เมนู

บ้านไม้ของคู่เกษียณ อยู่เพลินใจในสวน

เสน่ห์บ้านไม้ ปลูกคู่กันใจกลางธรรมชาติ

ถ้าพูดถึงบ้านไม้หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าเป็นวัสดุที่เชย เพราะช่วงหลายปีนี้อาคารคอนกรีตเปลือยแบบ Loft กำลังมาแรง แต่อันที่จริงแล้วถ้าเราลองตีความแบบใหม่ ๆ ใส่ดีไซน์โมเดิร์นที่ลดทอนรายละเอียด และผสมผสานวัสดุอื่น ๆ เข้าไป บ้านไม้ก็ดูทันสมัยได้ ไม่ว่าผู้อยู่อาศัยจะอยู่ในเจเนอเรชั่นไหนก็ไม่รู้สึกแปลกแยก ในขณะที่ยังคงเสน่ห์ความอบอุ่นของความเป็นธรรมชาติในแบบที่วัสดุอื่น ๆ เลียนแบบได้ยาก

ออกแบบPeter Winkler Architect
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านสองหลังนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Court House  สร้างในรัฐวิคตอเรีย เป็นของคู่เกษียณที่ต้องการบ้านเรียบง่าย สงบ กลางธรรมชาติที่พร้อมต้อนรับแขกที่มาเยือนตลอดทั้งปี  สถาปนิกจึงออกแบบให้บ้านแสดงความเคารพต่อสภาพภูมิประเทศที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้และผืนดินสีน้ำตาลแดง โดยเลือกใช้ไม้ทำสีน้ำตาลอมแดงเป็นวัสดุหลัก ดีไซน์อาคารเรียบง่าย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนตัวกลับสู่ธรรมชาติ

อาคารแบ่งเป็นสองส่วนที่เชื่อมต่อกันผ่านคอร์ทโล่ง ๆ กลางบ้าน ซึ่งต่อเนื่องมาจากแผ่นทางเดินหินที่ค่อย ๆ วางตัวเหลื่อมซ้อนลดหลั่นตามระดับที่ดิน นำสายตาเข้าสู่ตัวบ้าน ดูเผิิน ๆ เหมือนกำลังชักนำเอาธรรมชาติ ต้นไม้ หิน ดิน พุ่งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่เปิดต้อนรับอยุ่

อาคารด้านหน้าเป็นเรือนเพิงหมาแหงน ใช้้วัสดุหลัก ๆ 3 อย่างประกอบกันคือ ไม้ อิฐ และกระจก ทำให้บ้านมีสมดุลของจังหวะของการเปิด-ปิดบ้าน ความหนาหนักและความโปร่งเบา และลูกเล่นของ texture ที่ให้อารมณ์แตกต่าง

ระหว่างอาคารเป็น Courtyard ใส่ระแนงกันแดดด้านบน ติดประตูเหล็กทั้งสองด้านกลายเป็นเหมือนห้อง ๆ หนึ่งกลางแจ้ง เมื่อเปิดออกมาจะเป็นพื้นที่นั่งเล่น เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็ปิดได้ สีสนิมน้ำตาลอมแดงของบานประตูเข้ากันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสีของไม้

หลังคาเรือนเล็กที่มีองศาสูงแหงนขึ้นนอกจากจะทำให้บ้านโปร่งสบายแล้ว ยังเปิดโอกาสให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี ระหว่างหลังคากับผนังติดช่องแสงเป็นแนว ทำให้มีแสงสว่างเข้าเข้ามาในบ้านในมุมที่บ้านต้องการตลอดเวลา บ้านปีกนี้จะเป็นส่วนของพื้นที่สังคมที่จะใช้ร่วมกัน รวมถึงใช้สังสรรค์ต้อนรับแขก ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว ที่จัดเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ที่ใช้งานได้ลื่นไหลและยืดหยุ่น

แม้ว่าหลายส่วนของบ้านจะสร้างด้วยไม้ให้อารมณ์แบบชนบท แต่การเติมกระจกใสที่เพิ่มความโปร่งเบา และใส่ความดิบของแผ่นเหล็กทำสีสนิมทำให้บ้านดูเท่ขึ้น ทำให้สัมผัสได้ถึงความทันสมัยในหัวใจของเจ้าของบ้านที่อยู่ในวัยเกษียณ

พื้นที่ส่วนตัวในบ้านไม้สองชั้น ประกอบด้วย ห้องนอน ห้องน้ำ และพื้นที่ทำงาน ตกแต่งเรียบง่ายคุมโทนเดียวกับบ้านอีกฝั่ง ด้วยวัสดุคล้าย ๆ กันคือ ไม้อัดลายธรรมชาติ บานหน้าต่างเหล็กบานสูงทำสีสนิม ภายในติดตั้งมุ้งลวดป้องกันบ้านจากแมลง และติดหน้าต่างบานเกล็ดขนาดใหญ่กว่าปกติ ซึ่งทำให้พื้นที่ภายในสามารถระบายอากาศร้อนออกไปได้ดีตลอดทั้งผนัง

ห้องนอนอารมณ์ contemporary เน้นความเรียบง่ายกับเตียงรูปทรงคลาสสิค วางตู้หัวเตียงเล็ก ๆ เอาไว้ข้างกัน ปูพื้นด้วยพรมสีเทา รับอากาศบริสุทธิ์บนหัวนอนด้วยบานเกล็ดขนาดใหญ่ มองเห็นวิวธรรมชาติได้เต็มตาตั้งแต่ตื่นถึงเข้านอน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด