เมนู

บ้านล้อมระเบียง ชมวิวทิวทัศน์รอบทิศทาง

บ้านสไตล์คันทรี่

บ้านบนพื้นที่เนิน

ถ้าคุณพบอุปสรรคในชีวิตแล้วรู้สึกว่าสิ่งนี้คือครูชั้นดีที่จะสอนอะไรบางอย่างให้กับตัวเอง แล้วลองสู้กับมัน เมื่อผ่านจะได้อาจจะพบสิ่งใหม่ ๆ ที่คาดไม่ถึง ในเรื่องสถาปัตยกรรมก็เช่นเดียวกัน หลาย ๆ บ้านไม่ได้สร้างบนพื้นที่ที่สวยงามสมบูรณ์แบบ หลายคนท้อแท้ถอดใจมองหาที่ผืนใหม่ แต่หลายคนกลับมองหาข้อดีที่ซ่อนอยู่ อย่างโครงการนี้ที่ออกแบบโดยสถาปนิก Dario Castellino และสร้างโดย Rubner Haus ได้เปลี่ยนข้อจำกัดของบ้านบนเนินระดับพื้นที่ไม่เท่ากันให้เป็นโอกาส (แห่งความงาม) ในการเพิ่มวิสัยทัศน์ให้บ้านมากขึ้นในมุมมองที่บ้านหลังอื่นไม่มี ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าหากลองเปลี่ยนวิธีคิดบ้านก็เปลี่ยนได้เช่นกัน

ออกแบบDario Castellino
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่มีศาลานั่งเล่นกลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สร้างบ้านบนเนินสูง

บ้านบนเนินมองวิวได้กว้างไกล

บ้านหลังนี้อยู่ห่างจากใจกลางเมืองคูเนโอทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลีเพียงไม่กี่กิโลเมตร มี2 อาคาร อาคารแรกเป็นของเก่าสไตล์บ้านไร่สร้างจากอิฐเก่า และอาคารใหม่ที่อยู่บนเนินที่มีความลาดชันมีศาลาทางเดินเชื่อม สถาปนิก Dario Castellino อธิบาย ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองเห็นความพิเศษของพื้นที่ ทีมงานจึงต้องการสร้างบ้านโดยไม่ต้องบุกรุกหรือรบกวนหน้าดิน โดยทำระเบียงคอนกรีตเสริมเหล็กยกอาคารแทนที่จะปรับผิวหน้าให้ราบเรียบเท่ากัน ซึ่งกลายเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและวิสัยทัศน์ของบ้านให้มองเห็นทิวทัศน์ได้ในระยะที่ไกลขึ้น สามารถซึมซับความสวยงามของเทือกเขา Bisalta และ Monviso ได้เต็มพิกัด เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมที่ดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างอิสระ

บ้านยกพื้นสร้างบนเนิน

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งมีผ้าคลุม

ชมธรรมชาติกลางแจ้งสบายใจ

พื้นที่ว่าง out door อยู่ระหว่างอาคาร ทำเป็นมุมนั่งเล่นชมวิวดื่มชา กาแฟ ถ้วยโปรดที่ดูสบายแต่ไม่ร้อน โดยการทำเป็นซุ้มโครงสร้างเหล็กบังแดดง่าย ๆ ด้วยการนำผ้าฝ้ายหรือผ้าแคนวาสเนื้อหนา ๆ มาสอดร้อยเข้าไปตามเแนวเหล็กก็จะได้หลังคาคลุมบังแดดเก๋ ๆ ราคาประหยัด ในช่วงค่ำที่เปิดไฟตอกต่งสวนสี warm ยิ่งทำให้บริเวณนี้สวยงามเต็มไปด้วยบรรยากาศของความผ่อนคลายปนโรแมนติกเหมือนบ้านสไตล์รีสอร์ท โดยมีดนตรีที่เป็นท่วงทำนองจากจิ้งหรีดที่มีอยู่ทั่วบริเวณนี้เป็นเพลงบรรเลงประกอบ

เฉลียงบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

อยู่ในอาคารก็มองวิวได้อย่างอิสระ

สถาปนิกต้องการ ‘capure’ ภาพความสวยงามของธรรมชาติที่ล้อมรอบตัวอย่างลื่นไหล นี่คือที่มาของการทำห้องสำหรับใช้งานร่วมกันล้อมด้วยกระจก 3 ด้าน ให้ตัวบ้านต้อนรับแสง ลม และภาพธรรมชาติได้อย่างอิสระสุดลูกหูลูกตา โครงภายนอกและหลังคาทำจากไม้สีเข้มเพื่อให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์ ในขณะที่การผลิตไฟฟ้าสำหรับใช้ทุกอาคารมาจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ไม้ซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติ 100% และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาจากพื้นที่ป่าปลูกที่มีการควบคุมการตัดไม้  แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจเรื่องความยั่งยืนและความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

ห้องนั่งเล่นหลังคาจั่วผนังกระจก

ครัว ห้องทานอาหาร และห้องนั่งเล่น

รูปทรงชวนให้นึกถึงบ้านในท้องถิ่นที่มีลักษณะเป็นหลังคาจั่วโชว์โครงสร้างหลังคาสีเข้ม  ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาวและหินอ่อนที่ชวนให้รู้สึกว่าพื้นที่ภายในพิเศษขึ้น พื้นที่ใช้งานภายในถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ด้านกลางคืนและด้านกลางวัน ด้านกลางวันจะอยู่บริเวณห้องกระจก ประกอบด้วยครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่นที่วางเรียงยาวไปในพื้นที่เดียวแบบไม่มีผนังกั้น ส่วนด้านกลางคืนจะแยกออกมาเป็นห้องนอนปิดมากขึ้นและไม่มีส่วนที่เชื่อมต่อจากภายนอกทำให้การพักผ่อนสงบและปลอดภัยขึ้น

เคาน์เตอร์ครัวสีขาว

ห้องอาบน้ำตกแต่งไม้

กลิ่นอายตะวันออกที่ซ่อนในตะวันตก

อีกหนึ่งปัจจัยที่มีส่วนกำหนดรูปแบบสถาปัตยกรรมของอาคารนี้ ไม่ได้มาจากสิ่งที่อยู่แวดล้อมเท่านั้น แต่ยังได้รับแรงบันดาลใจทั้งจากความหลงใหลในสถาปัตยกรรมบ้านญี่ปุ่นของ Emiliano และรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านบนภูเขา อาคารแห่งนี้จึงมีกลิ่นอายความอ่อนช้อยอบอุ่นของงานไม้ ผ่านโครงหลังคาที่โชว์คาน ห้องอาบน้ำ ประตูฝรั่งเศสแบบบานเลื่อนซึ่งเหมือนประตูโชจิญี่ปุ่น ใส่ความสมดุลทางปรัชญาแบบตะวันออกเข้าไป ในขณะที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับภูมิทัศน์โดยตั้งอยู่บนความลาดชันของหุบเขาได้เป็นอย่างดี

ห้องน้ำผนังกระจก

แม้แต่ในห้องน้ำก็ยังไม่หยุดสร้างความเชื่อมโยงระหว่าง คน บ้าน และธรรมชาติ โดยการทำช่องเปิดใส ๆ ขนาดใหญ่ให้มองเห็นสวนข้าง ๆ ได้เมื่อเข้าไปใช้งาน ชวนให้อยากเข้าไปใช้งานบ่อย ๆ

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด