เมนู

บ้านสามชั้น ยกให้ต้นไม้เป็นที่หนึ่งของบ้าน

สร้างบ้านสามชั้น

บ้านกันสาดกว้าง

คนรักธรรมชาติและความยั่งยืนมีอยู่ทุกที่ทั่วโลก สำหรับบ้านที่ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมวันนี้อยู่ในสิงคโปร์ครับ ที่ตั้งอยู่บนเส้นทางที่คดเคี้ยวของถนน Coronation ไซต์นี้มีส่วนผสมที่เหมาะสมสำหรับครอบครัวที่รักธรรมชาติ เพราะพล็อตลึกยาวเรียงรายไปด้วยต้นไม้เขียวขจีและระยะห่างที่สะดวกสบายจากบ้านใกล้เคียง Quod Architects จึงออกแบบโครงสร้างที่เปิดรับสิ่งแวดล้อมแต่เป็นส่วนตัวมากพอที่จะเป็นบ้านอันแสนสงบ

ออกแบบQuod Architects
ถ่ายภาพ : Fabian Ong
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสามชั้นมีต้นไม้ใหญ่บนระเบียงหน้าบ้าน

บ้านพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 612.53 ตร.ม หลังนี้เป็นของครอบครัวที่มีสมาชิก 5 คน บ้านเดิมที่เป็นอาคารแฝดสองชั้น ยุค 60 ที่หน้าต่างน้อยดูปิดและเพดานต่ำ บรรยากาศและพื้นที่ใช้งานจึงไม่ตอบโจทย์การอยู่อาศัย การปรับปรุงใหม่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับความต้องการทั้งในปัจจุบันและอนาคต จึงคงชั้นใต้ดินเดิม ชั้นหนึ่งและชั้นสองไว้ และเพิ่มชั้นที่สาม ชั้นใต้ดินและชั้น 1 ของบ้าน มีสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง เช่น พื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหาร ในขณะที่ 2 ชั้นบนถูกกำหนดให้เป็นโซนส่วนตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพ

บันไดวนหน้าบ้านและต้นไม้รอบๆ

หากมองจากภายนอก จะเห็นว่าสิ่งที่พิเศษโดดเด่นออกมาชัดเจนที่สุดคือ ด้านหน้าที่เต็มไปด้วยสีเขียว มีทั้งต้นไม้รายล้อมรอบบ้าน หรือแม้กระทั่งบนตัวบ้านเองด้วยที่มีต้นไม้สูง 12 เมตรเติบโตผ่านทะลุระเบียงหน้าบ้านชั้นล่างขึ้นไปชั้นบนเชื่อมต่อกับพื้นที่ของครอบครัว จากพื้นที่ครอบครัวชั้น 2  ทำให้บ้านเหมือนเป็นกระถางใบใหญ่ ซึ่งเป็นผลมาจากความชื่นชอบส่วนตัวของผู้เป็นเจ้าของที่เป็นคนชอบทำธรรมชาติ รักต้นไม้ จึงใส่องค์ประกอบของพืชพรรณให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเลย ในขณะที่ใช้ชีวิตในบ้านแต่บรรยากาศจะชวนให้รู้สึกว่าอยู่ในสวนกลางแจ้ง อีกจุดหนึ่งที่ละสายตาไม่ได้ คือ บันไดวนเหล็กสีดำหน้าบ้าน ที่นำทางขึ้นไปชั้นสองได้โดยตรง

บ้านโถงสูง Double space

ครัวและห้องทานข้าวโถงสูง

ความต้องการหลัก ๆ ของผู้อยู่อาศัย นอกจากจะเทใจให้ธรรมชาติแล้ว ยังรักในความยั่งยืน ทุกคนชอบความเป็นพื้นที่โล่งแจ้งอากาศถ่ายเท และอยากให้บ้านบ้านส่งเสริมความมีปฏิสัมพันธ์ของคนในครอบครัว สถาปนิกจึงออกแบบบ้านให้เต็มไปด้วยความโล่งโปร่งของตัวบ้านที่ติดตั้งวัสดุกระจกรอบทิศ มีช่องแสงขนาดใหญ่ที่ดึงแสงเข้าบ้านจนแทบไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวัน ช่องเปิดประตูหน้าต่างกว้างๆ รับอากาศใหม่กระตุ้นให้ลมไหลเวียนภายในได้ดี ในตัวบ้านยังทำโถงสูงสองชั้น เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นและระบายออกจากอาคารอย่างเป็นระบบตามธรรมชาติ นอกจากนี้โถงสูงยังเป็นที่ว่างเชื่อมต่อในแนวตั้ง ช่วยให้การสื่อสารระหว่างชั้นทำได้ดีขึ้นด้วย

ผนังบ้านโค้งๆ

ห้องผนังโค้งทรงกระบอก

ด้วยแนวคิด “houses within a house”  หรือ “บ้านภายในบ้าน” Quod Architects จึงออกแบบห้องที่ชั้นสองให้มีลักษณะเป็นอาคารผนังโค้งทรงกระบอก ดูเหมือนเป็นบ้านหลังเล็กที่ซ้อนอยู่ในบ้านหลังใหญ่อีกทีหนึ่ง โซนนี้นำเสนอเส้นโค้งพริ้วจึงดูน่ารักลดทอนความแข็งกระด้างของเส้นสายตรงไปตรงมาในจุดอื่นๆ ซึ่งเป็นอีกนัยยะหนึ่งของบ้านภายในบ้าน ที่อาจหมายถึงความรู้สึกอบอุ่นข้างใน

บันไดเหล็กสีดำ

ผนังโค้ง

จากชั้นบนจะเห็นการเชื้อเชิญองค์ประกอบทางธรรมชาติ เช่น อากาศ แสง และเสียง เข้ามาแต่งแต้มพื้นที่ สร้างคุณภาพการสร้างความสงบสุขในใจ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็มองเห็นกันได้หมด

ช่องแสง skylight

ใจกลางบ้านบนชั้นสูงสุดมีช่องทางรับแสงเข้าสู่ภายในจากด้านบน เป็น Skylight ขนาดใหญ่ที่ส่องลงมาในบริเวณห้องน้ำด้วย ช่วยลดความชื้นสะสมที่อาจเกิดขึ้นในอาคารได้ดี

ห้องนอนผนังโค้ง

ไม่ใช่การออกแบบส่วนที่รับแสงและลมเท่านั้น ส่วนที่บ้านไม่ต้องการแสงมากก็มีเช่นกัน โดยในส่วนที่แสงแดดทางผ่านตรงๆ สถาปนิกจะใช้ครีบแนวตั้งและกันสาดหลังคาขนาดใหญ่ในพื้นที่ครอบครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น เพื่อหลบเลี่ยงแสงแดดยามบ่ายที่รุนแรงทางตะวันตก และป้องกันไม่ให้น้ำฝนกระเซ็นทำร้ายตัวบ้านในวันที่ตกตกหนัก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพอากาศร้อนชื้นนั้น จำเป็นต้องมีช่องทางรับแสงที่เพียงพอในทิศทางที่บ้านต้องการ เช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ที่ให้แสงคุณภาพในยามเช้า ช่วยลดความชื้น เพิ่มความสว่างโดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้ามาก ส่วนทิศตะวันตกนั้นจะมีตัวช่วยลดทอนความร้อนแรงของแสงในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ครีบคอนกรีตแนวตั้ง ฟาซาดฉลุลาย ระแนงไม้ ระแนงอลูมิเนียม หรือแนวต้นไม้ก็จะได้ทั้งความร่ม เย็น และช่วยซับฝุ่นซับเสียงได้ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด