เมนู

เก่า-ใหม่ รวมเป็นหนึ่ง บ้านยกสูงร่วมสมัย

บ้านยกพื้น

บ้านชั้นเดียวยกสูง

อาการเบื่อบ้าน เกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรโดยเฉพาะบ้านเก่าที่สร้างมาหลายปี การอยู่อาศัยทุก ๆ วัน รู้ลึกในทุกซอกทุกมุม ไม่มีความเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ ๆ มาให้สัมผัส ความเบื่อหน่ายจึงครอบคลุมใจได้ในบางเวลา แม้จะเป็นบ้านหลังใหญ่ตกแต่งเลิศหรู ก็ต้องมีบางวันที่รู้สึกไม่อยากอยู่บ้านบ้างเป็นธรรมดา การแต่งเติมสิ่งใหม่เข้าไปในบางส่วนบางมุมแม้จะสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ จึงเป็นเสมือนตัวกระตุ้นให้บ้านมีความแตกต่างและน่าสนใจอยู่เสมอ

ออกแบบ : Wrightson Stewart 
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ครอบครัวเล็ก ๆ กับบ้าน 11 ปี

พ่อแม่และลูกสาววัยรุ่นอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้มา 11 ปีแล้ว ความเก่าทรุดโทรมเกิดขึ้นบ้างเป็นบางส่วน แต่ด้วยการเติบโตของลูก ๆ ทำให้ต้องตัดสินใจต่อเติมขยับขยายให้บ้านสามารถรองรับกับการใช้งานได้อย่างเหมาะเจาะลงตัวขึ้น นำความเก่าและความใหม่ของคนสองรุ่นมาผสมผสานกันในจุดตรงกลาง ดีไซน์ร่วมสมัยสามารถตอบโจทย์ความต้องการนั้นได้พอดีตัวบ้านมีการยกพื้นสูง ใช้สีขาวและสีดำที่เป็นขั้วตรงกันข้ามเรียกร้องความสนใจจากสมาชิกในครอบครัวและผู้คนที่พบเห็น ปีกซ้ายของบ้านมืดเข้ม ส่วนปีกขวาสว่างใส อารมณ์ที่แตกต่างยิ่งทำให้สไตล์ของบ้านชัดเจน เพิ่มความเป็นระเบียบให้กับพื้นที่ใต้ถุน พรางตาด้วยการปิดผนังบางส่วน ข้าวของที่จัดวางไว้จึงไม่มีสิทธิ์ออกมาแย่งความสนใจทางสายตาได้อย่างแน่นอน

โซฟาไม้

ไอซ์แลนด์ทอปขาว

ยิ่งลูกโตเป็นวัยรุ่น พื้นที่ส่วนกลางของบ้านยิ่งมีความสำคัญ ออกแบบห้องนั่งเล่น ห้องครัวและรับประทานอาหารให้เชื่อมโยงถึงกัน บริเวณนี้ทุก ๆ คนสามารถมาร่วมตัวกันใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มอิ่ม แบ่งสัดส่วนการใช้งานด้วยการเล่นสต็ปพื้น ห้องนั่งเล่นอยู่ต่ำกว่าห้องครัว แต่แนบเนียนเป็นหนึ่งเดียวกันด้วยการปูพื้นไม้สีน้ำตาลและคุมธีมด้วยสีสว่างใส

บิวท์อินม้านั่ง

เฟอร์นิเจอร์ทุกห้องมีไม้เป็นองค์ประกอบหลัก บิวท์อินได้เข้ากับขนาดของพื้นที่ โซฟานั่งเล่นเข้ามุมซ้ายรูปตัว L ข้างล่างสามารถวางหนังสือได้ ใช้เบาะรองนั่งสี่เหลี่ยมหุ้มผ้าสีฟ้า ได้ความสดใสในแบบที่วัยรุ่นต้องการ ไม่ปล่อยให้ริมหน้าต่างเปล่าเปลือยไร้ประโยชน์ ม้านั่งพร้อมลิ้นชักถูกจัดวางไว้อย่างเหมาะสม ใช้เป็นมุมพักผ่อนอีกมุมของครอบครัว

กระเบื้องปูห้องน้ำ

เติมความแตกต่างให้ผนังห้องน้ำด้วยการปูกระเบื้องแผ่นเล็กในบางส่วน ขนาดของกระเบื้องที่ไม่เท่ากัน เพิ่มมิติและลวดลายให้กับห้องน้ำได้แม้จะใช้แค่กระเบื้องสีขาวเพียงแค่สีเดียว ภายในห้องน้ำดูสบายตาอยู่เสมอ เพราะของใช้ถูกจัดเก็บให้เข้าที่เข้าทางภายในตู้เก็บของติดผนังและเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า

จัดสวนหลังบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อากาศที่ร้อนขึ้นทุกปี เครื่องปรับอากาศเข้ามาช่วยลดความร้อนจนเราลืมพัดลมที่เคยเป็นตัวช่วยสำคัญมาก่อน ในบางพื้นที่ที่ต้องการอากาศที่ถ่ายเท มีความสบายแบบไม่เสียวตัว เพียงทำการติดตั้งพัดลมแขวนเพดานสักตัวจะช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้ดีขึ้น  โดยเฉพาะตรงระเบียงบ้าน ลมเอื่อย  ๆ ที่เกิดจากการหมุน  จะช่วยคลายความร้อนและเพิ่มความเพลิดเพลินในการนั่งพักผ่อนมากยิ่งขึ้น บ้านยกพื้นสูง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด