เมนู

Courtyard House สวนเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

บ้านผนังกระจก

บ้านผนังกระจก สดชื่นด้วยสวน 4 จุด

บ้านยุคใหม่ นอกจากจะให้ความสำคัญเฉพาะตัวอาคารแล้ว ยังใส่ใจไปถึงรายละเอียดการจัดทัศนียภาพอีกด้วย โดยไม่ไช่แค่สวนที่อยู่ส่วนหน้า ด้านข้าง หรือหลังบ้าน แต่แทรกตามจุดต่าง ๆ เหมือนเป็นส่วนเดียวกันกับตัวบ้าน จนมองดูเผิน ๆ เหมือนมีบ้านอยู่ในสวน เนื้อหานี้ “บ้านไอดีย” นำแบบบ้านที่สวนมีส่วนร่วมกับบ้านอย่างชิดใกล้ โดยมีวัสดุกระจกเป็นตัวกลางช่วยเชื่อมระหว่างพื้นที่มาให้เก็บเป็นไอเดียกันครับ

ออกแบบAndrés Stebelski Arquitecto
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโปร่งด้วยผนังกระจก

บ้านสองชั้น ผนังกระจกเปลือยโครงสร้างภายใน

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในพื้นที่มรดกของเมืองเก่าทาคูบายา ประเทศเม็กซิโก มีพื้นที่ใช้สอย 315 ตารางเมตร Concept ในการออกแบบบ้านคือการใส่คอร์ทยาร์ดเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ สถาปนิกเลือกใช้กระจกเป็นวัสดุหลักในการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านกับสวน ซึ่งทำให้บ้านโปร่งเบามองทะลุเห็นภายใน จึงต้องทำกำแพงรอบนอกให้มีความสูงถึง 6 เมตร เพื่อช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของเพื่อนบ้านรายรอบ ภายในบ้านออกแบบให้เหมือนกระดานหมากรุกสลับระหว่างตัวอาคารและลานสวน โครงสร้างอาคารทำจากเหล็กสีดำขนาดใหญ่ ใส่ผนังกระจกตลอดพื้นที่ สามารถมองเห็นรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้ทั้งชัดเจนเหมือนมองผ่านกล้องที่มองทะลุกำแพงได้

บ้านโปร่งโล่งเปิดผนังได้ทุกทาง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ชั้นแรกเป็นส่วนของทางเข้า ที่จอดรถ ห้องซักรีด  และรวมเอาพื้นที่สาธารณะเข้ามาจัดเรียงไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่นพักผ่อนอ่านหนังสือ ห้องนั่งเล่นมีความสูงสองเท่าแบบ double height ทำให้บ้านยิ่งดูโปร่งและสว่าง เชื่อมโยงกับพื้นที่ชั้นสอง บันได และสวนที่อยู่ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน

ห้องผนังกระจก แทรกสวน 4 จุดให้เป็นหนึ่งเดียวกับบ้าน

ผนังกระจกใสเกือบทั้งหมดทำให้คอร์ทที่จัดไว้ทั้ง 4 จุด คือ ในโซนห้องนั่งเล่นขนาบด้านซ้ายและขวา 2 จุด ครัว 1 จุด  และใกล้ ๆ บันไดอีก 1 จุด กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างแนบชิด ให้ความรู้สึกของการใช้ชีวิตในการติดต่อกับพื้นที่กลางแจ้งจนเป็นพื้นที่เดียวกัน สเปซโล่ง ๆ เปิดออกสู่ท้องฟ้าแบบนี้ทำให้มีแสงฉาบไล่เข้ามาในบริเวณบ้านตลอดทั้งวัน สร้างภาพสะท้อนและเงาได้อย่างงดงาม

บันไดลอยตัวสไตล์โมเดิร์น

ต้นไม้ใหญ่เป็นร่มเงา ปกป้องบ้านจากแสงแดดในทิศทางที่ต้องรับแสงมากในแต่ละช่วงของวัน และยังช่วยลดความร้อนในอาคาร ทั้งยังช่วยเพิ่มออกซิเจนในอากาศ กระจายอากาศใหม่ ๆ ที่สดชื่นเข้าสู่บริเวณบ้านด้วย

ทางเดินเชื่อมต่อระหว่างห้อง

ห้องต่าง ๆ ในบ้านบริเวณชั้นล่าง แม้จะถูกคั่นด้วยผนังหรือสวนก็ไม่รู้สึกว่าเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะทุกจังหวะของการใช้งานถูกคำนวณและออกแบบ ให้มีทางเดินที่สามารถสัญจรไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้อย่างลื่นไหล

บ้านผนังกระจกล้อมสวนตรงกลาง

บ้านล้อมสวน มี rooftop garden เย็นสบาย

ทุกพื้นที่ในบ้านเข้าถึงสวนได้ทุกจุด ไม่ว่าจะอยู่ชั้นบนหรือชั้นล่าง ไม่เพียงเท่านั้นบนดาดฟ้าได้มีการจัดสวนเช่นเดียวกัน ซึ่งทำเป็นห้องกระจกเล็ก ๆ โผล่ขึ้นมาเป็นปล่องแก้วยื่นขึ้นมา การทำ rooftop garden นี้จะช่วยควบคุมอุณหภูมิของบ้านได้ดี เพราะหลังคาเป็นจุดที่รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด การจัดสวนบนหลังคาจะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในอาคารได้ดี

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นสวน

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นสวน

ห้องนอนผนังกระจก เปิดวิสัยทัศน์ในมุมสูงออกไปได้ไกล ๆ ฟินไปกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยสีเขียวของทิวไม้ ท้องฟ้า โดยที่ไม่ถูกตัดขาดจากส่วนล่างของบ้าน

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นสวน

ผูกเปลญวนนอนเล่น

ห้องกระจกบนดาดฟ้า ให้บรรยากาศแสนสบาย เหมาะกับการใช้เวลาว่างนอนผ่อนคลายรับลมที่พัดผ่านในเปลญวน ชมวิวเมืองเก่าอันแสนคลาสสิค ซึมซับความงามของท้องฟ้า ก้อนเมฆ และสวนสีเขียว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด