เมนู

บ้านเมทัลชีทรูปตัว L โอบสวนชวนให้ผ่อนคลาย

บ้านเมทัลชีทรูปตัว L

บ้านเมทัลชีทหลังคาจั่ว

บ้านหลังนี้เป็นของคู่สถาปนิก Annie Ritz และ Daniel Rabin ผู้ร่วมก่อตั้ง And And And Studio ซึ่งเพิ่งปรับปรุงบ้านของพวกเขาในย่านสร้างสรรค์ของ Silver Lake ในลอสแองเจลิส ที่เต็มไปด้วยโบฮีเมียนฮิปสเตอร์และครอบครัวครีเอทีฟรุ่นเยาว์ ดังนั้นบ้านจึงนำเสนอสิ่งที่เรียบง่ายแต่มีแนวทางที่ชัดเจน ออกมาเป็นอาคารเมทัลชีทรูปตัว L มีช่องแสงวงกลมน่ารักและมีชานยื่นออกมาเป็นทางเดิน และเชื่อมต่อกับสวนที่ชวนให้นั่งข้างนอก มองจากด้านนอกดูโมเดิร์นแต่ภายในกลับเต็มไปด้วยบรรยากาศแบบย้อนยุคในสมัยยุคกลาง

ออกแบบ : andandand.studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านรูปตัว L มีทางเดินรอบ ๆ

บ้านชั้นเดียวมีพื้นที่ใช้สอย 92.9 ตารางเมตร หลังคาทรงจั่วที่ปรับโครงใหม่ทำให้มีเพดานสูงโปร่งขึ้น วัสดุอุปกรณ์ตกแต่งและโทนสีที่คัดสรรมาอย่างดีให้ดุเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อม รูปทรงเส้นสายเรียบง่ายเล่นกับพื้นผิวที่มีทั้งลอนคลื่นและความเรียบของหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ สร้างบ้านในสวนแบบแคลิฟอร์เนียที่ไม่เหมือนใคร เปลี่ยนบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านที่เปิดโล่งสดใสและมีลูกเล่นเก๋ไก๋ด้วยการตกแต่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากยุค Mid century modern

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


 

บ้านมีสระว่ายน้ำ

บ้านที่จัดรูปตัว L ทำให้มีที่ว่างขนาดใหญ่ตรงกลาง ทุกด้านของบ้านไม่บดบังทิศทางลมและสามารถมองเห็น รับวิวได้เท่า ๆ กันในมุมมองที่ต่างกันออกไป

สำหรับบางคนเสน่ห์ของบ้านอาจจะไม่ได้อยู่ที่การตกแต่งบ้านสุดหรู ของใช้แบรนด์ดังราคาแพง แต่อาจจะอยู่ที่ชานไม้หน้าบ้าน มุมเล็ก ๆ ที่จะนั่งเอนตัวสบาย ๆ ในเก้าอี้ไม้ตัวโปรดกับคนที่รัก แล้วมองดูสนามหญ้า ทิวไม้ ท้องฟ้า แสงอรุณและฝูงนกที่บินมาทักทายยามเช้า ช่วงบ่ายลงไปแหวกว่ายในสระว่ายน้ำให้สดชื่นคลายร้อน การจัดวางแนวบ้านและพื้นที่ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติ และอำนวยความสะดวกให้กับวิถีชีวิตในร่ม / กลางแจ้งของครอบครัวได้อย่างลงตัว

ผนังกระจกรับแสงเข้าตัวบ้าน

ครัวแบบเปิด ผนังกว้าง

ครัวเปิดมองเห็นสวน

เจ้าของบ้านมองหาจังหวะในการเจาะช่องเปิดติดหน้าต่างบานใหญ่และประตูบานเลื่อน ให้มีมุมมองธรรมชาติสวย ๆ ตรงกับพื้นที่ใช้ชีวิตหลักในบ้าน โดยเฉพาะโซนนั่งเล่นพักผ่อนและห้องครัว ทำให้ทุกครั้งที่ทำกิจกรรมในบ้านสามารถเปิดวิสัยทัศน์เชื่อมต่อกับภายนอกได้เต็มที่

บ้าน open plan

เคาน์เตอร์ครัวสีขาวเขียวไอส์แลนด์ทรงกระบอก

ในบ้านจัดแปลนแบบ openplan ลดผนังให้มากที่สุด เน้นสเปซที่โปร่งโล่งและต่อเนื่อง รวมเอาฟังก์ชันใช้งานอย่างเช่น ครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกันโดยไม่มีผนังกั้น การใช้งานจึงลื่นไหลเข้าถึงกันได้หมด และทำให้บ้านไม่ดูแคบ สำหรับการตกแต่งจะนำเสนอรูปทรงและเส้นสายเรขาคณิต ไม่ว่าจะเป็นทรงกระบอก วงกลม เส้นตรง พื้นผิวเรียบ ผิวมี texture เป็นเส้น โทนสีเขียวมะกอก สีน้ำตาล พื้นผิวหินอ่อน วัสดุตกแต่งทองเหลือง ให้อารมณ์แบบบ้านย้อนยุก Mid century modern

ตกแต่งมุมแขวนของน่ารัก ๆ

ห้องน้ำบ้านนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะแต่ละห้องดูบางอารมณ์ดูหรูหรา บางอารมณ์กลับน่ารักก่อนหวาน จากการผสมวัสดุต่างๆ กัน เช่น งานไม้ระแนงสีอ่อน ๆ  หินอ่อน ทองเหลืองจาก Phylrich และกระเบื้องรูปทรงเรขาคณิตสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ สีเบจและสีฟ้าอ่อนที่อบอุ่นแต่สนุกสนาน แต่ละห้องเลือกอุปกรณ์ฮาร์แวร์ได้เข้าชุดกันอย่างน่าทึ่ง เป็นส่วนสำคัญในการดึงความรู้สึกที่แตกต่างออกไป แม้แต่ในห้องน้ำก็มาพร้อมกลิ่นอายของแคลิฟอร์เนียที่ชวนผ่อนคลาย

ตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม่เข้าชุด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งภายในห้องรับแขก ห้องทานข้าว โดยทั่วไปเรามักจะจัดชุดโต๊ะ ม้านั่ง โซฟา เก้าอี้ โต๊ะกลางให้เข้าชุดกัน แต่สำหรับการแต่งบ้านใหม่ ๆ กำลังนิยมเลือกสิ่งที่ไม่เข้าชุด หน้าตาต่างกัน หรืออาจจะต่างยุคกันเลยก็ได้มาจับคู่วางด้วยกัน เช่น โต๊ะทานข้าวคู่กับม้านั่งยาวด้านหนึ่ง และเป็นเก้าอี้รูปทรงอื่น ๆ อีกด้านหนึ่ง หรือในห้องรับแขกวางโซฟายาว 1 ตัว วางคู่กับอาร์มแชร์เบาะดึงดุม อีกัวหนึ่งเป็นเก้าอี้ไฟเบอณ์กลาส หรือเก้าอี้ขาเหล็กพนังพิงหนังสัตว์ จะทำให้เกิดความหลากหลายและดูแปลกตามากขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด