เมนู

บ้านร่วมสมัย ไม่หวือหวาแต่สวยนาน สวยทุกยุค

แบบบ้านหลังคาลอน

บ้านสไตล์ร่วมสมัย

ถ้าพูดถึงสไตล์บ้านอย่างบ้านคันทรี บ้านฟาร์ม บ้านโมเดิร์น เจ้าของบ้านจะนึกภาพออกทันที เพราะมีจุดเด่นที่มองปุ๊บรู้ปั๊บ แต่ถ้าเอ่ยถึงบ้านร่วมสมัย หลายคนอาจจะงงว่าบ้านร่วมสมัยไหน สมัยใหม่หรือเก่า แบบไหนถึงจะเรียกว่าร่วมสมัย จริง ๆ แล้วบ้านแบบนี้ก็มีคำจำกัดความอยู่นะครับ และก็มองได้ไม่ยากดูไม่เก่าแต่ก็ไม่ใหม่ เรียบ ๆ มองได้นาน ๆ แฝงตัวอยู่ตามชุมชนทั่วไปแบบเนียน ๆ เนื้อหานี้เราก็มีบ้านแบบร่วมสมัยมาให้ชมกัน จะได้รู้จักกันมากขึ้นครับ

ออกแบบMamama
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัยเรียบ ๆ มองได้นาน

บ้านสไตล์ร่วมสมัย หรือ Contemporary เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์เหมือนกันครับ จริง ๆ ก็แอบคล้ายสไตล์โมเดิร์น เพราะรูปทรงของบ้านได้รับอิทธิพลมาจากรูปทรงเรขาคณิต องค์ประกอบก็ดูใกล้เคียงกับออกแบบสมัยใหม่ แต่ในรายละเอียดก็มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง เช่น การเลือกใช้วัสดุที่บ้านร่วมสมัยจะมีความเป็นธรรมชาติ อย่างผนังอิฐ งานตกแต่งไม้ หลังคาทรงจั่วหรือปั้นหยา และเส้นสายที่ไม่คมเฉียบเท่าโมเดิร์น มองดูแล้วคล้ายแต่อบอุ่นกว่า

โถงมุขหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงมุขหน้าบ้าน

เรียบแต่พริ้วมีรายละเอียด

หน้าบ้านมีมุขหรือหน้ามุข เป็นส่วนของพื้น เสา คาน หลังคาที่ยื่นออกมาด้านหน้าเพื่อช่วยกันแดดกันฝนสำหรับใช้เป็นทางเข้า-ออก ช่วยลดทอนความใหญ่ของอาคาร และประดับตกแต่งเพื่อความสวยงาม ซึ่งบ้านแบบร่วมสมัยมักจะดีไซน์เป็นหลังคาแบบจั่วหรือปั้นหยา แต่บ้านสไตล์โมเดิร์นจะเป็นหลังคาแบนเรียบ ๆ

บ้านหลังคาจั่วร่วมสมัย

ตัวอาคารก่อผนังบ้านที่ผสานวัสดุท้องถิ่น ไม่ใช่แค่อิฐธรรมดาแต่เป็นอิฐศิลาแลงที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับหินสีแดง ส้ม หรือน้ำตาลเข้ม มีรูพรุนทั่วก้อนให้ texure ขรุขระตามธรรมชาติ ซึ่งนับเป็นวัสดุที่มีความสำคัญในการก่อสร้างในสมัยก่อน ในบ้านเรามักจะนิยมใช้งานในการก่อสร้างศาสนสถานมากกว่าบ้าน

ทางเดินรอบบ้านปูแผ่นคอนกรีต

ทางเดินรอบบ้านปูแผ่นคอนกรีต

อีกมุมหนึ่งของบ้านเป็นอาคารชั้นเดียวมุงกระเบื้องหลังคาลอนพริ้ว หลังคาปั้นหยาที่คลุมตัวบ้านทั้งสี่ด้านกันแดดและฝน เป็นดีไซน์ที่ไม่ได้คำนึงถึงแค่ความรู้สึกเท่านั้นแต่ต้องมาคู่กับประโยชน์ใช้สอยที่รองรับการใช้งานได้จริง

ห้องนั่งเล่นร่วมสมัย

โปร่ง สว่าง และดูอบอุ่น

ความโดดเด่นในสไตล์นี้ลำดับต่อมา คือ การสร้างความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวลด้วยโทนสี ชุดสีที่นิยมใช้ในบ้านสไตล์คอนเท็มโพรารี จะเน้นขาว ครีม เทา และน้ำตาลอ่อน เป็นโทนสีหลัก เพื่อให้มีภาพรวมที่ดูสว่าง โปร่ง และนวลตา ไม่จัดจ้าจนเกินไป ควบคู่กับความเรียบโก้แต่ดูมีอายุขึ้นกว่าบ้านโมเดิร์นแต่ไม่ถึงกับล้าสมัย

เฟอร์นิเจอร์สไตล์ร่วมสมัย

ชั้นวางของไม้ดีไซน์ร่วมสมัย

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ แม้จะมีเส้นสายเรขาคณิต แบบเส้นตรง สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม วงกลม  แต่จะมีการใส่ภูมิปัญญาท้องถิ่นในอดีตมาสอดแทรกเข้ากับปัจจุบัน เช่น การตกแต่งบ้านด้วยงานเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก งานสานหัถกรรม งานอิฐพื้นเมือง ไม้ท้องถิ่นอื่น ๆ ที่มีรายละเอียดเพิ่มอย่างขาโค้ง ๆ ติดมือจับมือดึงทองเหลือง บัว คิ้วรอบตู้ ไม่ได้เรียบรอบตัวเหมือนเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์น  มักจะจัดวางรวมกับ โต๊ะกลางสี่เหลี่ยม เก้าอี้สตูล โซฟาเบด เดย์เบด ที่บุด้วยผ้า หนัง หรือกำมะหยี่  และวางพื้นด้วยพรมผ้าทอลายสวย

ตกแต่งห้องนอนร่วมสมัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านร่วมสมัย เป็นแบบบ้านที่เป็นที่นิยมตามยุคสมัยในช่วงเวลานั้นๆ บ้านสไตล์นี้จะเน้นความเรียบง่ายสบายตาด้วยสีโทนธรรมชาติ และใส่วัสดุที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ในขณะที่มีเส้นสายเรียบ ๆ แต่แฝงด้วยความคลาสสิก เพื่อไม่ให้บรรยากาศดูแข็งเกินไป สามารถประยุกต์ได้กับบ้านประเภทอื่นๆ ได้แม้จะอยู่กันคนละช่วงเวลา 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด