เมนู

บ้านร่วมสมัย กลิ่นอายเก่าในใหม่ที่แสนอ่อนละมุน

แบบบ้านร่วมสมัย

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

สำหรับคนที่ไม่ชื่นชอบบ้านโมเดิร์นจ้า การออกแบบบ้านด้วยการผสมผสานกลิ่นอายของความร่วมสมัยลงไปบ้างประปรายน่าจะตอบโจทย์ยิ่งกว่า ซึ่งความร่วมสมัยนั้นมาได้จากหลาย ๆ องค์ประกอบทั้ง รูปฟอร์มของหลังคา, วัสดุที่ใช้ในการตกแต่ง, เฉดสีที่เลือกใช้ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องต่าง ๆ ที่มีความย้อนยุคเบา ๆ เป็นต้น

ออกแบบBrett Grinkmeyer Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ฟอร์มหน้าบ้านอาจไม่ได้หวือหวาและแปลกใหม่ ด้วยแนวคิดที่อยากให้บ้านสองชั้นหลังนี้มีความกลมกลืนไปกับบริบทของชุมชนที่สงบและเรียบง่าย ไม่รบกวนสายตาของเพื่อนบ้านและคอยสร้างความอบอุ่นใจได้ในทันทีที่แรกเห็น ดีไซน์จึงค่อนข้างเรียบและปกปิด ใช้วัสดุหินปิดผิวสีอ่อน ซึ่งช่วยขับไม้สีน้ำตาลบนผนังชั้นสองให้โดดเด่นและมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

ประตูจอดรถอัตโนมัติปกปิดมิดชิดวางใจในเรื่องความปลอดภัยของยานพาหนะคู่ใจ เมื่อชมจากมุมด้านหน้าจะเห็นได้ว่า อาคารได้แยกเป็นสองส่วนอย่างชัดเจน ฝั่งขวาเป็นอาคารชั้นเดียว ส่วนฝั่งซ้ายเป็นอาคารสองชั้น ที่จูนเข้าหากันด้วยสไตล์ร่วมสมัยแน่นอนว่าการใช้หินตกแต่งมาทำการกรุผนังจะมีต้นทุนการก่อสร้างที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับการทาสี แต่หากคิดถึงความคุ้มค่าในระยะยาว หินจะช่วยคงความสวยงามให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องดูแลและคอยทาสีใหม่เมื่อมีความซีดจาง การกรุหินของบ้านมีการเติมมิติลงไปเล็กน้อย โดยการกรุบางแผ่นให้นูนขึ้นมา เติมมิติให้ผนังเรียบ ๆ ไม่จำเจจนเกินไป

ประตูสีเหลืองบานเดี่ยวทึบ เป็นจุดโฟกัสสายตาและให้ความรู้สึกสดใส เจาะช่องแสงข้างประตูตามแนวสูง เพื่อเพิ่มความสว่างและใช้ในการสอดส่องเวลาใครมาเคาะประตู เมื่อเปิดประตูเข้ามาสู่พื้นที่ภายใน จะพบกับระแนงไม้ที่ทำหน้าที่เป็นพาทิชันกันสัดส่วน ตรงโถงประตูเล็ก ๆ ยกพื้นสูงขึ้นกว่าส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เป็นการแบ่งการใช้งานให้ชัดเจนยิ่งกว่าเดิม

Open Plan คือฟังก์ชันของชั้นล่าง ห้องนั่งเล่น ห้องครัวและรับประทานอาหารอยู่รวมในบริเวณเดียวกัน ใช้เฟอร์นิเจอร์ทำหน้าที่บ่งบอกขอบเขตการใช้งาน คุมอารมณ์ภายในให้มีความอบอุ่นและสบายตาด้วยสีขาวสว่าง เพิ่มความอบอุ่นด้วยพื้นไม้สีน้ำตาลอ่อน และใช้สีเทาจากเฟอร์นิเจอร์มาช่วยเสริมความรู้สึกสงบ

ผนังหลังบ้านทำการเปิดช่องแสงด้วยกระจก แบ่งเป็นช่องสี่เหลี่ยม บน กลาง ล่าง โดยกระจกด้านล่างสุดทำการออกแบบให้เปิดรับลมได้ เป็นทางลอดของอากาศภายนอกมาหมุนเวียนภายในบ้าน ให้รู้สึกถึงความปลอดโปร่ง สดชื่นอยู่เสมอ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นภายนอกมีผลต่อความร้อนภายในบ้านมากกว่าที่คิด หากต้องการให้บ้านอยู่สบายมากขึ้น ไม่ควรเทพื้นคอนกรีตทั้งหมด ควรเลือกใช้วัสดุที่มีช่องว่างไม่สะสมความร้อนจนเกินไป หรือปูพื้นแบบเว้นระยะห่างแล้วปูหญ้าแซม ให้อากาศจากพื้นระบายได้สะดวก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด