เมนู

Shanti Dham บ้านสุขสงบที่รวมอาคารเข้ากับสวน

แบบบ้านมีคอร์ท

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

เจ้าของบ้านทุกคนจะมีภาพในใจอยู่บ้างแล้วว่าต้องการให้พื้นที่ใช้ชีวิตของตัวเองมีลักษณะและความรู้สึกอย่างไร จากนั้นก็นำความต้องการไปให้นักออกแบบแปลสิ่งที่อยู่ในจินตนาการดีไซน์ให้เป็นจริง ซึ่งตัวบ้านควรเสริมบุคลิกภาพและสะท้อนถึงรสนิยมและไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้านให้ได้มากที่สุด สำหรับบ้านนี้เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่สงบเรียบง่าย ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่แอบมีความหรูหรา เพื่อตอบโจทย์สิ่งที่ต้องการนักออกแบบพยายามตีความสิ่งนั้นในการออกแบบและนี่คือสิ่งที่ Moriq Interiors & Design ทำกับวิลล่าหลังนี้ใน Sainikpuri, Secunderabad ประเทศอินเดีย

ออกแบบMORIQ
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ซุ้มประตูคอนกรีตบานไม้เก่า

บ้านที่ผสมผสานความเชื่อในสิ่งโมเดิร์น

บ้านขนาด 650 ตารางเมตรที่ดูสงบร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาหน้าบ้านนี้ นักออกแบบได้รับบททดสอบที่สำคัญคือ การตีโจทย์ความตั้งใจของผู้อยู่อาศัยที่อยากให้บ้านดูทันสมัยแต่ยังยึดหลัก Vastu หรือวาสตุศาสตร์ ซึ่งระบบการวางแผนทางสถาปัตยกรรมแบบฮินดู ที่มีแบบแผนการจัดวางองค์ประกอบบ้าน การเตรียมพื้นที่ การจัดแบ่งพื้นที่โล่ง แต่ยังคงไว้ซึ่งสุนทรียภาพในการออกแบบสไตล์โมเดิร์น

ซุ้มประตูคอนกรีตบานไม้เก่า

เริ่มต้นก็ต้อนรับด้วยซุ้มประตูคอนกรีตแบบ modern บานประตูไม้เก่าให้ความเท่ นอกประตูหน้าบ้านวางหินที่มีชื่อบ้านเขียนเป็นภาษาฮินดี คือ “Shanti Dham” ซึ่งแปลว่า “สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสงบสุข” เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ภายในจะสัมผัสได้ถึงความติดดินและใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่ดูสง่างามปนความหรูหราในทุกย่างก้าว ซึ่งเป็นการแปลความโดยตรงจากบุคลิกของผู้อยู่อาศัยที่นำเสนอออกมามาอย่างดี

ทางเดินคอนกรีตในสวนแบบฟรีฟอร์ม

Nature Love บ้านที่รักธรรมชาติ

การจัดฟังก์ชันในแบบที่ต้องการเมื่อนำมาปรับประยุกต์กับวิถีการออกแบบบ้านสมัยใหม่ สามารถทำได้อย่างกลมกลืน ตัวอย่างเช่น ก่อนเข้าสู่ตัวบ้านจะมีที่ว่างจัดเป็นสนามหญ้าขนาดใหญ่ มีทางเดินนำสายตาเข้าสู่พื้นที่ใช้งานในอาคาร ซึ่งโดยปกติห้องสำหรับครอบครัวมักอยู่ด้านหลังของบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ที่นี่จะมีที่ว่างขนาดใหญ่จัดห้องนั่งเล่น / ห้องแฟมิลี่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ตามข้อกำหนดของวาสตู) หมายความว่าเมื่อเข้ามาสู่ประตูบ้านจะเห็นห้องนี้จากทางเข้าซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเช่นกัน

ซุ้มทางเดินมีบานเกล็ดตลอดทาง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทยาร์ดระหว่างอาคาร

ผนัง 2 ชั้นปกป้องบ้าน 2 เท่า

จากมุมมองภายในออกสู่ภายนอกจะเห็นว่าตัวอาคารมีลักษณะเส้นสายและวัสดุที่เรียบง่าย แต่มีลักษณะเด่นตรงลานและโถงทางเดินรอบลานทางทิศเหนือและตะวันออกที่เป็นฉากโปร่ง ๆ กั้นสายตาผู้ที่ผ่านไปมา ส่วนนี้เป็นเสมือนระบบผนัง 2 ชั้น คือ ผนังชั้นนอกเป็นบานประตูเหล็กบานเกล็ดผสมผสานระหว่างกรอบโลหะและไม้ตั้งเรียงต่อกันไปเป็นรูปร่างตัว L สามารถเปิดออกรับแสงรับลมได้เต็มที่และหมุนปิดล้อมบ้านได้เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว สร้างการเชื่อมต่อในร่มและกลางแจ้งที่ราบรื่น และช่วยป้องกันไม่ให้บ้านได้รับความร้อนที่ไม่ต้องการ   สำหรับผนังชั้นในก็คือ ผนังของตัวอาคารที่มีทั้งส่วนที่ก่อฉาบปิดทึบและกระจกใส วิธีการแบบนี้จึงเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านมากขึ้นได้ด้วย

บ้านมีระบบผนังสองชั้น

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

พื้นที่ open space หรือที่ว่างเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าสร้างลานกลางบ้าน เป็นจุดเปิดรับลมขนาดใหญ่ กระจายแสงตามธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ใช้งานในบ้านผ่านผนังกระจก MORIQ ออกแบบภูมิทัศน์ที่เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพเลียนแบบวิถีตามธรรมชาติ โดยพยายามเก็บรักษาต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ทั้งหมดและใช้เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบบ้านด้วย เติมความสดชื่นให้บ้านด้วยจัดฟังก์ชันบ้านแบบใหม่ ๆ ด้วยการดึงองค์ประกอบของต้นไม้ สายลม แสงแดด ไปจนถึงก้อนหินมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านแบบ Inside out- Outside in ที่ตอบสนองสภาพอากาศร้อนชื้นและขณะเดียวกันก็สอดคล้องกับแนวทางวาสตุศาสตร์เป็นอย่างดี

ตกแต่งภายในบ้าน

Earthy Interiors ธรรมชาติที่ดูหรู

ภายนอกบ้านโมเดิร์นที่นำเสนอภาพอาคารคอนกรีตสีขาวเรียบง่าย ช่วยปกป้องความหรูหราที่ซ่อนอยู่ภายใน บริเวณชั้นล่างเป็นส่วนใช้งานสาธารณะมีฟ้องแฟมิลี่ ครัว ห้องทานอาหาร พื้นที่นั่งเล่นที่เปิดออกได้สามด้าน โดยมีพื้นที่โถงความสูงสองเท่าอยู่เหนือพื้นที่นั่งเล่นหลัก ติดตั้งโคมระย้าที่คล้ายกับกิ่งไม้ที่มีแสงไฟรูปหินย้อยดึงดูดความสนใจ ผนังตรงข้ามกับจะเห็นงานศิลปะของศิลปิน Narendar Reddy เป็นจุดโฟกัสสายตาให้ต้องมอง ส่วนองคืประกอบการตกแต่งอื่น ๆ ที่เหลือจะใช้โทนสีเอิร์ธโทนและเฉดสีขาวครอบคลุมทั้งผนังพื้นและเฟอร์นิเจอร์

ครัวที่เปิดเชื่อมต่อสวนข้างๆ

สวน open space ข้าง ๆ ครัว

ห้องรับประทานอาหารมีประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางขยายไปยังชานเล็ก ๆ ที่มีต้นไม้และโซนทานอาหารกลางแจ้ง ชานนอกบ้านนี้ปูด้วยกระเบื้องลายไม้ทำให้รู้สึกเชื่อมต่อกับธรรมชาติ มีหลังคาคลุมบางส่วนพร้อมช่องเปิดขนาดใหญ่ทางทิศตะวันตก ช่วยให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์และการระบายอากาศได้ดี การเปิดบ้านออกได้ถึงสามด้านนี้จึงทำให้บริเวณบ้านเต็มไปด้วยแสงและอากาศบริสุทธิ์ที่ไหลผ่านภายในบ้านโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศมากนัก

ห้องน้ำปูนเปลือยตกแต่งกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ให้ความรู้เกี่ยวกับวาสตุศาสตร์ (Vastu) ซึ่งแปลตรงตัวว่า “ศาสตร์แห่งสถาปัตยกรรม” เป็นระบบการวางแผนทางสถาปัตยกรรมแบบฮินดู วาสตุศาสตร์จะอธิบายถึงหลักในการออกแบบ โครงสร้าง การจัดวางองงค์ประกอบ การเตรียมพื้นที่ การจัดแบ่งพื้นที่โล่ง และเรขาคณิตเชิงพื้นที่ โดยเป้าหมายในการออกแบบแบบวาสตุศาสตร์คือการผสมผสานสถาปัตยกรรมเข้ากับธรรมชาติ ซึ่งภูมิปัญญาเหล่านี้หากนำมาประยุกต์เข้ากับหลักการใหม่ ๆ จะทำให้เจ้าของบ้านที่มีความเชื่อดังกล่าวความรู้สึกสบายและเกิดความมั่นคงทางจิตใจไปพร้อม ๆ กัน 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด