เมนู

สุนทรียะแบบเรียบง่าย ตามสไตล์บ้านยุค 60

บ้านยุค 60

บ้านกลิ่นอายเรโทร ความอบอุ่นทุกมุมบ้าน

ใครซักคนบอกว่า “การเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมชาติ อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลง แต่จงสร้างร่องรอยอันน่าจดจำระหว่างทาง” บ้านก็เป็นหนึ่งร่องรอยของการเปลี่ยนแปลงที่น่าจดจำและจับต้องได้ สำหรับบางคนชอบวิ่งตามสมัยและสนุกกับการหาอะไรใหม่ ๆ ให้กับชีวิต แต่มีบางมุมสำหรับบางคนที่ยังจำได้ถึงความทรงจำอันหอมหวานของบรรยากาศบ้านในอดีตที่ยังอยู่ในความรู้สึก เพราะบ้านไม่ใช่แค่สิ่งก่อสร้าง แต่เป็นสถานที่รวมภาพจำของคนทุกรุ่นไว้ข้างในนั้น ถ้าคุณเหนื่อยกับการวิ่งลองนั่งลงสบาย ๆ แล้วดูการแต่งบ้านบ้านสไตล์ Mid Century  ที่จะเติมเต็มอารมณ์อบอวลอดีตให้บ้านในสไตล์คุณ

ออกแบบPaul Hatgill
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านแบบ mid century

บ้านกลิ่นอายเรโทรบาง ๆ ยุคปี 1965 นี้ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาด 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ บนพื้นที่ 2,754 ตารางเมตร ในมลรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ฟอร์มอาคารเรียบนิ่งแต่มีดีเทล การตกแต่งภายนอกมิดชิดแข็งแรงด้วยประตูเหล็กและกำแพงหิน ภายในตัวบ้านจัดพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วน โปร่งสบาย บริเวณรอบบ้านมีพื้นที่เชื่อมต่อระหว่าง indoor กับ out door ทำให้บ้านน่าอยู่ ลองมาดูในบ้านทีส่วนกันเลยค่ะ

พื้นที่นั่งเล่นแบบ open plan

จุดนั่งเล่นเน้นความโปร่งโล่งสบายใช้พื้นที่เปิดแบบ open plan ไม่มีการกั้นห้องให้ใช้พื้นที่ได้ลื่นไหลต่อเนื่องกัน ทุกคนในบ้านสามารถทำกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะนั่งพูดคุย อ่านหนังสือ หรือผิงไฟ  เฟอร์นิเจอร์และดีไซน์มีความสุนทรียะของบ้านในยุค Mid Century ที่เป็นเอกลักษณ์แบบเรโทรมี test& style ชัดเจน  เราจะเห็นวัสดุที่หลากหลาย รูปร่างรูปทรงเรขาคณิต ลายเส้นของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ดูขัดแย้งแต่ลงตัว เช่น กระจกทรงกลม โต๊ะไม้สานพนักพิงด้วยเส้นหนัง โซฟาโครงเหล็ก เติมสีสันสนุก ๆ ด้วยการจับคู่สีเฉดของโซฟาสีเทาดำกับเก้าอี้สีส้มแดงจัดจ้านที่มีฉากหลังเป็นผนังสีขาว แถมเติมความเข้มให้บ้านด้วยกรอบเส้นสายตาจากเหล็กสีดำ ทั้งหมดนี้ถึงจะไม่อยู่ในเทรนด์แต่ก็จะไม่มีวันตกเทรนด์ แถมยังพร้อมที่จะย้อนกลับมาฮิตได้เสมอ

Mid-Century-house-by-Willington-08

หน้าบ้านให้ความรู้สึกเปิดโล่งตลอดแนวด้วยประตูและผนังกรุกรอบกระจกสีขาวตัดกับสีดำของคานเหล็ก ด้านข้างตกแต่งเตาผิงและผนังด้วยหินตามสไตล์ชาวยุค 60 ที่นิยม Rock And Roll โชว์ความแข็งแกร่งของวัสดุแต่ก็ถูกลดทอนความกระด้างลงไปด้วยการปูพื้นด้วยไม้

โซนนั่งเล่น รับประทานของว่างในบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นในอีกมุมหนึ่งของบ้าน นำเอาชุดเก้าอี้ไม้ฟอร์มธรรมดามาวางคู่กับชุดโซฟาเข้ามุมบุเบาะรองนั่งสีขาวให้ความรู้สึกอบอุ่นละมุนละไมในอารมณ์ เข้ากันได้ดีกับโทนห้องสีขาว ดำ น้ำตาลอ่อน

ครัวสไตล์ Mid-Century

ห้องนั่งเล่นสไตล์ Mid century

ภายในห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอน คุมโทนสีไปในทิศทางเดียวกัน คือ เทา ขาว น้ำตาล ดำ ให้ความรู้สึกเข้ม ขรึมแต่ปลอดตา

ตกแต่งห้องนอนสไตล์ Mid-Century-house-by-Willington

มุมนั่งเล่น Entertain ในบ้านสไตล์ Mid Country

มุมนั่งเล่น Entertain ดูทีวี เป็นจุดที่มีสีสันที่สุดในบ้านด้วยรูปร่างรูปทรงและสีของเฟอร์นิเจอร์ทำให้โดดเด่นสะดุดตา

ทางเดินเชื่อมระหว่างบ้าน

ทางเดินเปิดเชื่อมจากอาคารหลังหนึ่งไปอีกหนังหนึ่งทำให้สามารถใช้ชีวิตได้สบายในทุกมุมสุขได้ไม่มีสะดุด

พื้นที่ชานบ้าน

ต่อเชื่อมบรรยากาศธรรมชาติด้านนอกเข้าสู่ตัวบ้านด้วยการติดตั้งประตูกระจกที่เปิดออกไปส่วนของชานบ้าน ให้ทุกคนในครอบครัวได้มานั่งเล่นในเวลาเย็นและยามค่ำคืน คุยเรื่องราวที่ผ่านมาทั้งวันไปพร้อมกับการรับลมเบา ๆ ดูดาวและพระจันทร์ไปเพลิน ๆ เพียงเท่านี้ก็เปลี่ยนที่อยู่อาศัยให้กลายเป็นบ้านแสนสุขได้ในพริบตา

บ้านสไตล์ mid century มุมมองหน้าบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด