เมนู

บ้านนนนิภา [แม่โจ้] เพิ่มความโปร่งด้วยฝ้าเพดานสูง

บ้านนนนิภา (แม่โจ้)

ออกแบบบ้านชั้นเดียวเย็นสบาย ด้วยฝ้าเพดานสูง

หนึ่งในหลักการบ้านอยู่สบายตามหลักธรรมชาติ คือ การออกแบบบ้านให้บ้านมีความสูงโปร่ง เนื่องจากปกติแล้ว มวลอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเสมอ ความสูงโปร่งของบ้าน เกิดขึ้นได้จากทรงหลังคาที่สูงหรือภายในบ้านมีฝ้าเพดานโปร่ง เนื้อหาชุดนี้เป็นอีกครั้งที่ “บ้านไอเดีย“​ พาไปเยี่ยมชมโครงการบ้านนนนิภา (แม่โจ้) จ.เชียงใหม่ โดยในรอบนี้ทางโครงการได้อัพเกรดแบบบ้านขึ้นมาใหม่จากแบบบ้านเดิม โดยทำการออกแบบฝ้าเพดานใหม่ให้มีความสูงโปร่งมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่บ้านเย็นอยู่แล้ว ส่งผลให้เย็นยิ่งขึ้นกว่าเดิม จะมีรายละเอียดเช่นไรบ้าง ชมตัวอย่างบ้านกันได้เลยครับ

เว็บไซต์Panon.co.th/BaanNonnipa
สถานที่ GPS18.888613, 98.999209
เบอร์โทร : 053-044900 , 081-7830376
Line@baannonnipa

ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านนนนิภา เชียงใหม่ แม่โจ้

ก่อนจะพาไปชมรายละเอียดของแบบบ้าน Cottage และ Cottage Plus นำภาพหน้าบ้านมาเปรียบเทียบเพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยเดิมทีโครงการบ้านนนนิภา (แม่โจ้) มีแบบบ้าน Cottage ตั้งแต่เปิดเฟสแรกแล้วครับ ในเฟส 5 นี้ เพิ่มแบบบ้าน Cottage Plus มาให้เป็นตัวเลือกสำหรับท่านที่อยากได้บ้านชั้นเดียวแต่มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมากกว่าเดิม

จุดหลักที่สังเกตได้จากภายนอก แบบบ้าน Cottage จะมีโรงจอดรถยนต์มาให้ข้างบ้าน ด้านข้างของบ้านจึงถูกเว้าเพื่อใช้เป็นพื้นที่จอดรถยนต์ ส่วนบ้าน Cottage Plus ใช้พื้นที่โรงจอดรถเดิม ทำเป็นห้องนอน Master มีห้องน้ำในตัว ส่วนห้องนอนเดิมใช้เป็นห้องโถงนั่งเล่น บ้าน Cottage Plus จึงมีห้องนั่งเล่น โซนทานอาหารที่ดูโปร่งกว้างกว่าบ้าน Cottage และมีพื้นที่ใช้สอยภายในมากกว่าครับ

บ้านนนนิภา เชียงใหม่ แม่โจ้

ส่วนภายนอกที่เหมือนกันของบ้าน Cottage และ Cottage Plus คือสไตล์ของบ้านที่เน้นให้ความรู้สึกน่ารักอย่างอบอุ่น ด้านหน้าออกแบบเป็นเฉลียงทางเข้าพร้อมราวกันตกสีขาว เหมาะกับนั่งรับลมชมวิวในวันที่อากาศดี ๆ ตัวบ้านถูกยกสูงกว่าพื้นดินประมาณ 75 ซ.ม. สีภายนอกเลือกสีครีม-น้ำตาล หลังคาทรงจั่ว ปูด้วยแผ่นกระเบื้องซีแพค โถงหลังคามีช่องระบายอากาศ ช่วยถ่ายเทความร้อนที่สะสมใต้หลังคาออกสู่ภายนอก

บ้านนนนิภา เชียงใหม่ แม่โจ้

บ้านนนนิภา เชียงใหม่ แม่โจ้

หน้าต่างบานสไลด์เลื่อน มีช่องแสงด้านล่าง

บ้านนนนิภา เชียงใหม่ แม่โจ้

เข้ามาภายในบ้าน ต้อนรับด้วยห้องโถงที่โปร่งกว้างเป็นพิเศษ จุดเด่นของแบบบ้านรุ่นใหม่ของนนนิภา คือฝ้าเพดานที่สูงโปร่ง ซึ่งโดยปกติบ้านนนนิภาจะเป็นบ้านที่เย็นสบายอยู่แล้ว บ้านตัวอย่างทุก ๆ หลังไม่ได้ติดตั้งแอร์ แต่ยังสัมผัสได้ถึงความเย็นสบาย การออกแบบฝ้าให้มีความสูงมากยิ่งขึ้น ยิ่งช่วยเพิ่มความโปร่งเย็นมากยิ่งกว่าเดิม

เก้าอี้ สไตล์วินเทจ

การตกแต่งภายใน เน้นตกแต่งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวสไตล์ฝรั่งเศส จุดที่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกเซอร์ไพรส์ คือ เฟอร์นิเจอร์หลาย ๆ ชิ้นที่ทางคุณป้าแดง เจ้าของโครงการนนนิภา (แม่โจ้) นำมาตกแต่ง ส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์เก่าจากยุโรป และนี่อาจเป็นข้อดี เพราะโดยปกติแล้วสไตล์ฝรั่งเศสจะเน้นอารมณ์ย้อนยุคที่สอดแทรกความคลาสสิคแบบเก๋ ๆ การเลือกเฟอร์นิเจอร์เก่ามาตกแต่ง จึงทำให้เข้ากับอารมณ์บ้านสไตล์คันทรี่อิงลิชของบ้านนิภา (แม่โจ้) อย่างลงตัว

เก้าอี้ สไตล์วินเทจ

โต๊ะอาหาร สไตล์วินเทจ

โต๊ะอาหาร สไตล์วินเทจ

พื้นบ้าน เลือกใช้วัสดุหินอ่อน ช่วยให้สัมผัสเท้าที่เย็นสบาย ข้อดีของหินอ่อนนอกจากจะให้ลวดลายสวยอย่างคลาสสิคแล้ว ยังมีคุณสมบัติเก็บกักความเย็นได้ดีกว่ากระเบื้องเซรามิกทั่วไป ผนังบ้านเลือกทาสีครีมอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างอ่อนหวาน สัมผัสได้ถึงความเย็นตา

ครัวเล็ก วินเทจ

แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากนัก แต่ไม่ได้มองข้ามห้องครัว โดยบ้านแต่ละหลังทางโครงการจะทำเคาน์เตอร์ครัวมาให้พร้อมใช้งาน การจัดผังครัวแยกส่วนระหว่างเตาไฟและซิงค์อ่างล้างจาน โดยให้ซิงค์ล้างจานอยู่ตำแหน่งช่องหน้าต่าง ช่วยขจัดความเปียกชื้นได้อย่างรวดเร็ว การวางผังลักษณะนี้ ยังดีต่อฮวงจุ้ยอีกด้วยครับ

ครัวเล็ก วินเทจ

ห้องนอนสไตล์วินเทจ

ห้องนอนมาสเตอร์ มีห้องน้ำในตัว ตกแต่งในธีมสีเขียว

ห้องนอนสไตล์วินเทจ

ห้องนอนเล็ก สำหรับลูกชาย ตกแต่งในธีมสีฟ้า

ห้องน้ำรวม

ห้องนอนเล็ก เหมาะกับห้องนอนเด็ก หรือใช้เป็นห้องทำงาน

 

บ้านหลังเล็ก ชั้นเดียว เชียงใหม่

ต่อกันด้วยแบบบ้าน Cottage แบบดั้งเดิม ด้านนอกสามารถจอดรถยนต์ได้ โดยส่วนโรงจอดรถมีประตูที่สามารถเชื่อมต่อกับห้องครัวได้โดยตรง ช่วยเพิ่มความสะดวกในกรณีที่คุณพ่อบ้าน แม่บ้าน ในวันที่ต้องจ่ายตลาด กลับมาถึงบ้านแล้วสามารถหิ้วอาหารและเครื่องปรุงต่าง ๆ เข้าครัวโดยไม่ต้องเดิมอ้อมห้องรับแขก

บ้านหลังเล็ก ชั้นเดียว เชียงใหม่

ฝ้าสูง ตามแนวหลังคา

จุดที่เพิ่มเติมของแบบบ้าน Cottage หลังนี้ หากเป็นรุ่นก่อน ๆ ฝ้าเพดานจะเรียบครับ แต่บ้านรุ่นใหม่ของนนนิภา ออกแบบให้ฝ้าเพดานสูงโปร่ง ด้วยความสูงของฝ้า นอกจากจะช่วยเรื่องระบายความร้อนได้ดีแล้ว ยังเหมาะกับการห้อยโคมไฟ ช่วยเสริมให้เข้ากับสไตล์ฝรั่งเศสมากยิ่งขึ้น

ฝ้าสูง ตามแนวหลังคา

จากบ้านหลังแรก Cottage Plus โถงนั่งเล่นมีความกว้าง จึงสามารถวางโต๊ะอาหารได้อย่างลงตัว สำหรับแบบ Cottage พื้นที่ด้านข้างถูกใช้เป็นโรงจอดรถ ขนาดภายในบ้านจึงเล็กกะทัดรัดลงมา ตรงจุดนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่า อยากได้ความกว้างประมาณไหน หากอยู่อาศัยกันเพียง 1-2 คน ผู้เขียนคิดว่า Cottage ธรรมดาก็เพียงพอ แต่หากอยู่กัน 3 คนขึ้นไป หรือเป็นคนที่อยู่ติดบ้านเกือบตลอดทั้งวัน พื้นที่ที่กว้างขึ้น ย่อมช่วยให้ความเป็นอยู่ลงตัวกว่าเดิม

แบบเคาน์เตอร์ครัว

ห้องครัวออกแบบลักษณะเดียวกับบ้าน Cottage Plus ในตัวอย่างหลังนี้ตกแต่งธีมสีครีม ใช้เคาน์เตอร์ครัว ท็อปหินแกรนิต ส่วนตู้ครัวเลือกใช้หน้าบานไม้ บ้านทุกหลังของโครงการนนนิภา (แม่โจ้) มาพร้อมกับเคาน์เตอร์ครัวสวย ๆ ตามภาพประกอบนี้เลยครับ

แบบเคาน์เตอร์ครัว

Backsplash ปูกระเบื้องแผ่นเล็ก ป้องกันรอยเปื้อนจากการทำอาหาร เช็ดออกง่าย

เฟอร์นิเจอร์ วินเทจ

ห้องนอนมาสเตอร์ มาพร้อมกับห้องน้ำในตัว ตกแต่งธีมสีเทา

เฟอร์นิเจอร์ วินเทจ

เฟอร์นิเจอร์ วินเทจ

ที่นอน เตียงนอน วินเทจ

ห้องนอนเล็ก ธีมสีขาว-โอรส

หากผู้อ่านเคยชมรีวิวบ้านนนนิภา (แม่โจ้) ในเนื้อหาชุดก่อน ๆ อาจคุ้นเคยกับบรรยากาศหลังโครงการที่ก่อนหน้านี้เคยจัดกิจกรรมดำนาข้าว ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทางโครงการได้จัดร่วมกับลูกบ้านและชาวบ้านในชุมชน หลังจากนาข้าวเติบโตเป็นทุ่งสีเหลืองทอง จึงเข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยว และปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นทุ่งดอกปอเทือง ต้นเหตุที่ปลูกปอเทืองเพื่อปรับสภาพดินให้กลับมามีแร่ธาตุ มีความอุดมสมบูรณ์ เตรียมความพร้อมสำหรับการปลูกข้าวในฤดูกาลถัดไปนั่นเองครับ ใครมีโอกาสแวะเยี่ยมชมโครงการช่วงนี้ สามารถเข้ามาถ่ายภาพสวย ๆ ร่วมกับทุ่งปอเทืองได้ครับ

ทุ่งดอกปอเทือง เชียงใหม่

ทุ่งดอกปอเทือง เชียงใหม่

ก่อนจบรีวิว ขอกระซิบบอกกันไว้ก่อนว่า เร็ว ๆ นี้จะมีแบบบ้านจากโครงการนนนิภามาให้ชมอีก 4 แบบด้วยกัน มีทั้งบ้าน 2 ชั้น บ้านชั้นเดียว พร้อมกับมุมสวนสวย ๆ และห้องเรือนกระจก รอติดตามชมในรีวิวถัดไปนะครับ แต่หากอดใจรอไม่ไหว สามารถเยี่ยมชมโครงการ สัมผัสบรรยากาศจริงได้ทุกวันที่ โครงการนนนิภา (แม่โจ้) ตามแผนที่ใต้เนื้อหาชุดนี้ได้เลยครับ หรือสามารถคลิกดูผ่าน Google Maps ได้ตามพิกัดที่ให้ไว้

แผนที่โครงการ GPS : 18.888868, 98.999087

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์Panon.co.th/BaanNonnipa | แฟนเพจBaan Nonnipa http://credit-n.ru/oformit-kredit-online.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีวิวบ้าน & คอนโด


โพสต์ล่าสุด