เมนู

บ้านร่วมสมัย ให้ผนังสร้างความโดดเด่น

บ้านฟาซาดเหล็กฉลุ

บ้านร่วมสมัย เรียบเท่และสง่างาม

ใครๆ ก็ชื่นชอบบ้านที่มีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร บางคนชอบเท่ ดิบ แต่สำหรับบางคนยังคงชอบความอบอุ่น ในขณะที่ไม่อยากละทิ้งความหรูหรา เมื่อจะลงมือสร้างบ้านจริงๆ กลับรู้สึกว่าจะตัดอย่างหนึ่งอย่างใดออกไปก็เสียดายสำหรับคนที่กำลังเลือกไม่ได้และอยากใส่สิ่งที่ชอบลงไปทั้งหมดในบ้านหลังเดียว เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีความแปลกใหม่ของการดีไซน์บ้านโมเดิร์นสามระดับ ที่นำสิ่งที่ดูไม่น่าจะเข้ากัน มารวมให้เข้ากันได้ โครงสร้างและการใช้วัสดุลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบ ภายนอกมีลูกเล่นน่าสนใจ ภายในชวนสะดุดตาด้วยสัดส่วนและสีสัน

ออกแบบDGA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น

ผนังคอนกรีตเท่ๆ เข้ากันได้กับฟาซาดฉลุ

ที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 3,716 ตารางเมตรนี้ เป็นบ้านสไตล์ contemporary ใน Anand, Gujarat ประเทศอินเดีย  เจ้าของบ้านซึ่งเป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ได้ตั้งโจทย์ให้นักออกแบบว่าความต้องการบ้านขนาด 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ ที่นำเสนอวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่สง่างาม มีสวนกว้างๆ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน จึงเป็นงานที่สถาปนิกต้องตีความคำว่าเรียบง่ายและสง่างามที่ต้องไปด้วยกันได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นฟาซาดโลหะฉลุ

รูปแบบสถาปัตยกรรมของบ้านหลังนี้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า 3 ระดับความสูง ตรงกลางสร้างโถงทางเดินสูงเป็นสองเท่าดูเหมือนหอคอย ที่ทำหน้าที่แยกพื้นที่สาธารณะออกจากพื้นที่ส่วนตัว การเปลี่ยนแปลงของทั้งสองพื้นที่นี้มีการใส่ลูกเล่นของวัสดุ โดยใช้คอนกรีตสีเทาเรียบ ๆ โชว์ความดิบกระด้างและร่องรอยรูน็อต สลับกับผนังอาคารที่เป็นแผ่นโลหะฉลุเป็นลวดลายโปร่ง ๆ อย่างสวยงามด้านหน้า ส่วนด้านหลังเป็นอาคารผนังก่อฉาบทึบธรรมดา

ผนังทำจากแผ่นโลหะฉลุลาย

นักออกแบบมีแนวคิดว่าธรรมชาติควรเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและคนจึงเป็นเหตุผลให้ส่วนนี้ใช้ฟาซาดแบบบานฉลุที่ปล่อยให้แสงและลมแทรกเข้ามาในบ้านได้ แทนที่จะก่อผนังปิดทึบ ห้องนั่งเล่นจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของสวนเมื่อเปิดประตูออก ฟาซาดนี้ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่เชื่อมต่อภายในภายนอก กั้นกรองแสงในช่วงเวลาที่แดดจัด และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านเท่านั้น ยังเพิ่มมิติของแสงเงาที่จะลอดผ่านช่องว่างเข้ามาตกกระทบพื้นและผนังภายในบ้านตามการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงเวลาของวัน

ผนังทำจากแผ่นโลหะฉลุลาย


ห้องนั่งเล่นโทนสีส้มแดง

ผสมความใหม่เรียบง่ายกับความหรูหรา

สถาปนิกหยิบบานโลหะฉลุมาตกแต่งทั้งฟาซาดภายนอก และเป็นฉากกั้นแบ่งพื้นที่ภายใน สร้างความต่อเนื่องของอารมณ์ให้ไหลลื่น ความสวยงามของฉากฉลุลายกราฟฟิกที่ดูทันสมัยยังเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิค เป็นการจัดรายละเอียดบ้านที่ดูละเมียดละไม

ลูกเล่นกับเส้นเรขาคณิตในบ้าน

ท่ามกลางความเรียบเย็นและดิบกระด้างของคอนกรีต นักออกแบบลดทอนความนิ่งเรียบชวนให้เบื่อด้วยการใส่รูปทรงเรขาคณิต และสีสันร้อนแรงในภาพวาดและเฟอร์นิเจอร์บางชิ้น เพิ่มความมีชีวิตชีวา ทำให้บ้านมีความหรูหราแต่ไม่อลังการจนดูเชย

บ้านผนังคอนกรีตโถงสูง

โถงสูงผนังคอนกรีตลายสวย สร้างมิติที่ต้องมอง

บนผนังคอนกรีตขนาดใหญ่ที่สูงสองเท่าตรงกลาง นอกจากจะโชว์เส้นกริดไลน์แล้ว ยังทำลวดลายเป็นรูปทรงไข่วางแบบฟรีฟอร์มสร้าง texture ที่แปลกตาซึ่งลายนี้จะเหมือนกันทั้งด้านในและด้านนอก ผนังอีกด้านมีหน้าต่างทรงกลมที่สวยงามเพื่อเชื่อมต่อโฮมเธียเตอร์ที่อยู่ห้องถัดไป และให้แสงที่เพิ่มเสน่ห์ให้นั่งเล่นภายใน

ผนังคอนกรีตกับช่องแสงสกายไลท์

ด้านบนเพดานใส่แผ่นโลหะฉลุลาย ทำให้แสงที่ส่องเข้ามาในบ้านมีมิติของแสงและเงาที่สวยงาม จากมุมนี้เพียงมุมเดียวก็สามารถให้ได้ทั้งความเรียบ สง่างาม โอ่โถงเป็นพิเศษ ครบทุกโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ

ตกแต่งบ้านด้วยคอนกรีต หิน ฉากฉลุ

วัสดุที่ใช้สำหรับปูพื้นส่วนใหญ่เป็นหินโกตาที่มีผิวแตกต่างกันตามธรรมชาติ ทำให้เห็นได้ชัดว่าบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องเหมือน ความต่างที่เป็นตัวของตัวเองจะสร้างเอกลักษณ์ที่มีเพียงหนึ่ง

บ้านโถงบันไดสูง

บันไดขึ้นชั้นสอง เป็นบันไดสไตล์โมเดิร์น ผนังกันตกเป็นวัสดุกระจกโปร่งใส ลูกนอนบันไดเป็นไม้สร้างให้วนขึ้นไปข้างบน ทำให้ดูเหมือนบันไดไม้ลอยตัวขึ้นข้างบน

ตกแต่งบ้านสไตล์อินเดียโมเดิร์น

ห้องนอนทั้งสี่มีการตกแต่งต่างกันตามความชอบของเจ้าของห้องแต่ละคน  ห้องนอนแต่ละห้องจะมีจุดร่วมที่ผนังคอนกรีตภายใน และสร้างความประทับใจในการตกแต่งรูปแบบกราฟิกที่แตกต่างกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หากต้องการบ้านที่สามารถเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอกได้ดี การสร้างฟาซาดหรือเปลือกบ้านแบบที่สามารถเปิด-ปิดได้ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี วิธีการนี้จะแตกต่างจากการก่อสร้างบ้านยุคก่อน ๆ ที่นิยมก่อผนังบ้านจากอิฐก่อทึบแล้วฉาบทับ ซึ่งทำให้การใช้งานบ้านไม่มีความยืดหยุ่น การเปลี่ยนมาทำผนังที่เปิดออกได้ช่วยให้สามารถเปิดออกกว้างรับลมระบายอากาศในฤดูร้อนได้มากกว่า หากต้องการความปลอดภัยมากขึ้น กันแดด กันฝุ่นที่จะลอดผ่านช่องว่าง มักจะมีการป้องกันด้วยการใส่ประตูกระจกบานเลื่อนซ้อนด้านในอีกชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด