เมนู

แบบบ้านร่วมสมัย ดีไซน์ที่ทำให้คิดถึงวันเก่า

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

Contemporary Home

บรรจุภัณฑ์ ที่เก็บทุก ๆ อย่างไว้ได้มากที่สุด ก็คือ ความทรงจำ เรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิต สิ่งของที่เคยมีแล้วหายไป หรือแม้กระทั่งบางคนที่ผ่านเข้ามา ยังไม่ได้หายไปไหนเลย หากความทรงจำของเรายังคงดีอยู่ แม้บางครั้งอยากจะลืม แต่ก็ยังเป็นภาพที่ชัดเจนอยู่เสมอ เจ้าของบ้านหลังนี้ ไม่ได้ต้องการให้เรื่องราวในวันวานหายไปตามกาลเวลา อยากเก็บรักษาบรรยากาศเดิม ๆ เอาไว้ให้มากที่สุด เพื่อคอยกระตุ้นความทรงจำและนำมาใช้เป็นพลังในช่วงเวลาที่ต้องการ

ออกแบบ : M Gooden Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ป้ายเลขที่บ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ Contemporary หรือร่วมสมัย เด่นชัดด้วยโทนการตกแต่งที่แสนอบอุ่น โรงจอดรถและตัวบ้านอยู่ใกล้กัน แต่ถูกแบ่งขอบเขตไว้อย่างชัดเจนด้วยระดับของพื้นดิน อีกทั้งยังวางตำแหน่งไว้ในด้านข้าง เพื่อไม่ให้บดบังรูปทรงหลังคาจั่วองศาต่ำ ที่ตั้งใจเผยเสน่ห์ออกมาอย่างเรียบง่าย

ภายนอกกรุผิวด้วยหินตกแต่งสีเทา สีที่ดูเคร่งขรึม แต่ขณะเดียวกันก็มีความสมัยใหม่อยู่ในตัว เป็นโทนสีกลาง ๆ ที่ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยก็ถูกหยิบยกมาใช้กับบ้านอยู่เสมอ นอกจากจะเพิ่มมิติให้ผนังบ้านแล้ว ยังช่วยยืดระยะความสวยงามไปอีกนานด้วย ไม่ต้องดูแลเยอะ เวลาผ่านไปเท่าไร ภายนอกบ้านก็ยังน่ามอง

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัย

ป้ายเลขที่บ้าน 8722 ตัวเลขสีดำถูกติดไว้ตรงฐานคอนกรีต เหตุผลที่บ้านเลขที่ถูกนำมาติดตรงตำแหน่งนี้ เพราะเป็นบ้านที่ออกแบบมาไม่ให้มีรั้ว มีกำแพง บริเวณหน้าบ้านเปิดโปร่ง มีเพียงระดับความสูงที่มากกว่าถนนสาธารณะเท่านั้น ที่ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างกันไว้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความเป็นส่วนตัวอย่างที่ต้องการระแนงบังตาในบ้าน

โซฟาหนังกลับ

หากค่อย ๆ พิจาณาจะสังเกตเห็นได้ว่า บ้านหลังนี้มีความแตกต่างระหว่างวัสดุซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นไปตามที่สถาปนิกตั้งใจ ผนังหินที่ดูแข็งแกร่งตัดกับกระจกใสที่มองทะลุได้อย่างชัดเจน ทำการเปิดด้านหน้าน้อยกว่าด้านหลัง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

ช่องหน้าต่างห้องครัว

หากเป็นบ้านในยุคก่อน จะเน้นการเปิดช่องแสงน้อย ๆ แต่สำหรับบ้านร่วมสมัยหลังนี้ได้ทำการเปิดช่องแสงกว้างเป็นพิเศษ เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาสู่พื้นที่ภายในได้อย่างทั่วถึง ยิ่งในพื้นที่ที่มีความอับชื้นมาก ต้องการแสงในการฆ่าเชื้อโรคอย่างห้องครัว จึงใช้หน้าต่างกระจกกรอบอลูมิเนียมสีเทา ดีไซน์ให้บางบานเปิดได้ สำหรับระบายอากาศ และบางบ้านปิดฟิกซ์ เพื่อรับแสงเพียงอย่างเดียว

ออกแบบทางเดินในบ้าน

องศาของหลังคาจั่วมีความลาดเอียงต่ำ ทำการกรุงานฝ้าด้วยไม้ตามรูปทรงของหลังคาภายนอก เพิ่มระดับความสูงให้กับพื้นที่ภายใน เติมเต็มความโปร่งโล่งให้กับทุก ๆ พื้นที่ได้เป็นอย่างดี ช่องทางเดินขนาดพอเหมาะ เชื่อมต่อจากห้องไปสู่ห้องได้อย่างสะดวก

เฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย

เฟอร์นิเจอร์เป็นอีกองค์ประกอบสำคัญสำหรับบ้านสไตล์ร่วมสมัย ความโค้งมนและสีสันสด ๆ หวาน ๆ ยิ่งกระตุ้นให้คิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ ในยุคคุณปู่คุณย่า ภาพจำต่าง ๆ ในวันวาน ค่อย ๆ ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ แม้ทุกสิ่งรอบด้านจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แต่ด้วยการตกแต่ง ทำให้บ้านเป็นเหมือนสถานที่ที่คอยเบรกความเร็ว ให้ค่อย ๆ ดื่มด่ำไปกับชีวิตอย่างช้า ๆ

บ้านหลังคาจั่วองศาต่ำ

ลานระเบียงหลังบ้าน อีกหนึ่งมุมโปรดของคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ ได้ใกล้ชิดกับต้นไม้ สายลม และแสงดาวยามค่ำคืน เป็นลานกิจกรรมกลางแจ้งที่ไม่ต้องมีหลังคาทึบ ๆ มาแบ่งกั้นระหว่างกั้น วันไหนที่อากาศหนาว ๆ ก็ยังมีเตาผิงไฟไว้ให้ความอบอุ่น โรแมนติกอย่างรัญจวนใจ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : โซ่น้ำฝน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการระบายน้ำฝน นอกจากจะช่วยให้น้ำไหลลงมาอย่างเป็นระบบมากขึ้นแล้ว ยังเป็นเสมือนของตกแต่งบ้านให้ความสวยงามไปในตัว ซึ่งปัจจุบันโซ่ระบายน้ำฝน มีที่ทำจากไวนิล จึงไม่เป็นสนิมตลอดการใช้งาน ทนทานกับสภาพอากาศ ทั้งนี้ควรเลือกให้เหมาะกับดีไซน์บ้าน เพื่อทำให้ภาพรวมเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด