เมนู

บ้านน้อยน่าอยู่ ซ่อนสวนน้ำญี่ปุ่นไว้กลางบ้าน

จัดสวนกลางบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านชั้นเดียว มีครัวตรงเฉลียง เปิดบ้านล้อมสวน

บ้านที่เราเห็นทั่วไปมักแยกพื้นที่การใช้งานออกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจนใช่ไหมครับ อย่างครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ก็จะแยกออกจากสวน ถ้าจะดีขึ้นมาหน่อยก็คือมีช่องทางเดินเชื่อมต่อถึงกัน แต่ในปัจจุบันนี้มีแนวความคิดในการดึงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้น ด้วยการทำคอร์ทหรือสวน (Courtyard House) เอาไว้ใจกลางบ้าน เพื่อกระจายความสดชื่นให้แผ่ออกไปรอบทิศทาง นอกจากจะทำให้เกิดการไหลเวียนอากาศที่ดีในบ้านแล้ว ยังทำให้คนที่อยู่ข้างในทำกิจกรรมได้โดยที่ยังมีความเป็นส่วนตัวหลบออกมาจากสายตาคนนอกด้วยครับ

ออกแบบ : Davisarchitects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวกลางสวนสีเขียว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ครัวเปิดผนังโล่ง

บ้านชั้นเดียว ขนาด 182 ตารางเมตร ออกแบบโดยสถาปนิก Davis Architects สร้างอยู่ในเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ตัวบ้านมีเฉลียงเปิดด้านหน้าออกสู่พื้นที่ลานกว้างดูคล้ายบ้านในแถบเอเชีย เห็นอารมณ์บ้านแบบนี้ก็รู้แน่นอนว่าสถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมตามแบบญี่ปุ่น ที่เน้นความเรียบง่ายและประสานความงามของธรรมชาติเข้าไว้ในพื้นที่บ้าน ทั้งการเลือกใช้วัสดุและการจัดสวน

เคาน์เตอร์บาร์ในครัว

ส่วนครัวเลือกตั้งอยู่บริเวณเฉลียงนอกตัวบ้านที่ติดกับสนามหญ้า ทำเคาน์เตอร์บาร์คล้าย ๆ กับซุ้มขายซูชิของญี่ปุ่น ผนังที่เปิดโล่งกว้างสามด้านทำให้รับบรรยากาศสวนเข้ามาในขณะทำอาหารได้ ช่วยเพิ่มความสุขในการจัดเตรียมเสบียงสำหรับคนในครอบครัว ช่องเปิดนี้ยังระบายอากาศออกจากห้องได้ดีไม่มีกลิ่นรบกวนพื้นที่ในบ้าน พร้อมกับรับแสงธรรมชาติเข้ามาช่วยลดความอับชื้นในบริเวณเตรียมอาหาร

ครัวบิวท์สีดำตัดด้วย splash back สีขาว

ครัวต่อเชื่อมกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

ตู้ครัวบิวท์สีดำดูเข้มขรึมปนหรูตามแบบฉบับครัวโมเดิร์น เติมลูกเล่นไม่ให้ครัวดูนิ่งเกินไปด้วยการกรุ splash back เป็นเส้นสายลายกราฟฟิกสีขาว-ดำ

ห้องนั่งเล่นโล่งสบาย

ครัวกับพื้นที่นั่งเล่นต่อเชื่อมกันเป็นผืนเดียวแบบ open plan ที่ยกเอาส่วนใช้ชีวิตหลาย ๆ ส่วนมาจัดวางไว้ในพื้นที่เดียว เพราะเจ้าของบ้านตั้งใจที่จะให้พื้นที่ใช้งานมีความยืดหยุ่น ดูโล่งโปร่งไม่มีกำแพงแบ่งกั้น

มุมนั่งทานอาหารนอกบ้าน

บ้านนี้ตั้งชุดโต๊ะทานข้าวเอาไว้หลาย ๆ จุดทั้งในบ้านและนอกบ้าน ใครที่เบื่อทานข้าวข้างในก็มีพื้นที่เฉลียงฝั่งตรงข้ามกับเคาน์เตอร์ครัวให้นั่งชมวิวสวนไปพลาง ทานอาหารอร่อย ๆ ไปพลาง

บ้านมีคอร์ทกลางบ้าน

อีกด้านหนึ่งของอาคารจัดพื้นที่สวนกลางบ้านเอาไว้กลางบ้าน ตรงจุดนี้เชื่อมต่อทั้งห้องนั่งเล่นและห้องน้ำ เมื่อเปิดประตูห้องออกมาก็พร้อมรับความสดชื่นจากสวนน้ำแบบเซนอารมณ์ญี่ปุ่น บ้านเปิดคอร์ทโล่งตรงกลางเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เข้ากับสภาพภูมิอากาศที่มีลักษณะแบบร้อนชื้น การเปิดพื้นที่ว่างออกสู่ท้องฟ้าแบบนี้เป็นหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้เกิดการเชื่อมต่อของเส้นทางลมธรรมชาติ เปิดการไหลเวียนของลมระหว่างช่องว่างอาคาร ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นลง สร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยให้ดีขึ้น

ห้องนั่งเล่นเปิดรับบรรยากาศสวนน้ำกลางบ้าน

คอร์ทเล็ก ๆ กลางบ้าน

สวนญี่ปุ่นบริเวณใจกลางบ้านจัดง่าย ๆ แสดงถึงความเป็นพื้นที่สงบแบบ Minimalism จึงเป็นสวนที่มีองค์ประกอบน้อยมาก เน้นให้เห็นแก่นแท้ของธรรมชาติ นิยมสร้างสระน้ำเอาไว้ในสวน มีท่อไม้ไผ่พร้อมกระบวยเล็ก ๆ วางประดับ บางส่วนของพื้นดินปกคลุมด้วยตะไคร่หรือมอส ให้ความรู้สึกถึงความชุ่มชื้น

ห้องน้ำอารมณ์ญี่ปุ่น

ห้องอาบน้ำเปิดออกรับบรรยากาศสวนกลางบ้าน

ห้องนอนเล็ก

ห้องนอนมีส่วนเล็ก ๆ ด้านหลัง

ทุกพื้นที่ของบ้านเข้าถึงพื้นที่สีเขียวได้หมด ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำหรือห้องนอน เพราะสถาปนิกจะแบ่งช่องทางเล็ก ๆ เอาไว้ให้สวนได้แทรกตัวอยู่ การทำสวนเอาไว้ภายในบ้านแบบนี้ นอกจากจะดึงเอาความสดชื่นมาอยู่ในอาณาจักรของตัวเองแล้ว ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถทำกิจกรรมนอกตัวอาคารได้ในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด