เมนู

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อ พร้อมกระพือปีกสู่ความแปลกใหม่

หลังคาปีกผีเสื้อ

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อ

ความเคารพต่อธรรมชาติและการคำนึงถึงความต้องการของผู้อยู่อาศัย เป็นโจทย์หลัก ๆ ที่มีอิทธิพลต่อการออกแบบบ้านแบบใหม่ ๆ นั่นเป็นเพราะมนุษย์เราต้องการเชื่อมต่อกับธรรมชาติมากขึ้น หลังจากที่ค่อย ๆ ห่างหายไป  ภายในสถาปัตยกรรมจะมีพื้นที่เปิดต้อนรับแสง ลม ต้นไม้ใบหญ้าได้มากขึ้น ซึ่งไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติเท่านั้นยังเติมสภาวะสบายให้บ้านด้วย ในส่วนของดีไซน์เป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้บ้านพร้อมเดินเคียงข้างไปกับการเพิ่มศักยภาพของไซต์ให้มากที่สุด สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านหลังคาปีกผีเสื้อที่โอบล้อมสวนกว้าง ๆ ข้างในมาฝากกัน เห็นแล้วน่าเก็บไว้เป็นหนึ่งแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านในฝันอีกหลังหนึ่งครับ

ออกแบบzen architects
ภาพถ่ายEmma Cross
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Courtyard กลางบ้าน

Butterfly roof โอบคอร์ทยาร์ดข้างใน

บ้านหลังคาหลังคาหันไปสองด้านเหมือนปีกผีเสื้อนี้อยู่ในประเทศออสเตรเลีย เจ้าของต้องการบ้านที่มีส่วนร่วมกับสภาพแวดล้อม สามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติรอบบ้านได้ชัดเจนทุกฤดูกาล ในขณะเดียวกันก็สามารถแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวจากถนนที่พลุกพล่านและที่จอดรถฝั่งตรงข้ามได้ สถาปนิกจึงกำหนดให้ตัวบ้านด้านหลังต้นไม้ Liquidambar หรือสวีทกัม (sweetgum) ภายนอกอาคารดูปิดเป็นส่วนตัว สร้างสวนแบบเปิดหันหน้าไปทางทิศเหนือทำหน้าที่เป็นกันชนให้ตัวบ้านออกจากถนนตรงตามโจทย์ที่ต้องการช่องแสงใต้หลังคา

เปิดผนังให้มุมมองสวนทุกฤดู

รูปร่างตัวบ้านเป็นตัว U โอบล้อมคอร์ทยาร์ดที่อยู่ตรงกลาง สถาปนิกเชื่อมต่อทุกส่วนใช้งานเข้าด้วยกัน โดยการติดตั้งประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ที่เก็บเข้าในผนังด้านข้างได้ ทำให้บ้านเปิดกว้างหันเข้าหามุมมองสวนได้จากทุกด้าน ภายในออกแบบและก่อสร้างอาคารให้เกิดความเย็นโดยการพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก รับลมระบายอากาศ รับแสงธรรมชาติจากประตูหน้าต่างที่กว้างมาก แม้จะมีช่องเปิดขนาดใหญ่แต่นักออกแบบยังเพิ่มบานเกล็ดใต้หลังคาที่ทำหน้าที่รับแสงจากมุมบน พร้อมกับช่วยระบายความร้อนในฤดูร้อนให้ออกจากตัวบ้านได้ดีขึ้น ช่วยประหยัดพลังงานได้ดี

ช่องแสงเหนือผนังใต้หลังคา

บ้านสองชั้น Courtyard กว้าง

ให้ลานบ้านเป็นหัวใจ

การออกแบบวางลานไว้ตรงกลางบ้าน ทำให้เข้าถึงได้ง่ายจากแต่ละส่วนของบ้าน คอร์ทยาร์ดจึงเป็นเป็นทั้งจุดโฟกัสและทางเดินธรรมชาติ นอกเหนือจากการเชื่อมต่อทุกส่วนของบ้านแล้ว คอร์ทยาร์ดยังเป็นพื้นที่ศูนย์กลางกิจกรรมกลางแจ้งของครอบครัว สามารถใช้ประโยชน์จากแสงและการระบายอากาศที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ให้ความอบอุ่นและแสงแดดอย่างเต็มที่ทั้งในลานส่วนกลางและพื้นที่นั่งเล่นด้านหลังในฤดูหนาว  และดักลมให้เย็นสบายในฤดูร้อน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกรูปแบบหลังคาบ้าน ส่วนใหญ่จะมีจุดประสงค์ที่ความแข็งแรง ทนทาน สามารถป้องป้องแสงแดดฝนได้ดี และดูสวยงามเข้ากับสไตล์โดยรวม ซึ่งก็มีหลาย ๆ รูปแบบให้เลือกตามความเหมาะสม สำหรับหลังคาบ้านปีกผีเสื้อ จะมีลักษณะแหงนออกสองด้าน ตรงกลางเป็นมุมต่ำ มีความโมเดิร์นดูทันสมัย แต่มักจะมีปัญหารั่วซึม เป็นคราบราดำตรงกลาง ซึ่งเป็นจุดรอยต่อที่อยู่ต่ำทำให้น้ำมักรวมตัวขังอยู่ จึงไม่ค่อยเหมาะกับบ้านที่มีฝนตกชุก วิธีป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นทำได้โดย ทำรางน้ำบริเวณจุดเชื่อมเพื่อรองรับน้ำฝนให้ระบายได้ดี  ให้ช่างใช้วัสดุอุดรอยต่อปิดจุดเชื่อม และหมั่นดูแลรักษา ทำความสะอาดไม่ให้เกิดน้ำขัง ก็จะหลีกเลี่ยงปัญหาหลังคารั่วซึมได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด