เมนู

บ้านอัจฉริยะ สำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาดูแล

ระบบบ้านอัจฉริยะ

บ้านคอนกรีต กับระบบอัจฉริยะ

NPL Penthouse เป็นบ้านส่วนตัวอันหรูหราที่ออกแบบโดย Olga Akulova Design เสร็จสมบูรณ์ในปี 2015 ที่นี่เป็นเพนท์เฮาส์ขนาดประมาณ 150 ตารางเมตร อยู่บนชั้น 30 ในคอนโดมิเนียม Novopecherskie Lipki ในเมืองเคียฟ ประเทศยูเครน เจ้าของเป็นชายหนุ่มที่มีความคิดที่จะสร้างพื้นที่นี้ ให้เป็นอาณาจักรส่วนตัวเพื่อการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบสำหรับตัวเขาเอง และสามารถรองรับการจัดปาร์ตี้สนุก ๆ กับเพื่อน ๆ ของเขาได้ด้วย โดยเจ้าของต้องการให้ตกแต่งฝ้าเพดานคอนกรีตที่ให้ความรู้สึกดิบ ๆ เท่ ๆ และผนังและหน้าต่างกระจกโปร่งใส เป็นโจทย์แรกที่ทีมงานออกแบบได้รีบบรีฟ

ออกแบบOlga Akulova Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

พื้นและเพดานคอนกรีต

คลิกที่ภาพใด เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

พาร์ทิชั่นคอนกรีต

ตกแต่งห้องคอนกรีตผสมไม้ เท่ อบอุ่น แบบร่วมสมัย

นักออกแบบแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 2 ส่วนคือ พื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ใช้งานร่วมกัน พื้นที่ส่วนตัวประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องน้ำ ห้องทำงาน สำหรับพื้นที่โซนส่วนรวม ซึ่งจะเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ขนาดใหญ่จัดแบบ open plan วางครัว ห้องทานข้าว และมุมนั่งเล่นไว้ด้วยกัน โดยก่อผนังคอนกรีตสร้างเป็นพาร์ทิชั่นคั่นมุมนั่งเล่นเป็นระยะ ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลและยืดหยุ่น ผนังติดตั้งบานกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานตลอดแนว เพื่อรับแสงธรรมชาติและสามารถเปิดรับลมให้อากาศภายในถ่ายเทได้ดี บ้านจึงดูโปร่งสบายไม่อึดอัด จะพักผ่อนก็ดี จะชวนเพื่อมาปาร์ตี้ก็ขยับขยายพื้นที่ได้ ตรงตามความต้องการของผู้อยู่

ตกแต่งห้องด้วยไม้และคอนกรีตตกแต่งห้องด้วยไม้และคอนกรีต

โต๊ะกลางโมเดิร์นแต่งกระจกเงา

โจทย์ต่อไปคือ เนื่องจากเจ้าของบ้านไม่มีเวลาดูแลบ้านมากนัก จึงต้องการให้จัดพื้นที่โล่ง ๆ ทำความสะอาดง่ายแม้ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน และติดตั้งระบบ “บ้านอัจฉริยะ” ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิ ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบไฟ และโทรทัศน์ได้ผ่าน smart phone แต่ก็ยังต้องการอารมณ์ของความเป็นธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จึงเน้นงานผ้า งานไม้ ทำให้บ้านมีความสมดุลของความโมเดิร์นผสานกับสัมผัสธรรมชาติแบบ contemporary

แบ่งพื้นที่ด้วยกระจก เป็นสัดส่วนแต่โปร่งใส

แม้ขนาดพื้นที่ของห้องจะใหญ่กว่าคอนโดมาตรฐานทั่วไป แต่การมีผนังทึบแบ่งแยกห้องออกไปเป็นห้องเล็ก ๆ จะทำให้ภาพรวมทั้งหมดดูทึบและคับแคบ นักออกแบบจึงแก้ปัญหาด้วยการใช้กระจกเข้ามช่วยแบ่งขอบเขตการใช้งานโดยไม่ทำให้บ้านดูแคบลง และลดขนาดผนังลงให้เหลือเพียงบางส่วน อย่างเช่น walk-in closet ที่อยู่ด้านหลังเตาผิงบริเวณห้องนั่งเล่น ก็ใช้ผนังกระจกใสเป็นตัวแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนโดยที่ห้องยังโปร่งสว่าง และบริเวณห้องนอนที่ใช้ตู้ไม้และกระจกทำหน้าที่ผนังแทน

คอนโดสไตล์ Contemporary

มุมทานข้าวหรูหรา

บริเวณผนังและชุดเครื่องครัวตกแต่งด้วยคอนเซ็ป Natural Skin Kitchen ใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้โอ๊กและต้นเอล์ม สำหรับท็อปของไอส์แลนด์นักออกแบบเลือกใช้แผ่นโลหะที่ไปด้วยกันกับสีของเพดานและเสาคอนกรีต เติมจุดสนใจให้ส่วนนี้โดยโคมไฟสไตล์เรโทรสีโลหะ เข้ากับชุดเก้าอี้ที่ทำจากวัสดุโลหะสีทองแดงเช่นกัน

ครัวไม้สไตล์ Contemporary

จากจุดนี้จะมองทะลุผ่านหน้าต่างบานใหญ่ออกไปรับทัศนียภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของเมือง Dniep ​​er River และ มุมมองของท้องฟ้าได้ชัดเจน สร้างความสุนทรีย์ระหว่างปรุงและทานอาหาร

ตกแต่งคอนโดอบอุ่นร่วมสมัย

ตู้ทำหน้าที่ผนังไปในตัว

ระบบบ้านอัจฉริยะ ผนังเคลื่อนที่ได้ ควบคุมผ้าม่านด้วย IPad

ห้องทำงานและห้องนอนจะอยู่โซนด้านในสุด โดยมีตู้ชั้นวางของและผนังไม้บางส่วนกั้นเอาไว้ เพื่อกันส่วนนี้ออกจากโซนใช้ชีวิตด้านนอกและสร้างความสงบผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนและสร้างสมาธิในการทำงาน แต่ก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับบริเวณอื่น ๆ ได้เพราะด้านข้างเป็นผนังกระจกใสและผนังไม้สามารถเลื่อนปิดเปิดได้ ในเวลาเข้านอนก็ปิดเป็นห้องสี่เหลี่ยมแล้วสั่งงานให้ผ้าม่านปิดบังเพื่อความเป็นส่วนตัวผ่าน IPad ก็พร้อมหลับสบาย

สวนแนวตั้งในห้องน้ำ

พื้นที่ห้องน้ำแยกจากห้องนอนโดยใช้ประตูเลื่อนกระจก ทำให้สามารถมองเห็นสวนแนวตั้งที่อยู่บนผนังห้องน้ำได้แม้อยู่ในห้องนอน  ระบบไฟและการรดน้ำจะถูกเปิดโดยอัตโนมัติจากห้องซักรีด โครงสร้างโลหะสีขาวที่เป็นฉากให้สวนช่วยยืดห้องอาบน้ำให้ดูสูงขึ้น ส่วนนี้จะเชื่อมต่อกับโต๊ะที่มีอ่างเซรามิกสีดำยาวและสเต็ปที่จะก้าวเข้าสู่อ่างอาบน้ำไม้ เป็นพื้นที่ทำธุระส่วนตัวที่เป็นเหมือนสวรรค์เล็ก ๆ ชวนให้เพลิดเพลินกับการปลดปล่อยตัวเองให้ผ่อนคลายแบบเต็มพิกัด

ห้องน้ำโทนสีขาวดิบ ๆ

ห้องอาบน้ำแยกโซนเปียก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด