เมนู

สร้างบ้านอารมณ์ชนบท เอาใจคนสูงวัยอยู่ติดบ้าน

บ้านซ่อนคอร์ท

บ้านหลังคาจั่วสูง

บ้านไหนที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ ย่อมรู้ดีว่า ยิ่งแก่ยิ่งเอาใจยาก ด้วยสภาพร่างกายที่ไม่คล่องแคล่วเหมือนก่อน อาจส่งผลให้เกิดความหงุดหงิดขึ้นมาง่าย ๆ บางครั้งก็ไร้สาเหตุ การสร้างบ้านให้ตอบโจทย์และอยู่ร่วมกันอย่างผาสุข จึงต้องเอาใจผู้สูงอายุให้มาก ๆ ทำการบ้านเยอะ ๆ ว่าท่านชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เพราะคนที่อยู่กับบ้านส่วนใหญ่คือพวกท่านเอง ซึ่งสิ่งที่คนวัยนี้ต้องการมักมีความคล้ายคลึงกัน เช่น การได้ใกล้ชิดกับสวน ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเยอะ และบรรยากาศของบ้านคงเจือความทรงจำเก่า ๆ เอาไว้

ออกแบบSymbiosphere
ภาพถ่ายAndy Macpherson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านสไตล์ชนบท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทำเลที่ตั้งที่อยู่แทบชานเมือง อาจไม่เป็นที่คุ้นชินสำหรับผู้ที่ย้ายมากใหม่ ด้านซ้ายขวาของแปลงที่ดินถูกขนาบด้วยเพื่อนบ้านผู้มาจับจองที่ไว้ก่อน และด้วยความหวงแหนความเป็นส่วนตัว เจ้าของบ้านซึ่งมีสมาชิกในครอบครัววัยเกษียณ จึงตัดสินใจสร้างบ้านรูปตัว U ตามคำแนะนำของสถาปนิก เพื่อให้ผนังของบ้านเป็นปราการป้องกันความปลอดภัย ทั้งยังช่วยพรางสายตาจากเพื่อนบ้านข้างเคียง

สถาปนิกตั้งใจออกแบบรูปลักษณ์ของบ้านสองชั้นให้มีความกลมกลืนไปกับชุมชนชานเมือง ใส่ความคันทรี่ชนบทลงไป ผ่านเส้นสายของหลังคาทรงจั่วสูง นำมางานไม้ตกแต่งผนังและระแนง เพื่อเพิ่มความเป็นมิตร  เป็นกันเอง คุมโทนด้วยสีธรรมชาติ จึงรู้สึกได้ถึงความสบายตาอยู่เสมอ

บ้านหลังคาจั่ว

โรงจอดรถแยกจากตัวบ้านอย่างเป็นสัดส่วน สะดวกในการขับเข้าและถอยออก การออกแบบโรงจอดรถไว้บริเวณหน้าบ้าน ทำให้ต้องร่นระยะตัวบ้านให้อยู่ลึกเข้าไปอีกนิด ซึ่งมีข้อดีที่ทำให้บ้านมีความสงบมากขึ้น อยู่อาศัยแล้วรู้สึกอุ่นใจมากกว่าการสร้างบ้านชิดถนน

ประตูกระจกกรอบไม้

อารมณ์บ้านชนบทสัมผัสได้ทันทีตั้งแต่ย่างเท้าขึ้นบันไดตรงหน้าบ้าน ก่อนเปิดประตูเข้าสู่ภายใน มีชานระเบียงเล็ก ๆ ไว้นั่งพัก สามารถออกมานั่งชมการสัญจรของรถราและผู้คนได้อย่างเพลิดเพลิน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่น เรื่องเสียง เพราะระยะห่างจากถนนถึงตัวบ้านเว้นไว้ค่อนข้างเยอะ

ฝ้าเพดานสีขาว

ชั้นล่างของบ้านฟังก์ชันธรรมดาเหมือนบ้านทั่วไป แต่มีความปลอดโปร่งมากเป็นพิเศษ เพราะพื้นที่ในแต่ละห้องนั้นเชื่อมโยงถึงกัน อากาศจึงหมุนเวียนทั่วถึง ด้วยธีมสีสว่างที่นำมาตกแต่ง ฝ้าสีขาว ผนังสีฟ้าอ่อน พื้นไม้สีน้ำตาล ยิ่งชวนให้รู้สึกเบาสบายและผ่อนคลายโดยอัตโนมัติ

พื้นไม้แท้

บ้านอารมณ์ชนบท

หลักการใช้งานของบ้านค่อนข้างยืดหยุ่น เหมือนบ้านในชนบทที่สามารถนั่งพัก นอนเล่น หรือทานอาหารบนพื้นบ้านได้โดยไม่รู้สึกติดขัด เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้จึงมีเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เป็นการสร้างอิสระในการพักผ่อนให้กับวัยเกษียณที่ต้องอยู่บ้านตลอดทั้งวัน

คอร์ทไร้หลังคา

พื้นที่คอร์ทกลางแจ้งที่จัดสรรไว้กลางบ้าน ไม่ได้กว้างขวางแต่อย่างใด ขนาดพอประมาณช่วยกระจายความสดชื่นไปยังห้องต่าง ๆ ได้อย่างเสมอภาค ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว รวมถึงห้องน้ำด้วย คอร์ทที่ไม่มีหลังคา ไม่เพียงแค่รับแสงธรรมชาติจากบนท้องฟ้าได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังถือเป็นช่องทางรับอากาศขนาดใหญ่ ที่เป็นปัจจัยสำคัญให้บ้านอยู่สบาย ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา

ประตูกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  คอร์ทกลางบ้านที่ตั้งใจเปิดช่องหลังคาแบบไร้วัสดุใด ๆ มามุง จำเป็นต้องคิดเผื่อในช่วงฤดูฝนเอาไว้ด้วย ประตูหน้าต่างที่เชื่อมต่อกับคอร์ทควรมีซีลยางที่ป้องกันน้ำย้อนเข้าสู่ภายใน บางหลังออกแบบให้มีขอบคลีบเล็ก ๆ ด้านบนประตูหน้าต่างยื่นออกมา รวมถึงการป้องกันน้ำขังนองบนพื้นในวันที่ฝนตกหนัก ช่องระบายน้ำต้องเพียงพอและหมั่นเก็บกวาดใบไม้ไม่ให้อุดตัน คอร์ทจึงสวย น่าใช้งาน ไม่สร้างปัญหาให้เจ้าของบ้านปวดหัวในภายหลัง 

ผนังไม้

คลิกอ่านต่อ : บ้านสวนโมเดิร์น ส่วนผสมของชีวิตที่ลงตัว by DEPTH ARCHITECT

บ้านมินิมอลในสวน เชียงใหม่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด