสยื่นออกมากันแดดกันฝน และยังเป็นปราการช่วยลดความร้อนจากแสงแดดที่จะเข้าสู่ตัวอาคารได้อีกทางหนึ่ง

ตกแต่งห้องพักในโรงแรม

ตกแต่งห้องพักในโรงแรมจากตู้คอนเทนเนอร์

การออกแบบที่ใช้เน้นความประหยัดและเรียบง่ายของวัสดุ ซึ่งเป็นปรัชญาของโรงแรมที่เป็นที่พักราคาประหยัด แต่ละห้องตกแต่งโทนสีธรรมชาติ ใส่สีสร้างความแตกต่างกันบริเวณพื้นห้อง ส่วนผนังและเพดานจะเหมือนกันคือ กรุด้วยไม้อัดสีอ่อน ๆ และฟอร์นิเจอร์ที่ทำเองทั้งหมด  เติมรายละเอียดของตกแต่งที่นำเสนอบรรยากาศชายหาดทะเลและการเดินเรือ ทำให้ห้องดูสดชื่นและมีชีวิตชีวาเหมาะแก่การพักผ่อน

ตกแต่งห้องพักด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด

เตียงสองชั้น

ห้องข้างล่างสำหรับพัก 4 คน บิวท์เตียง 2 ชั้น 4 ที่นอนติดกัน เชื่อมต่อด้วยบันไดเหล็กสีดำ ดูเรียบ ๆ แต่น่าสนุก ผนังห้องเป็นกระจกใสมองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้ชัดเจน

ตกแต่งห้องน้ำแบบเท่ ๆ

ห้องอาบน้ำเล็ก ๆ

ห้องน้ำตกแต่งแบบเรียบง่าย ประยุกต์ใช้เปลเหล็กมาทำเป็นกรอบกระจก ห้องอาบน้ำมีทั้งแบบแช่อ่าง (เปลเหล็ก) และแบบอาบฝักบัวไว้ให้เลือก โดยตู้คอนเทนอเนอร์ชุดนี้จะออกแบบมาให้มีอ่างเก็บน้ำไว้ใช้งานในตัว ติดตั้งก๊อกน้ำประหยัดพลังงาน มีเครื่องสำอางที่ย่อยสลายทางชีวภาพที่ใช้ในโรงแรมนี้แห่งเดียวเท่านั้น มีห้องสุขาที่ใช้สุขภัณฑ์แสนทันสมัยไม่ต้องใช้น้ำหรือ Waterless toiletมาให้ใช้กันด้วยครับ

ต่อเติมระเบียงทางเดินหน้าห้อง

มุมนั่งเล่นตรงระเบียงทางเดินหน้าห้อง

สมาชิกครอบครัวที่เข้าแวะพักพากันมานั่งเล่นชมวิว รับบรรยากาศดี ๆ ยามค่ำบริเวณระเบียงหน้าห้อง

บันไดทางขึ้นชั้นสอง

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด