เมนู

บ้านจีนร่วมสมัย ตะวันตกผสมกับตะวันออกได้อย่างลงตัว

บ้านจีนร่วมสมัย

ออกแบบบ้านสไตล์จีน

บ้านบางหลัง อาคารบางแห่ง ใช้เวลาในการออกแบบและก่อสร้างยาวนานกว่าที่คิด อย่างเช่น บ้านในนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีนหลังนี้ ใช้เวลานานถึง 6 ปีกว่าที่จะเสร็จสมบูรณ์ ระยะเวลาที่ยาวนาน บ่งบอกถึงความละเอียดและประณีตในแต่ละขั้นตอน และเมื่อได้ชมความสวยงามทั่วทั้งหลัง ก็ต้องยอมรับเลยว่าคุ้มค่าต่อการคิด การทำและการลงทุนมาก ๆ เลยทีเดียว

ออกแบบWutopia Lab
ภาพถ่ายCreatAR Images
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผังบ้านสไตล์จีน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

จุดมุ่งหมายของการก่อสร้างสถานที่แห่งนี้ คือต้องการที่อยู่อาศัยที่มีห้องสมุดเล็ก ๆ พร้อมกับห้องชงชาอยู่ในตัว เหมือนกำลังสืบสารวัฒนธรรมการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายเอาไว้ในสถานที่ที่สัปปายะและมีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด อาคารชั้นครึ่งหลังคาทรงจั่ว ทำการปรับปรุงให้มีความสมัยใหม่มากขึ้นด้วยโทนสี ขาวกับดำ และเจือจางรอบด้านไปด้วยความเขียวขจีจากแมกไม้ใหญ่ที่ตั้งใจเก็บรักษาเอาไว้ตั้งแต่แรก

บ้านจีนหลังคาจั่ว


การจัดผังการวางของอาคารมีลักษณะเป็นรูปตัว L ที่เชื่อมโยงพื้นที่ภายในให้เป็นหนึ่งเดียวกันด้วยสวนหย่อมภายนอก ลานกลางแจ้งกว้าง ๆ ใต้ร่มเงาของแมกไม้ ปูพื้นด้วยอิฐสีดำตามลวดลายก้างปลา จัด ๆ ค่อยเรียงอย่างสวยงาม สีเข้มมืดทำให้สวนแลดูแตกต่างและมีมิติจากที่เคยสัมผัสมา

เว้นพื้นที่ไว้ปลูกต้นไม้ตรงระเบียง

หลังคาระเบียงบ้าน

ตรงระเบียงไม้ที่เชื่อมต่อจากบ้านไปสู่ห้องชงชานั้น จัดจังหวะให้มีความลื่นไหล ด้วยการเว้นที่ไว้ให้ต้นไม้เดิมเติบโตได้อย่างเป็นอิสระ พื้นบางส่วนถูกสละให้กับรากของต้นไม้ แสดงออกถึงความเคารพและนอบน้อมจากสิ่งที่มีอยู่ก่อนได้อย่างงดงาม

ซุ้มประตูทรงโค้ง

ประตูทางเข้าบ้านมีความเป็นเอกลักษณ์และชวนหลงใหลเป็นอย่างมาก ซุ้มประตูโคงมนที่ค่อย ๆ ลึกเข้าไปเรื่อย ๆ ทาผนังเพดานภายในซุ้มด้วยสีดำ รวมถึงพื้นทางเดินที่ต่อเนื่องมาจากลานกลางแจ้ง ใช้ประตูไม้สีน้ำตาลบานทึบปกปิดให้ความเป็นส่วนตัว ยิ่งทำให้อยากเข้าไปค้นหาว่าภายในนั้นจะหน้าต่างเป็นอย่างไร

ชุดโต๊ะทานอาหาร

ฝ้าแนวจั่ว

การตกแต่งภายในนั้นนอกจากจะมีความทันสมัย ระยิบระยับแพรวพราว ยังเติมความคลาสสิคเข้าไปอย่างมีชั้นเชิง ด้วยเตาผิงไฟที่ให้อารมณ์เหมือนบ้านโรมัน ฝ้าที่ตีตามแนวจั่ว เพิ่มระดับความสูงโปร่ง รวมถึงการตกแต่งผนังด้วยระแนงแนวตั้ง ยิ่งเสริมให้บรรยากาศดูมีมนต์ขลัง ทั้งยังมีกลิ่นอายความเป็นเรโทรนิด ๆ ผสมผสานอยู่ด้วย

ช่องหน้าต่างชั้นลอย

ห้องรับแขกคลาสสิค

หน้าต่างด้านหนึ่งของห้องนั่งเล่นหรือห้องสมุด เจาะช่องแนวโค้งตรงกลางและอีกสองช่องที่ขนาบข้างเป็นสี่เหลี่ยมทรงสูง ความแตกต่างของรูปทรง เมื่อนำมาจับคู่อยู่ด้วยกัน ไม่ได้สร้างความขัดแย้งอย่างที่คิด กลับกันยังทำให้บ้านแลดูมีมิติที่น่าคิดตาม

โคมไฟทรงกลม

ห้องหนึ่งของบ้านมีการตกแต่งแบบแฟนซี่ สร้างบรรยากาศเหมือนกาแล็กซี่ ใช้สีผ้าอมเงิน และแขวนโคมทรงกลมที่ทำจากอะคริลิกใส ตีฝ้าด้วยวัสดุที่มีความเงางาม เมื่อกระทบกับแสงไฟจะเหมือนกำลังล่องลอยอยู่กลางอวกาศที่ว่างเปล่า แต่กลับให้ความรู้สึกเป็นอิสระ

ไม้เลื้อยในสวน

ปูพื้นแบบก้างปลา

มาถึงการจัดสวนนอกบ้าน พื้นที่ประมาณ 20 ตารางเมตร ทุกกระบวนการ ทุกการตัดสินใจ ได้นำภูมิสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมอันงดงามมาผสมเข้าด้วยกัน ตั้งใจตกแต่งสวนให้มีความเรียบง่าย ไม่มากเกินไป และไม่ยากต่อการดูแล โดยใช้ไม้เลื้อยดัดโค้งไปตามหลังคาของศาลานั่งเล่น นำหินไท่หูที่มีรูปทรงเฉพาะตัว แข็งแกร่งและอ่อนช้อย มาวางเรียงแบ่งขอบเขตระหว่างต้นไม้กับลานพื้นกลางแจ้ง

ต้นไม้ฟอร์มสวย

ชุดเฟอร์นิเจอร์ห้องชงชา

ห้องขนาดเล็กประมาณ 4 x 4 เมตร ที่อยู่ตรงกันข้ามกับบ้านหลัก ได้ทำการออกแบบไว้สำหรับเป็นห้องชงชาโดยเฉพาะ แต่ขณะเดียวกันก็สามารถประยุกต์เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ไว้ทำกิจกรรมด้วยก็ได้ ติดผนังกระจกสองด้าน มองเห็นสวนนอกบ้านจากภายใน โดยมีระแนงไม้ภายนอกอีกชั้น เพื่อช่วยกรองแสงและพรางสายตา

ช่องชงชา

ราวกันตกเหล็ก

บันไดแอบซ่อนอยู่ด้านข้างของบ้านชงชา ไว้ขึ้นไปดาดฟ้าเพื่อพักผ่อนชมบรรยากาศจากมุมสูง

ระเบียงเว้นช่องปลูกต้นไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ม่านในลานสามารถปลดและหดจากล่างขึ้นบนเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของพื้นที่ แนวคิดนี้เรียบง่าย แต่ยากที่จะบรรลุ ตัวอย่างเช่นการเชื่อมต่อระหว่างม่านกับอาคารควรพิจารณาการกันน้ำและการระบายน้ำ แต่เมื่อนำเสนอฉากที่พร่ามัวในขณะที่ม่านแบ่งลานกว้างออกเป็นเวทีและสวนฉันก็รู้ว่ามันคุ้มค่า

ฉากกั้นสัดส่วนนอกบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้านสไตล์จีน

แปลนบ้านสไตล์จีน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด