เมนู

บ้านโมเดิร์น ใส่ที่ว่างสร้างสวนเปิดกลางบ้าน

courtyard house

ใส่ที่ว่างกลางบ้าน กระจายความสดชื่นให้บ้านได้หายใจ

ที่ว่าง สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ดูไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรกับบ้าน แต่การเว้นวรรคหรือใส่ที่ว่างลงไปในทุกส่วนของบ้านกลับให้ผลใหญ่ ๆ กว่าที่คิด ถ้าลองนึกภาพตามว่าในบ้านหลังหนึ่งที่อัดเต็มไปด้วยห้อง จนแทบจะไม่มีที่โล่ง ๆ โปร่งให้จัดสวนหรือทางเดิน บ้านหลังนั้นก็คงจะอึดอัดน่าดูนะครับ ฉะนั้นในการสร้างบ้านยุคใหม่ ๆ จึงนิยมเว้นพื้นที่เอาไว้เพื่อให้บ้านและผู้อยู่อาศัยได้หายใจสะดวกขึ้น ตัวอย่างบ้านที่บ้านไอเดียจะพาชมวันนี้ก็เช่นกัน ภายนอกดูเหมือนปิดออกจากสายตาคนผ่านไปมา แต่ภายในเปิดผนังโล่งโปร่งให้อยู่สบายได้ทุกมุม แม้ต้องเสียพื้นที่ให้สวน แต่ก็คุ้มกับการได้ภูมิทัศน์และบรรยากาศที่แสนสบายครับ

ออกแบบFIGR Architecture & Design
ถ่ายภาพ :Tom Blachford
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แบบบ้านโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นมีคอร์ทยาร์ดด้านใน

Courtyard House เป็นบ้านที่ได้รับแรงบันดาลในใจการออกแบบมาจาก Palazzo ในประเทศอิตาลี และจัดภายในให้เปิดรับคอร์ทกลางบ้านเหมือนที่นิยมกันในบ้านของออสเตรเลีย สร้างการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่กลางแจ้งและในร่ม สถาปนิกเน้นการทำพื้นที่ว่างภายในและการจัดสวน โดยแบ่งการจัดภูมิทัศน์ออกเป็นสามส่วนหลัก ๆ คือ ลานด้านหน้า ลานกลางบ้าน และลานด้านหลัง ลานเหล่านี้เป็นหัวใจของบ้านที่ช่วยกั้นบังที่อยู่อาศัยออกจากสายตาของบ้านในละแวกใกล้เคียง ขณะเดียวกันก็เปิดภายในเผยให้เห็นที่ว่างซึ่งมีต้นไม้สีเขียวสร้างความสดชื่นให้บ้านตามจุดต่าง ๆ

ห้องนั่งเล่นเปิดผนัง

ผนังกระจกที่เปิดออกได้เต็มที่ ทำให้แสงและลมกระจายตัวเข้ามาสร้างความสบายภายในได้ง่ายทุกห้อง และสามารถเข้าถึงสวนได้ง่ายในทุกจุดของบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังเปิดกว้างรับลมสบาย

พื้นที่ภายในบ้านรู้สึกได้ถึงความเงียบสงบ ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสและสีที่สื่อถึงความเรียบง่าย เลือกใช้วัสดุไม้เป็นส่วนประกอบหลัก ๆ ทั้งฝ้าเพดานไม้ระแนง เฟอร์นิเจอร์ไม้ เสริมด้วยวัสดุอื่น ๆ ที่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกัน อย่างผนังอิฐสีน้ำตาลแดง พื้นหินอ่อนขัด เพื่อเชื่อมต่อความรู้สึกระหว่างภูมิทัศน์รอบ ๆ เข้าไปเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับภายใน ตัวบ้านจัดสเปซกว้างโอบล้อมส่วนสวน และใช้กระจกเป็นตัวช่วยในการเบลอขอบเขตของบ้านและสวน ประตูกระจกที่ดูใสและเปิดออกได้จนเต็มพื้นที่ผนัง ทำหน้าที่เชื่อมต่อให้พื้นที่สีเขียวมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพื้นที่ภายในของบ้าน

ห้องนั่งเล่นเปิดผนัง

อาคารเป็นกรอบสี่เหลี่ยมล้อมรอบสวนอยู่ตรงกลาง ภาพรวมของบ้านดูโปร่งและต่อเนื่องกันทั้งหมด เพราะจัดบ้านแบบ 0pen plan ที่รวมเอามุมใช้ชีวิตหลาย ๆ มุมมาวางรวมกัน โดยไม่มีกำแพงกั้น ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น ครัว โซนทานอาหาร  และเชื่อมเส้นสายตาต่อกันด้วยการติดฝ้าเพดานไม้ระแนงตีเป็นเส้นต่อเนื่องไปทุกห้อง แม้ว่าบ้านจะดูอบอุ่นแบบร่วมสมัยด้วยงานไม้ พรมสีเทา โซฟาหนัง แต่สถาปนิกก็เติมความโมเดิร์นเข้าไปด้วยการติดกระจกรอบตัวบ้านและใส่กรอบประตูหน้าต่างสีดำ และทาผนังในห้องนั่งเล่นด้วยสีดำล้อไปกับกรอบประตู ทำให้เส้นสายตาเด่นชัดเฉียบคมขึ้น

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์น

มุมนั่งเล่นดูโมเดิร์นด้วยผนังสีดำ เติมความนุ่มนวลน่าสบายด้วยพรมสีเทา เก้าอี้อาร์มแชร์บุผ้า สตูลหนังสีน้ำตาล -ผ้าสีเทา

ห้องนั่งเล่นตกแต่งผนังสีดำ

ทางเดินในบ้าน

ภายในบ้านก็ตกแต่งด้วยอิฐเก่าสีน้ำตาล พื้นผิวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผนังอิฐสร้างลูกเล่นที่น่าสนใจ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับฝ้าเพดานและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตัดอารมณ์กับความเรียบเงาวาวของพื้นหินอ่อนขัด

ห้องครัวสีขาวปนงานไม้

ห้องครัวโปร่งสว่างด้วยการติดช่องแสง Skylight และช่องแสงแนวตั้งด้านข้างที่เปิดปล่อยให้แสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาในครัว การตกแต่งภายในยืนพื้นสีขาวเป็นหลัก ทั้งส่วนตู้ครัวและท็อปไอซแลนด์ที่ทำให้ห้องดูสะอาด ทันสมัย แต่ก็ไม่ทิ้งความเป็นธรรมชาติด้วยการเพิ่มส่วนที่เป็นไม้เข้าไปบริเวณตัวไอซ์แลนด์ ชุดโต๊ะทานอาหาร เพดาน สร้างความอบอุ่นและเชิญชวนให้เข้าไปใช้งานในครัวได้อย่างมีความสุข

มุมทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหารอยู่บริเวณเดียวกับครัว ที่จัดสไตล์โมเดิร์นมินิมอล คือไม่เน้นความหรูหราฟุ่มเฟือย ใส่เฉพาะสิ่งที่จำเป็นเข้าไป ทำให้สามารถสัญจรได้ง่าย จุดนี้ติดผนังกระจกที่เชื่อมต่อกับสวนช่วยเพิ่มบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติได้ในเวลาทานอาหาร ทำให้การปรุงและการทานอาหารทุกมื้อเต็มไปด้วยความสุนทรีย์

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด