เมนู

บ้านเฉลียงกว้าง สำหรับครอบครัวสายชิล

บ้านเฉลียงกว้าง

บ้านเฉลียงกว้าง ชวนให้มารับลมเพลิน ๆ

การออกแบบบ้านที่น่าอยู่ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือพื้นที่เปิดกว้าง ๆ ให้ได้ใช้ชีวิตแนบชิดธรรมชาติ อาจจะเป็นสวนหลังบ้าน ระเบียงข้างบ้าน หรือเฉลียงกว้าง ๆ หน้าบ้านที่ทุกคนสามารถมาแชร์สเปซด้วยกันได้ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” อยากชวนผู้อ่านมาแบ่งพื้นที่ใช้งานในบ้านเป็นจุดนั่งเล่นโล่ง ๆ ให้บ้านได้หายใจไปพร้อม ๆ กับสมาชิกในบ้าน เพื่อเติมเต็มคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าการอยู่อาศัยในบ้านสี่เหลี่ยมปิดทั้งสี่ด้านกันครับ

ออกแบบKGA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เฉลียงหลังบ้าน

เฉลียงกว้าง ๆ เป็นที่ว่างนั่งเล่นนอกบ้าน

พื้นที่ที่ใช้ชีวิตใต้หลังคาไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของบ้านก็มีความสำคัญเท่าๆ กัน ไม่เว้นแม้แต่เฉลียงโล่ง ๆ หน้าบ้านหรือหลังบ้าน ที่จะทำหน้าที่ดึงสมาชิกทุกคนออกมาจากห้องส่วนตัว เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่พบเจอมาในแต่ละวัน หรือจะนั่งรับลมเย็นๆ อ่านหนังสือเพลินๆ ในช่วงวันหยุดพักผ่อนก็แสนสบาย สำหรับบ้านหลังนี้ส่วนเฉลียงจะต่อเติมทางด้านหลังบ้านแบบร่วมสมัยหลังคาจั่ว จึงออกแบบมาให้เป็นหลังคาเฉียงสูงล้อกับอาคารเดิมแต่ลดรายละเอียดเหลือเพียงครึ่งเดียว  เป็นช่องเปิดที่ใช้ประโยชน์จากมุมมองทั้งใกล้และไกลโดยยืมภูมิทัศน์ที่อยู่ภายนอกเข้ามาเติมความสดชื่นภายในบ้าน

เฉลียงนั่งเล่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เฉลียงไล่ระดับ ชวนสนุกในทุกระดับ

ความน่าสนุกของเฉลียงนี้นอกจากหลังคาจะมีครึ่งเดียวผนังเปิดด้านเดียวขนาดใหญ่ดูสะดุดตา ยังมีการเล่นระดับที่ต่อเนื่องถึงกันได้หมดจากภายในถึงภายนอก ตั้งแต่เฉลียงชั้นบนที่ต่อเชื่อมกับตัวบ้านจากนั้นลดระดับลงมาอีก 1 สเต็ป เพื่อใช้เป็นมุมทานอาหารกึ่งกลางแจ้งแล้วมีขั้นบันไดเดินลงมาอีก 3 ขั้น เชื่อมต่อไปยังชานบ้านที่ปูด้วยไม้ลงไปที่สนามหญ้า ด้วยวิธีการแบ่งพื้นที่แบบนี้ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าตอนนี้อยากใช้งานส่วนไหน โดยไม่ทำให้รู้สึกว่ากำลังใช้พื้นที่ทับซ้อนกับคนอื่น ๆ

เฉลียงนั่งเล่นขนาดใหญ่

เมื่อเรามองดูไกล ๆ จะเห็นผนังเฉลียงดูทึบเพื่อแก้ไขเรื่องมุมมองให้ปิดออกจากสายตาของเพื่อนบ้าน แต่หากเข้ามาสังเกตใกล้ ๆ จะเห็นว่าส่วนผนังและฝ้าเพดานของเฉลียงตีทับโครงสร้างด้วยไม้ระแนง ซึ่งจะมีช่องว่างระหว่างซี่ไม้ช่วยให้แสงและลมยังส่องลอดเข้ามาได้บ้างไม่ได้ปิดทึบทั้งหมดจนทำให้ดูอึดอัด

ผนังไม้มีช่องว่างโปร่ง ๆ

บ้านตกแต่งร่วมสมัย

บ้านตกแต่งไม้แบบร่วมสมัย

เบลอขอบเขตภายในภายนอกด้วยผนังกระจก

เฉลียงซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้งถูกเบลอขอบเขตให้เป็นเหมือนส่วนเดียวกับภายในบ้าน ผ่านผนังและประตูกระจกใสขนาดใหญ่ที่ติดตั้งเต็มพื้นที่ เมื่อเข้ามาในบ้านแล้วมองออกไปจะเห็นว่าพื้นที่ใช้งานเป็นผืนเดียวกัน ภายในตกแต่งบ้านให้รู้สึกอบอุ่นด้วยงานไม้สไตล์ร่วมสมัยไม่หวือหวาแต่ก็ให้ความสบายพร้อมกับมีกลิ่นอายของยุคสมัยเก่าเล็ก ๆ

ซ่อนไฟใต้ฝ้า

จุดที่ทำให้บ้านร่วมสมัยที่เรียบ ๆ ด้วยวัสดุธรรมชาติและโทนสีกลาง ๆ เอิร์ธโทนดูน่าสนใจ คือบริเวณโต๊ะทานอาหารที่เจาะช่องแสงสกายไลท์บนเพดาน รับแสงตรง ๆ จากด้านบนแก้ปัญหาแสงสว่างที่ส่องเข้ามาไม่ถึง และการซ่อนไฟส่องสว่างใต้ฝ้าที่สร้างมิติทางสายตาแบบบ้านยุคใหม่ได้อย่างน่ามอง

ช่องแสงสกายไลท์

บ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เฉลียงเป็นจุดที่จะช่วยเติมความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้บ้าน และสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง คน บ้าน และธรรมชาติให้ยิ่งชิดใกล้  สำหรับเมืองไทยที่มีทั้งร้อนและฝนควรมีหลังคาคลุมขนาดใหญ่หรือใส่กันสาด เพื่อช่วยปกป้องพื้นที่จากแสงและความชื้น ทำให้สามารถใช้งานได้จริงทุกฤดู หากต้องการเพิ่มความน่าสนใจให้มุมนี้ก็อาจจะวางชุดโต๊ะเก้าอี้ ประดับตกแต่งกระถางต้นไม้ ดอกไม้ สวนแขวน ใส่ความสดใสให้บริเวณเฉลียงหน้าบ้านดูผ่อนคลายน่าใช้งานขึ้น

http://credit-n.ru/business-kredit.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด