เมนู

ยกเครื่องบ้านเก่า ด้วยผังอยู่สบายรูปตัว L

บ้านตัว L เล่นระดับ

บ้านชั้นเดียวสไตล์คันทรี่-โมเดิร์น

ด้วยวิถีชีวิตในเมืองใหญ่ที่หนีไม่พ้นความวุ่นวาย ต้องแข่งกับเวลา แข่งกับคนรอบข้าง จนรู้สึกเหมือนแต่ละวันผ่านไปด้วยความเหน็ดเหนื่อยและอ่อนล้า คนจำนวนไม่น้อยจึงต้องหาที่พักผ่อนที่แสนสงบ หลบหนีจากสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ในชีวิตประจำวัน สร้างบ้านพักตากอากาศท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติ ไร้ซึ่งเสียงจอแจ แสงสีที่วูบวาบ ให้ร่างกายและหัวใจได้วาง ได้พักอย่างแท้จริง แม้ช่วงเวลาที่ได้ไปพักจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แต่เป็นการพักที่มีประสิทธิภาพ ย่อมทำให้มีแรงกลับมาต่อสู้ในเมืองใหญ่ต่อไป

ออกแบบ : Bryant Alsop
ภาพถ่าย : Rhiannon Slatter
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านตัว L ชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ปรารถนาจากภายใน เปลี่ยนรูปลักษณ์บ้าน 100 ปี

เริ่มแรกเดิมทีบ้านหลังนี้เคยเป็นกระท่อมหลังน้อยที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1920 ลบจากปีปัจจุบันอายุอานามจึงเกือบ 100 ปี ระยะเวลาอันยาวนาน ไม่ใช่แค่ทำให้ตัวบ้านทรุดโทรม แต่รูปแบบฟังก์ชันต่าง ๆ ภายในบ้านก็เริ่มไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ด้วยปรารถนาภายในของผู้เป็นเจ้าของที่ต้องการที่พักแสนผ่อนคลายและสงบให้กับครอบครัวในช่วงวันหยุด จึงตัดสินใจบูรณะใหม่และต่อเติมในส่วนที่ต้องการเพิ่มเข้าไปให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ตัวบ้านเดิมที่มีคือส่วนที่มีระดับสูงสุดของบ้าน ส่วนยื่นขยายที่มีค่อย ๆ เล่นระดับพื้นให้ต่ำลงไป คือ ส่วนต่อเติมใหม่ ตั้งใจให้บ้านมีฟอร์มเป็นรูปตัว L เพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งที่มีอยู่ อีกทั้งผังแบบตัว L สามารถเปิดช่องหน้าต่างประตูได้เยอะ ช่วยให้อากาศภายในหมุนเวียนสะดวกตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา

ชานระเบียงไม้

ชานระเบียงไม้พร้อมหลังคาบังแดดบังฝน นั่งเงียบ ๆ สูดดมความสงบให้เต็มปอด

ครัวสีดำ

ส่วนของห้องครัวพื้นที่ทำอาหาร ดีไซน์ได้ทันสมัยและล้อกับตัวบ้านภายนอก เคาน์เตอร์ ตู้บิวท์อินสีเข้ม ทำให้รู้สึกว่าบ้านเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เจาะช่องแสงตรงผนังรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แสงธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้ามาช่วยไล่ความอับชื้นและเชื้อโรคสะสมได้เป็นอย่างดี

ทำอาหารทุกมื้อก็ยังเป็นระเบียบ ตู้บิวท์อินมีช่องสำหรับเก็บอุปกรณ์ ภาชนะและเครื่องปรุงทำอาหาร หน้าบานปิดแบบทึบและไม่มีมือจับ ราบเรียบเป็นแผ่นเดียวกันยิ่งดูเรียบร้อยกว่าเดิม ไอซ์แลนด์เตรียมอาหารกลางห้อง เสมือนเป็นจุดโชว์ของบ้าน บังคับให้คนอยู่อาศัยต้องช่วยกันดูแลอยู่เสมอ ไม่เช่นนั้นความรกเพียงน้อยนิด อาจทำให้บรรยากาศความน่าอยู่ลดตามไปด้วยได้

โต๊ะไม้ทานอาหาร

นำภาพวาดและงานศิลปะเข้ามาเป็นส่วนประกอบย่อย เส้นสายและสีสันสื่อถึงเรื่องราว ความเป็นตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มเสน่ห์ให้บ้านดูน่าค้นหายิ่งกว่าเดิมด้วย

แต่งฝ้า

พื้นที่ห้องนั่งเล่นเล่นระดับพื้นต่ำลงมา ขั้นบันได 3 – 4 ขั้น ช่วยเพิ่มความเป็นสัดส่วนได้อย่างเหมาะสม โต๊ะกลางไม้สีเข้มมีล้อเลื่อน สามารถเคลื่อนย้ายไปตามมุมต่าง ๆ ได้ง่าย โซฟาหุ้มผ้าสีเทา 3 ที่นั่ง วางหันหน้าเข้าหากัน ใช้รองรับแขกผู้มาเยือนได้โดยไม่ขัดเขิน กรอบประตูไม้กับกระจกใสเปิดรับความสดชื่นได้ทันทีแม้ยังไม่ทันได้เปิดประตู

เตียงนอนไม้

ห้องนอนมาสเตอร์อยู่ตรงส่วนหางตัว L ออกแบบและตกแต่งสไตล์รีสอร์ท ผนัง เพดานสีขาวล้วน ตัดกับพื้น เฟอร์นิเจอร์และกรอบประตูไม้สีน้ำตาล ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดออกไปสู่สนามหญ้ากว้าง ๆ ได้อย่างใกล้ชิด ห้องน้ำในตัวสะดวกเมื่อต้องใช้งาน เป็นห้องที่ออกแบบเผื่ออนาคตเมื่อแก่ตัวลงกว่านี้ ห้องนอนห้องนี้จะเหมาะกับสรีระร่างกายวัยเกษียณมาก ๆ

แต่งผนังห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ด้วยลักษณะของตัวบ้านที่ต่อเติมออกมาเป็นหางรูปตัว L กินพื้นที่ไม่น้อย สามารถออกแบบทรงหลังคาให้ดูมีมิติมากขึ้นด้วยการเว้นหลังคาบางส่วนจากทรงจั่วเป็นทรงแบน แม้ทรงแบนจะน้อยนิดแต่ก็สามารถเติมความสมดุลให้ทรงของบ้านไม่ดูทื่อจนเกินไป  

หลังคาเมทัลชีท

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด