เมนู

ไอเดียตกแต่งห้อง สุดเท่ แต่แสนอุ่น

ตกแต่งบ้านเท่ ๆ

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ เหล็ก คอนกรีต กระจก ให้อบอุ่นปนชิค

การตกแต่งบ้านก็เหมือนการทำอาหาร ที่บางครั้งอาจจะใช้วัตถุดิบเดียวกัน แต่ถ้าใช้วิธีการปรุงที่แตกต่าง ประกอบกับรสมือของคนปรุงที่อาจจะเพิ่มตรงนี้นิดตัดตรงนี้หน่อย การจัดวางที่เป็นเอกลักษณ์ ก็ทำให้อาหารจานนั้นมีหน้าตาและรสชาติที่แตกต่าง หากพูดถึงวัสดุก่อสร้างที่ปัจจุบันผู้คนนิยมใช้กันมากคือ เหล็กสีดำ พื้นผิวซีเมนต์ และงานไม้ เพื่อถ่ายทอดลักษณะของบ้านให้มีทั้งความรู้สึกสงบเย็นของซีเมนต์ ตัดด้วยงานไม้ให้ช่วยลดทอนความดิบกระด้าง ซึ่งสามารถจัดรูปแบบได้ตามความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่จำกัด ซึ่ง Makhno Architects นักออกแบบในเคียฟ ประเทศยูเครน ก็เป็นคนหนึ่งที่มักหยิบจับทั้ง 3 สิ่งที่ว่ามาสร้างสรรค์พื้นที่อยู่อาศัยให้ออกมาชิคปนอบอุ่น แล้วใช้กระจกมาเป็นอีกหนึ่งวัสดุหลักในการแบ่งช่องว่างระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่นโดยไม่ทำให้บ้านดูแคบ

ออกแบบMahno
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังตกแต่งไม้ระแนง

ตกแต่งห้องดีไซน์เรียบง่ายแต่ครบรส

โปรเจคนี้ชื่อว่า Skyline เป็นงานตกแต่งอพาร์ทเมนท์ใหม่ขนาด 70 ตารางเมตร ในประเทศยูเครน ซึ่งนักออกแบบได้ทำการดัดแปลงห้องใต้หลังคา เป็นห้องขนาด 1 ห้องนอน เพื่อการใช้ชีวิตอย่างสบาย ๆ การตกแต่งภายในนั้นเรียบง่ายและตรงไปตรงมา ไม่มีรายละเอียดที่วิจิตรอ่อนช้อยหรือเกินความจำเป็น ผนังคอนกรีต ปูพื้นด้วยไม้ และกระเบื้องโชว์แนวในห้องน้ำ การจับคู่อย่างสีขาว-ดำ ไม้ระแนงสีเข้มบริเวณผนังและพื้นปาร์เก้ไม้โอ๊คสีเข้ม ในผนังสีดำเข้มที่โดดเด่นออกมาจากฉากหลังสีขาวซ่อนห้องสมุดขนาดมินิหกชั้นที่มาพร้อมไฟแบ็คไลท์ เพื่อส่องสว่างให้มองเห็นหนังสือชัด ๆ

ตู้หนังสือซ่อนในผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อครัว

ในมุมนั่งเล่นประกอบด้วย เฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟาตัวใหญ่สีครีมนุ่ม ๆ  เก้าอี้อ่านหนังสือ ที่เข้ามาเบรกความแข็งกระด้างของ โคมไฟโลหะสีดำ ผนังปูนเปลือย ท่อร้อยสายไฟบนเพดาน ที่เน้นให้เห็นถึงลักษณะของความดิบสไตล์ industrial

ครัวขนาดกระทัดรัด

ห้องเล็กสว่างจากช่องแสงและโทนสี

ใครที่บอกว่าห้องพักเล็ก ๆ ต้องแคบและมืด ต้องเปลี่ยนความคิดเมื่อเข้ามาที่นี่ เพราะนักออกแบบได้ทลายข้อจำกัดของพื้นที่ลงอย่างสิ้นเชิง ด้วยการเปิดช่องว่างขนาดใหญ่บริเวณผนังให้บ้านดึงแสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ลึก เป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความสว่างและความโปร่งสบายให้บ้าน ทำให้บ้านไม่อึดอัดคับแคบและมีอิสระทางสายตามากขึ้น ผนังแบ่งห้องบางส่วนถูกรื้ออกเพื่อเชื่อมพื้นที่ให้มีความลื่นไหล เมื่อมารวมกับใช้เฟอร์นิเจอร์สีอ่อน ๆ ขนาดไม่ใหญ่เกินไป ใช้งานได้หลายอย่างในชิ้นเดียว จะช่วยลดการใช้พื้นที่และเพิ่มความรู้สึกโล่งกว้างของห้องโดยรวม

ครัวปูนตกแต่งไม้

อาหารทุกจานแม้ทำจากส่วนผสมธรรมดาก็มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง ในครัวนี้ส่วนที่เป็นเหมือนเครื่องเทศในจานที่ทำให้การตกแต่งภายในดูมีจุดเด่นน่าสนใจ คงเป็นไอส์แลนด์ท็อปหินเทียมสีดำด้านที่มาแทนที่โต๊ะครัวแบบดั้งเดิม ช่วยเติมเต็มการทำอาหารที่สะดวกสบาย จะใช้เตรียมอาหาร ทานข้าว หรือรองรับงานปาร์ตี้ของเพื่อน ๆ ที่มาเยือน 8- 10 คน ก็ไม่เป็นปัญหา

ตกแต่งครัวโทนสีเทาดำผนังกระจกโปร่งแสง

ห้องนอนติดผนังกระจก

ถัดจากห้องนั่งเล่นจะเป็นผนังที่ทำจากกระจกฝ้าโปร่งแสงเป็นช่อง ๆ ซึ่งใช้เป็นผนังแยกพื้นที่ห้องนอนออกจากห้องนั่งเล่น เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวมากขึ้นในยามพักผ่อน แต่ไม่ได้ถูกตัดขาดออกจาส่วนอื่น ๆ ของห้อง

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

ภายในห้องนอนยังคงคอนเซ็ปความเรียบง่ายปนดิบของปูนเปลือยที่เห็นร่องรอยความไม่เรียบของพื้นผิว บนเพดานไม่ได้ปิดบังสายไฟสีดำเพราะตั้งใจที่จะทำให้กลายเป็นจุดเน้นภายใน ผนังด้านข้างที่ติดกระจกตลอดแนวเปิดกว้างออกรับแสงและวิวเมืองในมุมสูง ให้บรรยากาศที่แสนโรแมนติก

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องเรโทร

ห้องน้ำตกแต่งด้วยงานไม้ กรุกระเบื้องโชว์แนวสีขาวสะอาดตา พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องสีขาวดำสไตล์เรโทร ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดออกมาจากภาพถ่ายย่านโซโหย้อนยุคที่มาพร้อมกับเสียงเพลง New York, New York

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด