เมนู

สร้างบ้านเพื่อแม่ ออกแบบบ้านเอาใจผู้สูงอายุ

บ้านไอเดียแฟมิลี่

“บ้าน” ของขวัญชิ้นใหญ่ มอบให้แด่คนที่เรารัก

โจทย์ในการออกแบบบ้านไว้สำหรับสร้างอยู่เพื่อตนเองนั้น นับได้ว่าเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ในชีวิต แต่หากโจทย์ของเรานั้น มอบให้แก่คนที่เรารัก นับได้ว่าเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ ยิ่งกว่า โดยเฉพาะผู้ที่รักนั่นคือผู้เป็น “แม่” บ้านไอเดียแฟมิลี่วันนี้ ยังคงอยู่ต่อเนื่องใน จ.เชียงราย เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งสำหรับทริปรีวิวบ้านเชียงราย ทางทีมงานได้มาฤดูหนาว แต่ดันมาติดมรสุมฝนกระหน่ำเกือบทุกวัน แม้ฝนจะตกหนักแค่ไหน ก็ขอถ่ายภาพมาให้ชมกันนะครับ สำหรับบ้านหลังนี้ บ้านของคุณฉันทวัฒน์ ปิยะพันธ์ (คุณอู๋) โดยโจทย์ของบ้านหลังนี้ตั้งใจสร้างไว้ให้ผู้สูงอายุหลายท่าน ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และอากง อาม่า แน่นอนว่าการออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ มีเพียงลักษณะเดียวที่เหมาะสมนั่นคือบ้านชั้นเดียว ภายในบ้านจะไม่มีพื้นต่างระดับ เนื่องจากต้องการเผื่อการใช้งานในกรณีใช้รถเข็นของผู้สูงอายุในวันข้างหน้า รวมถึงทางเดินภายในบ้านออกแบบให้มีความกว้างเป็นพิเศษเช่นกันครับ

เจ้าของบ้าน : ฉันทวัฒน์ ปิยะพันธ์
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เนื้อหา
: บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

แนวคิดในการออกแบบบ้านคุณอู๋ ได้ไอเดียมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศ แต่ในแบบดังกล่าวเป็นบ้านขนาดเล็ก รูปทรงสี่เหลี่ยมไม่ซับซ้อน ออกแนวหวานๆผู้หญิงๆที่คุณแม่ชอบ แต่มาขยายพื้นที่ให้ใหญ่กว่าเดิมประมาณ 3 เท่า สร้างไว้บนที่ดิน 200 ตร.ว. รวมสวนหน้าบ้าน โดยวางแปลนห้อง/flow/ขนาด/การจัดพื้นที่ และ การใช้งานเองทั้งหมดให้ลงตัวกับความต้องการ โดยเน้นการใช้งานและการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุดเพื่อประหยัดพื้นที่ในการก่อสร้าง

–        ตอนแรกเริ่มจากลิสห้องขึ้นมาก่อนทั้งหมดว่าจะต้องมีห้องอะไรบ้าง ดังนี้ 3 ห้องนอน/ห้องน้ำในตัว ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องทานข้าว ห้องเก็บของ ห้องซักผ้า ห้องน้ำรับแขก ห้อง family room ห้องทำงาน ห้องพระ โรงจอดรถและห้องเก็บของภายนอก ซึ่งเป็นห้องต่างๆที่ต้องมีตามนี้ให้ได้ โดยแฉพาะห้องเก็บของ และห้องซักผ้าซึ่งบ้านทั่วไปจะไม่มีห้องพวกนี้ หลังจากนั้นจึงเริ่มจัดวางห้องต่างๆลงในแปลนให้วางแล้วตกลงอยู่ในรูปทรงและสัดส่วนของแบบบ้าน และค่อยๆโยกย้ายเพื่อแยกส่วนพื้นที่ต่างๆให้เป็นสัดเป็นส่วนไม่ปนกันจนไม่เป็นส่วนตัว โดยเฉพาะประตูห้องนอนต้องไม่อยู่ในห้องรับแขก และห้องน้ำรับแขกต้องไม่เดินผ่านห้อง
โซนที่เป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้าน และท้ายสุดคือการไปคอนเฟริมขนาดห้อง โดยดูห้องจริงตามบ้านคนอื่นที่มีขนาดห้องใกล้เคียงกับห้องในแบบของเราว่าห้องน้ำ ห้องนอน และห้องต่างๆตามขนาดในแบบนั้นเมื่อเป็นห้องจริงๆแล้วเหมาะสมหรือเปล่า เล็กหรือใหญ่เกินไป

–        การจัดวางเฟอร์นิเจอร์และหน้าต่างต้อง ทำตั้งแต่ตอนออกแบบเพื่อความลงตัวและได้ใช้สอยพื้นที่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เพราะเคยเห็นบ่อยๆที่ เมื่อบ้านสร้างเสร็จแล้วหน้าต่างเยอะเกินไปหรือไม่ตรงตำแหน่งทำให้ไม่มีผนังวางตู้เสื้อผ้าหรือวางทีวี หรือแม้กระทั่งการวางหัวเตียงไม่ได้ตามทิศที่เหมาะสม

–        เฟอร์นิเจอร์ที่มีค่อนข้างน้อยชิ้นเท่าที่จำเป็น ไม่ค่อยมีของตั้งโชว์เพื่อให้สะดวกในการทำความสะอาดรักษา ครัวฝรั่งที่ตกแต่งแบบบิลด์อินเป็นเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนึง ซึ่งเป็นมุมโปรดของบ้านซึ่งได้ใช้นั่งเล่นและใช้เป็นห้องรับแขกอยู่เสมอๆ

การออกแบบบ้าน ยกระยะจากพื้นถนนประมาณ​ 80 ซ.ม. ทำให้สบายใจหายห่วงเรื่องน้ำท่วม ประตูเข้าบ้านใช้ระบบรีโมท เปิดปิดอัตโนมัติ เมื่อเข้าประตูจะพบโรงจอดรถและสวน ในส่วนของสวน คุณแม่เป็นคนไม่ชอบความรก หากหญ้ายาวหรือมีเศษใบไม้จะต้องออกไปกวาด ไปตัด ไม่หยุดจนกว่าจะหมด ดังนั้นจึงออกแบบสวนให้มีขอบปูนกั้นส่วนที่เป็นหญ้าสลับกับหินแม่น้ำ เพื่อง่ายในการตัดและตกแต่ง แม้จะมีพื้นที่สวนเหลืออยู่มากแต่ตัดสินใจปลูกต้นไม้ใหญ่ที่มีฟอร์มสวยเพียงไม่กี่ต้นเพื่อหลีกเลี่ยงใบไม้ล่วงให้เยอะที่สุด และใช้ต้นปาล์มน้ำพุ และปาล์มเยอรมันที่มีใบร่วงน้อยเป็นร่มเงาให้กับบ้าน

โรงจอดรถ จัดให้มีไฟแสงสว่างมากและติดพัดลมเพดาน ไว้ตรวจดูรถในเวลากลางคืน หรือจัดกิจกรรมในโรงจอดรถ เสาโรงรถทำเป็นตู้เก็บห้องเพื่อใช้เก็บอุปกรณ์ทำความสะอาด/เครื่องมือช่าง และอุปกรณ์ทำสวน ภายนอกโรงจอดรถติดตั้งสปอทไลท์ไว้ใต้หลังคาเพื่อสาดแสงไปทั่วสนามหญ้าในตอนกลางคืน

ห้องนอน นอกจากห้องคุณแม่ และห้องอากงอาม่าแล้ว ตอนแรกได้เผื่อห้องนอนไว้อีก 1 ห้องสำหรับตอนลูกกลับมาเยี่ยมบ้าน แต่คุณแม่ให้เพิ่มห้องนอนห้องที่ 4 เพื่อรองรับญาติๆจากกรุงเทพๆที่ผลัดกันมาแวะเวียนมาตลอดทั้งปี โดยปรับพื้นที่ส่วนที่ทีแรกตั้งใจจะทำเป็น screen porch ที่มีมุ้งกันแมลงเอาไว้เป็นที่นั่งเล่นจิบกาแฟ อ่านหนังสือบนชุดเก้าโซฟาอี้หวายรับอากาศเย็นๆหลังบ้านในเวลากลางคืนโดยไม่โดนยุงกัด  หรือ ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์ที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าระเบียงหน้าหน้าที่อยู่ใกล้กับถนน แต่จำยอมต้องจบด้วยห้องนอนจำนวน 4 ห้อง ซึ่งถึงตอนนี้ยังรู้สึกเสียดายกับห้องนี้มากๆเพราะเป็นพื้นที่พิเศษส่วนนึงของบ้านตามที่ออกแบบไว้ในตอนต้น

–  ห้องนอนทุกห้องแยกออกจากพื้นที่รับแขกแบ่งอาณาเขตชัดเจนเพื่อความเป็นส่วนตัวในช่วงมีแขกมาเยี่ยมเยียน ส่วนห้องนอนของลูกซึ่งใช้เป็นห้องนอนแขกจะแยกออกไปอีกด้านนึงของบ้าน ใกล้กับประตูหลังบ้านที่ติดกับโรงจอดรถ เพื่อที่เวลาลูกๆออกไปข้างนอกตอนกลางคืนเมื่อกลับเข้ามาจะไม่ผ่านห้องอื่นและสร้างเสียงรบกวน ส่วนแขกที่มาพักก็จะมีความเป็นส่วนตัวไม่เกรงใจเจ้าของบ้านจนอึดอัด

– ห้องนอนทุกห้อง มีห้องน้ำในตัวเพื่อความเป็นส่วนตัวแต่ต้องไม่เห็นประตูห้องน้ำจากภายในห้อง และแยกส่วนพื้นที่ห้องแต่งตัวชัดเจน โดยวางตำแหน่งการซ่อนตู้เสื้อผ้าไว้ตั้งแต่วางแปลน เพราะการตั้งตู้เสื้อผ้าในส่วนที่เป็นห้องนอนอาจจะทำให้เสียพื้นที่ และดูเกะกะ ทำให้ห้องดูแคบลงมาก และไม่สวยงาม เช่น เหลี่ยมมุมของตู้เสื้อผ้าที่ยื่นออกมาดูเกะกะและเป็นอันตรายกับเด็กและผู้สูงอายุ หรือพื้นที่หลังตู้ที่เหมือนเป็นพื้นที่ส่วนเกิน จะใช้เก็บของวางกล่องก็ดูรกรุงรัง อีกทั้งเก็บกักฝุ่น  โต๊ะแต่งหน้าถูกซ่อนไว้ในตู้ ซึ่งดูเป็นผืนเดียวกับตู้เสื้อผ้า เมื่อเลื่อนบานกระจกปิดลงก็จะบดบังความรกของเหล่าบรรดาตลับขวดเครื่องสำอาง แปรงหวีนับสิบๆชิ้นของสุภาพสตรีที่ยากจะเก็บให้เป็นระเบียบอยู่ตลอดเวลา

– ห้องนอนทั้งสี่ ใช้โทนสีต่างกันและใช้เป็นชื่อเรียกห้อง คือ ห้องสีฟ้า ห้องสีเหลือง ห้องสีเขียว และห้องสีกาแฟ เพื่อให้บ้านมีสีสัน มีชีวิตชีวา ไม่น่าเบื่อ โดยเจ้าของห้องเป็นคนเลือกสีด้วยตัวเอง แต่ละห้องจะตัดสีผนังเป็นผนังสีเข้มและผนังสีอ่อนเพื่อให้มีมิติ

ห้องครัว ห้องทานอาหาร และห้องรับแขก ต่อเนื่องกันตลอด เพื่อทำให้ห้องดูกว้างขวางยิ่งขึ้น ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งสบายแต่ใกล้ชิด ทั้งคนที่อยู่ในครัว ห้องอาหาร และห้องรับแขก โดยเฉพาะเวลามีปาร์ตี้ และเนื่องจากไม่ได้ใช้ครัวหนัก เพียงอุ่นอาหาร และผัดทอดเล็กน้อย การออกแบบจึงเป็นครัวฝรั่ง มีพัดลมเพดานกลางห้อง ใช้ฮู้ดดูดควันกับหน้าต่างบ้านใหญ่เพื่อระบายอากาศและกลิ่นอาหาร ถ้าจะทำอาหารที่มีกลิ่นแรงสามารถเลื่อนปิดประตูกระจกเทมเปอร์ที่กั้นระหว่างห้องครัว และห้องรับแขกได้

–  ไอร์แลนด์ หรือ โต๊ะทำครัวกลางห้องครัว เป็นโต๊ะสารพัดประโยชน์และได้ใช้งานมากที่สุดในบรรดาเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่าง เป็นทั้ง โต๊ะทำกับข้าว โต๊ะทำงาน เขียนหนังสือ โต๊ะทานของว่าง โต๊ะรับแขก โต๊ะนั่งเล่น เวลาส่วนใหญ่จะอยู่ในห้องนี้ รอบโต๊ะนี้

ห้องรับแขก สามารถเข้าผ่านระเบียงหน้าบ้านได้ ทำให้แขกไม่จำเป็นต้องเดินผ่านหน้าห้องนอน ตกแต่งเพียงชุดโซฟาพร้อมหมอนอิงเพิ่มสีสันสดใส ส่วนห้องน้ำรับแขกเป็นห้องน้ำที่มีเฉพาะส่วนแห้ง คืออ่างและโถชักโครก ไม่มีที่อาบน้ำ ตกแต่งให้สวยงามเพื่อรับแขก อยู่ในส่วนที่เข้าถึงได้ง่าย ไม่เข้าไปในพื้นที่ส่วนตัวของบ้าน

แฟมิลี่รูม แยกออกมาจากห้องรับแขกอยู่ในโซนห้องนอน มีหน้าต่างขนาดใหญ่ติดกับระเบียงหน้าบ้าน สามารถมองเห็นสวนและวิวบ่อน้ำใหญ่หน้าบ้าน เมื่อต้องใช้ห้องรับแขกรับรองแขกเหรื่อที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมเยียนสังสรรค์  อาม่าอากงสามารถย้ายเข้ามาพักผ่อนดูทีวีในห้องแฟมิลี่รูมได้อย่างเป็นส่วนตัว โดยไม่จำเป็นต้องกลับเข้าไปอยู่อุดอู้ในห้องนอน

–  ห้องพระ ทำเป็นซุ้มขนาดพอเหมาะกับจำนวนพระที่มีอยู่แต่เดิม และมีพื้นที่สำหรับวางของไหว้ ใต้ชั้นมีตู้ลิ้นชัก สำหรับเก็บธูปเทียน และอุปกรณ์ มีไฟดาวน์ไลท์สาดลงตรงชั้นและปลั๊กสำหรับเทียนไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความสวยงาม ความสูงของชั้นวาง อยู่ในระดับหน้าคนไหว้ เพื่อให้วางของไหว้ได้สะดวก แต่ไม่ต่ำจนไม่เหมาะสม

–  ห้องซักผ้า ใช้สำหรับซักผ้า/อบผ้าโดยเฉพาะ เน้นความขาว เงา สะอาดและมีหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้มีลมถ่ายเท และแสงแดดส่องถึงไล่ความอับชื้น

–  ห้องเก็บของ คุณแม่กับอาม่าเป็นคนค่อนข้างมีระเบียบมาก บ้านต้องสะอาด เก็บเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา จึงออกแบบให้มีพื้นที่เก็บของเป็นสัดส่วนไม่วางเกะกะ ไม่ว่าจะเป็นห้องซักผ้า ตู้เก็บไม้กวาด ตู้เก็บเสบียงอาหารและอุปกรณ์ และมีห้องเก็บของขนาดใหญ่ที่ตั้งใจใช้เก็บของโดยเฉพาะ ของที่อยู่ตามห้องต่างๆจะเป็นของที่ได้ใช้งานประจำเท่านั้นเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดและเก็บรักษา ห้องครัวออกแบบให้มีชั้นและลิ้นชักเก็บของให้มากทีสุดเพื่อที่ทุกอย่างจะถูกเก็บเข้าไปไม่ให้เห็นเกะกะสายตา

–  ระเบียงหน้าบ้าน เนื่องจากโชคดีที่มีวิวตรงข้ามบ้านอีกฝั่งนึงของถนนเป็นบ่อน้ำกว้างตลอดแนวถนน ทำให้ได้วิวน้ำและสวนสาธารณะขนาดใหญ่ เห็นคนมาเดินวิ่งออกกำลังกาย จูงสุนัขเดินเล่นทั้งตอนเช้าและเย็น จึงออกแบบให้มีระเบียงหน้าบ้านขนาดใหญ่ สามารถตั้งโต๊ะงานเลี้ยงและใช้เป็นพื้นที่รับบรรยากาศดีๆได้อย่างเต็มที่

จบกันไปอีกหนึ่งหลัง สำหรับบ้านหลังนี้จากการได้ไปสัมผัส ต้องขอชื่นชมเจ้าของบ้านเป็นอย่างยิ่ง แม้จะไม่ได้จบด้านสถาปัตมาโดยตรง แต่ก็สามารถออกแบบได้อย่างยอดเยี่ยม ภายในบ้านจะไม่มีมุมไหนที่ให้ความรู้สึดอึดอัดเลย ความลงตัวที่ได้มาอาจเป็นเพราะความคิดเยอะก่อนสร้างจริงของคุณอู่ ทำให้เป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบ ไม่เพียงแค่ตัวบ้าน ทำเลที่ตั้งในโซนดังกล่าว ยังเป็นทำเลที่เหมาะกับการใช้ชีวิต พร้อมทั้งการออกกำลังกาย ธรรมชาติ และที่สำคัญตั้งอยู่ในเมือง จึงสะดวกต่อการเดินทางมากครับ ผู้ชมท่านใดสร้างบ้านสวยๆ ต้องการแบ่งปันประสบการณ์ แรงบันดาลใจให้ผู้ชมท่านอื่นๆ ได้นำไปต่อยอดทางความคิด ติดต่อแนะนำกันมาได้นะครับ ทางทีมงานยินดีไปเยี่ยมถึงบ้าน สำหรับบทความชุดนี้ ต้องขอขอบคุณ คุณอู่และคุณแม่ ที่ให้โอกาสบ้านไอเดียเข้าถ่ายภาพ พร้อมกับข้อมูลที่คับแน่นครับ ^_^

ติดต่อรีวิว : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด