เมนู

บ้านผนังอิฐ ใส่มิติที่เรียบง่ายแต่งดงาม

จัดมุมพักผ่อนในบ้าน

บ้านผนังอิฐ วัสดุง่ายๆ  ตกแต่งพื้นที่ว่างอย่างสร้างสรรค์

“สถาปนิก” เป็นอาชีพที่ต้องคลุกคลีอยู่กับการออกแบบบ้านให้คนอื่น ๆ ทั้งวันและทุกวัน เมื่อวันหนึ่งต้องออกแบบบ้านให้ตัวเองอยู่อาศัย บางคนอาจจะคิดว่าง่ายเพราะมีวิชาความรู้อยู่แล้ว แต่สถาปนิกหลายคนกลับบอกว่ายากกว่าการออกแบบให้ลูกค้า นั่นเป็นเพราะความคาดหวังในตัวเองที่ค่อนข้างสูง บวกความรู้ที่มีมากมาย รูปแบบในหัวที่ฟุ้งกระจาย จึงต้องการใส่ทุกสิ่งที่ชอบทุกอย่างที่ดีลงไปในตัวบ้านทั้งหมด กว่าจะลงตัวออกมาเป็นบ้านของตัวเองบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เหมือนเช่นบ้านของสถาปนิกในอินโดนีเซีย ที่นำเสนอภาพรวมของการนำที่สิ่งที่ชอบมาประกอบเข้าด้วยกัน เป็นบ้าน Contemporary ที่มีกลิ่นอายบ้านในเขตร้อนโปร่ง ๆ เย็นสบาย มี Texture ที่น่าสนใจและมีที่มาในทุกจุด

ออกแบบRakta Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ contemporary-tropical

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นโชว์ผนัง

บ้านผนังอิฐ

สไตล์โมเดิร์น บ้านผนังอิฐแดง

RN House บ้านสองชั้นดีไซน์ด้วยเส้นสายเรขาคณิตที่เรียบง่าย ผสมผสานสีเอิร์ธโทนของตัวบ้านเข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างกลมกลืนนี้ สร้างอยู่ในหมู่บ้านชื่อ Tatar Jingga Nagara เมือง padalarang ประเทศอินโดนีเซีย ในคำจำกัดความ “Tatar” หมายถึงสถานที่หรือที่ตั้ง ขณะที่ “Jingga” อธิบายถึงสีแดง สีส้มและ “Nagara” คือเมือง สถาปนิกซึ่งเป็นเจ้าของบ้านด้วย จึงเริ่มต้นโครงการนี้โดยเน้นคำว่า “Jingga” ด้วยการใช้วัสดุอิฐเป็นฐานที่ส่วนล่าง ใส่ลูกเล่นให้อิฐนูนมีมิติ สร้างองค์ประกอบของเงาที่น่าสนุก ด้านบนเป็นกล่องสีขาวช่วยให้บ้านดูเบาขึ้นและเป็นโทนสีกลางที่ขับเน้นอิฐให้เด่นขึ้นได้อีก

ผนังอิฐโชว์ลูกเล่นแปลกตา

มุมนั่งเล่นโล่ง ๆ ติดสวน

จัดสวนกลางบ้าน ในบ้านผนังอิฐ

เมื่อเข้าสู่ภายในบ้านจะเห็นว่าสถาปนิกเลือกวางสวนไว้กลางตัวบ้าน มีชานนั่งเล่นเล็ก ๆ ปูพื้นไม้ต่อเนื่องกับสวนทางทิศตะวันตกกรุผนังด้วยไม้เป็นฟาซาด เพื่อลดความร้อนในช่วงเช้า ถัดไปกระจกเป็นบานประตูเปิดได้กว้าง จุดประสงค์เพื่อผสมผสานพื้นที่ภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน สามารถเข้าถึงและสัมผัสธรรมชาติได้เต็มที่ เพิ่มการไหลเวียนของอากาศ และเปิดในช่วงเย็นให้บ้านได้รับแสงแดดธรรมชาติอ่อน ๆ ก่อนอาทิตย์จากลา

ชิงช้านั่งเล่นนอกบ้าน

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน ดึงสมาชิกในบ้านออกมารับความสบายภายนอก

ห้องนั่งเล่นต่อเนื่องกับครัว

จากมุมนั่งเล่นนอกบ้านต่อเชื่อมเข้าสู่ตัวบ้านที่จัดแบบเปิดโล่ง open plan มีห้องสันทนาการ ต่อเนื่องไปมุมทานข้าวและครัวที่เรียงตัวกันอยู่ ภายในจึงยังมีพื้นที่ให้สัญจรและมีอิสระในการใช้งาน

ห้องทานอาหารผนังกระจก

บ้านผนังกระจก

สวนแนวตั้ง บนบ้านผนังอิฐ

ไม่เพียงแต่จัดสวนไว้บนพื้นดินข้างล่างเท่านั้น แต่ที่นี่เลือกจัดสวนแนวตั้งบนผนังบ้านชั้น 2 ด้วย เพื่อให้สมาชิกในบ้านเพลิดเพลินไปกับพื้นที่สีเขียวในรูปแบบใหม่ ๆ ซึ่งนอกจากเติมความสงบร่มเย็น ให้กำแพงแข็ง ๆ นิ่ง ๆ ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาแล้ว กำแพงธรรมชาติยังช่วยซับเสียงรบกวน เพิ่มอากาศบริสุทธิ์และลดมลพิษทางอากาศรอบ ๆ บ้านด้วย เป็นการตกแต่งพื้นที่ว่างได้อย่างสร้างสรรค์

ช่องแสงตรงบันได

ทางเดินบนชั้น 2

สวนแนวตั้งบนผนังบ้าน

ห้องนอนปูพื้นด้วยไม้ให้ความรู้สึกนุ่มนวลอบอุ่นทุกย่างที่ก้าว ผนังติดประตูบานเลื่อนกระจกที่เปิดออกได้กว้างรับวิสัยทัศน์ของสวนแนวตั้งที่อยู่ตรงข้ามกันพอดี เป็นการออกแบบเต็มไปด้วยความใส่ใจในรายละเอียดทุกมุม เพื่อดึงเอาธรรมชาติเข้ามาผนึกเป็นส่วนเดียวกับบ้านไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็ต้องได้รับความสดชื่นได้เท่า ๆ กัน

บ้านร่วมสมัยเขตร้อน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด