เมนู

หลังคาบ้านสไตล์ Contemporary กับจุดเสี่ยงที่ต้องระวัง

หลังคารั่วจุดไหน

หลังคาบ้านสไตล์ Contemporary

บ้านสไตล์ Contemporary หรือร่วมสมัย เป็นรูปแบบการสร้างบ้านที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย ด้วยรูปแบบบ้านที่ดูเรียบง่ายสบายตา ไม่แหวกแนวจนเกินไป สามารถเข้าได้กับทุกยุคสมัย ใน ขณะเดียวกันบ้านสไตล์ Contemporary มีความยืดหยุ่นในงานออกแบบและฟังก์ชั่นการใช้งาน เพื่อวัตถุประสงค์ของการอยู่อาศัยที่ลงตัวที่สุดตามยุคสมัยนั้น ๆ

ในด้านงานก่อสร้าง แม้ว่าบ้านสไตล์ Contemporary มีวิธีการก่อสร้างที่ไม่ซับซ้อน ช่างส่วนใหญ่จะคุ้นเคยงานลักษณะนี้กันดีครับ จึงเห็นได้ว่า บ้านจัดสรรส่วนใหญ่มักเลือกใช้บ้านสไตล์นี้ แต่อย่างไรก็ตามในความเรียบง่ายนั้นมีองค์ประกอบสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ นั่นคืองานหลังคาบ้าน โดยรวมของบ้าน Contemporary จะนิยมเลือกหลังคาปั้นหยาเป็นหลัก รองลงมาเป็นหลังคาทรงจั่ว หรือบางหลังอาจมีการผสมผสานหลังคาแต่ละแบบเข้าด้วยกัน เนื้อหานี้ขอพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับหลังคาบ้านสไตล์ Contemporary ให้มากขึ้น พร้อมกับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องหลังคามาฝากท้ายเนื้อหาด้วยครับ

สนับสนุนโดย : SCG Roof Service
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

หลังคาสไตล์คอนเท็มโพรารี่

เอกลักษณ์ของหลังคาบ้านสไตล์ Contemporary

หลังคาทรงปั้นหยา

1. หลังคาทรงปั้นหยา

รูปทรงหลังคาที่นิยมใช้มากที่สุดในบ้านสไตล์ Contemporary คือ หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof) ที่มีด้านลาดชันขึ้นไปชนกันที่ปลายด้านบน ซึ่งดูดีดูทันสมัยและมีรายละเอียดน่าสนใจ สามารถเข้ากันได้กับตัวบ้าน และยังมีชายคาที่ยื่นยาวออกมาจากตัวบ้านยังช่วยคุ้มแดดคุ้มฝนได้มากกว่าทรงหลังคาอื่น ๆ

scg-roof-excella-modern-coco-brown

2. ผสมผสานรูปทรงหลังคาหลายแบบเข้าด้วยกัน

แม้ว่าบ้านสไตล์ Contemporary จะนิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยา แต่ก็สามารถประยุกต์ดีไซน์รูปแบบหลังคาให้มีความหลากหลาย เพื่อให้มีเอกลักษณ์ได้ เช่น หลังคาทรงปั้นหยาผสมกับทรงจั่ว จะช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับตัวบ้าน หรือหลังคาทรงปั้นหยาผสมหลังคาแบน (Flat Slab) เพื่อเพิ่มความโมเดิร์นให้บ้านมีกิมมิกที่น่าสนใจ แต่ยิ่งหลังคาบ้านมีการผสมผสานรูปทรงมากขึ้นเท่าไหร่ จะต้องให้ความสำคัญกับรายละเอียดงานในกระบวนการติดตั้งมากขึ้นเท่านั้น

หลังคาสไตล์ Contemporary

3. โทนสีหลังคาเข้ากันได้กับตัวบ้าน

ความโดดเด่นในสไตล์นี้ที่เห็นได้ชัดคือ การสร้างความรู้สึกให้แลดูอบอุ่นเป็นธรรมชาติด้วยโทนสี สีที่นิยมใช้ในบ้านสไตล์ Contemporary เน้นสีที่เรียบง่ายอย่างกลุ่มสีเอิร์ธโทน เช่น ขาว ครีม เทา และน้ำตาลอ่อน เป็นหลัก เพื่อให้ภาพรวมของบ้านดูสง่า โปร่ง และสบายตา ให้ความรู้สึกถึงความเป็นบ้านสมัยใหม่ที่ยังแฝงไว้ซึ่งความอบอุ่น สำหรับการเลือกสีหลังคาจะเลือกให้คุมโทนเข้ากันตัวบ้านเพื่อให้กลมกลืนไปด้วยกัน เช่น ตัวบ้านสีครีมหรือขาวไข่ไก่ใช้คู่กับกระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่นซีแพค สีอิฐอำไพ, บ้านสีเทาควันบุหรี่คู่กับกระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่นซีแพค กลุ่มสีนีโอคลาส สีเงินไททาเนี่ยม, บ้านสีน้ำตาลใช้กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่นซีแพค สีน้ำตาลโอ๊คแดง หรือสีเทาปีกนางนวล เป็นต้น

หลังคา Contemporary

ข้อควรระวังในการติดตั้งหลังคา Contemporary

จากลักษณะของหลังคาแบบร่วมสมัย ที่มักจะใช้หลังคาทรงปั้นหยา หรือแบบผสมผสานประกอบกัน แม้ว่าจะเป็นรูปมาตรฐานที่ไม่ได้ซับซ้อนมาก แต่ก็ต้องควรระมัดระวังในการติดตั้งหลังคา โดยเฉพาะรอยต่อ จุดชนผนังและสันหลังคา ดังนี้

1. บริเวณข้างกระเบื้องแผ่นเรียบชนผนัง ต้องใส่แผ่นรองใต้หลังคา และแผ่นปิดรอยต่อ 1 แผ่นบริเวณจุดต่อครอบ อีกหนึ่งจุดที่ต้องให้ความสำคัญคือ บริเวณรอยต่อระหว่างกระเบื้องชนผนัง หากกระเบื้องที่เลือกใช้เป็นกระเบื้องแผ่นเรียบ บริเวณดังกล่าวจะต้องใส่แผ่นรองใต้หลังคา และแผ่นปิดรอยต่อ 1 แผ่น บริเวณจุดต่อของครอบผนัง เพื่อป้องกันการรั่วซึม

ข้อควรระวังเมื่อติดตั้งหลังคา

2.สันหลังคามุกชนผืนหลังคาหลัก ต้องใส่แผ่นปิดรอยต่อ  หากหลังคาปั้นหยามีการเปลี่ยนทิศทางขององศาหลังคา จะเกิดรอยต่อที่เรียกว่าตะเข้ ซึ่งบริเวณรอยต่อตะเข้ ต้องมีการป้องกันรั่ว ซึ่งจุดที่สำคัญ คือ

– บริเวณตะเข้สันชนสันหลังคา จะต้องติดตั้งอุปกรณ์เพื่อป้องกันรั่ว 2 จุด คือ บริเวณที่กระเบื้องหลังคาผืนเล็กบรรจบกับหลังคาผืนหลัก ต้องติดตั้งแผ่นปิดรอยต่อปลายครอบสันหลังคา และอีกหนึ่งจุดคือ บริเวณหัวรางน้ำขากางเกง ซึ่งอยู่ใต้ครอบสันหลังคา ต้องติดตั้งแผ่นปิดหัวรางบริเวณจุดต่อชนของรางน้ำ
– บริเวณหัวรางน้ำตะเข้ จะต้องติดแผ่นปิดหัวราง 1 แผ่น และแผ่นปิดรอยต่อบริเวณราง 1 แผ่น อีกทั้งบริเวณรอยต่อครอบ จะต้องติดแผ่นปิดรอยต่อครอบ 1 แผ่น เพื่อป้องกันการรั่วซึม

3.หลังคารอบล่าง ต้องใส่ Sub Roof  หลังคารอบล่าง (หลังคาผืนล่าง) มีความต่างองศาหลังคามากกว่า 17 องศา จะมีโอกาสที่น้ำรั่วซึมได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่รองรับน้ำฝน จากหลังคาผืนบน ซึ่งมีแรงตกกระทบของน้ำมากพอสมควร ดังนั้นจึงต้องป้องกันการรั่วซึมโดยการติดตั้ง Sarking โดยติดตั้งบริเวณใต้แป และบนจันทันเท่านั้น ซึ่งการติดตั้งจะต้องติดตั้งให้ถึงขอบนอกไม้บัวเชิงชายเสมอ และต้องติดจนถึงแนวผนังทั้งด้านหัวและด้านข้างกระเบื้อง ที่สำคัญคือปลายแผ่นรองใต้หลังคาต้องติดบนหลังจันทัน ห้ามทิ้งหรือต่อแผ่นระหว่างจันทันดยเด็ดขาด


หลังคาบ้านสวยถูกใจ มั่นใจไม่รั่วซึม

สำหรับท่านที่กำลังมีโครงการจะสร้างบ้านสไตล์ Contemporary และกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญทางด้านหลังคาโดยเฉพาะที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้ ขอแนะนำให้แวะมาที่เอสซีจี เพราะที่นี่มีบริการเหมามุงครบวงจร ตั้งแต่ขั้นตอนการให้คำปรึกษา บริการประมาณการราคา แนะนำการเลือกวัสดุที่เหมาะกับสไตล์ของบ้าน ตลอดจนบริการติดตั้งหลังคาด้วยวัสดุและทีมงานช่างคุณภาพ ควบคุมมาตรฐานตั้งแต่เริ่มจนส่งมอบงาน เพื่อให้เจ้าของบ้านมั่นใจได้ว่าจะได้อาศัยอยู่ในบ้านมีหลังคาที่สวยและทน ใช้งานได้ยาวนาน ไร้ปัญหารั่วซึมกวนใจ

SCG-Roof-service

ควบคุมการทำงานและคุณภาพอย่างมีมาตรฐานทุกขั้นตอน

SCG-Roof-service

เจ้าของบ้านที่สนใจเข้ารับบริการสามารถนำแบบบ้านเข้ามาขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์, เอสซีจี โฮมโซลูชั่น และ เอสซีจี รูฟฟิ่งเซ็นเตอร์ ทุกสาขา หรือลงทะเบียนปรึกษา ฟรี!

 SCG-Roof-service-

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : SCG Home Contact Center โทร. 0–2586–2222
ลงทะเบียนปรึกษา ฟรี :  http://bit.ly/31PmXKc
ข้อมูลเพิ่มเติม :  http://bit.ly/2NoQ7uo http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด