เมนู

บ้านโมเดิร์น คำนึงถึงธรรมชาติ ลม แสง และสวน

แบบบ้านปูนสองชั้น

บ้านมีใต้ถุนสูง สไตล์โมเดิร์น

สำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางฝุ่น ควัน การจราจรคับคั่ง ความวุ่นวายในเมืองใหญ่ คงมีความฝันที่จะมีบ้านตากอากาศเอาไว้พักผ่อนกายใจสักหลัง บางคนเติมเต็มชีวิตด้วยบ้านในเมืองตากอากาศ สร้างบ้านชายทะเลแสนสบาย หลายคนเลือกบ้านสวนบนยอดดอย หรือบางคนก็เทใจให้ POOL VILLA สุดหรู สำหรับบ้านนี้ในตอนเหนือของประเทศอิหร่านก็เช่นเดียวกัน เจ้าของตั้งใจสร้างบ้านให้เป็นสถานที่หลบภัยจากวิถีชีวิตที่เร่งรัดใจกลางเมือง เพื่อเป็นที่ใช้ชีวิตง่าย ๆ กับครอบครัว รองรับกิจกรรมประจำวันของครอบครัวพร้อม ๆ กับได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งสถาปนิกก็ช่วยรังสรรค์ให้ได้บ้านที่ตอบครบในทุกความต้องการ

ออกแบบMaena Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นตกแต่งไม้และกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ 

บ้านโมเดิร์น ใส่พื้นที่ว่างและเชื่อมต่อกับธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นสีขาวตกแต่งงานไม้ขนาด 350 ตารางเมตร สร้างอยู่ที่ Salman Shahr ประเทศอิหร่าน ความท้าทายของการออกแบบคือการตีความบ้านพักตากอากาศใหม่ เพิ่มการใช้ที่ดินและธรรมชาติที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการสร้างพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดและปิดให้มีความสำคัญเท่า ๆ กัน ใส่จังหวะของความต่อเนื่องและลื่นไหลของพื้นที่ indoor-outdoor  สร้างบรรยากาศที่สดชื่น อบอุ่น แต่แอบหรูหราอยู่ในที

บันไดทางขึ้นข้างอาคาร

บ้านโมเดิร์นมีใต้ถุนโปร่งโล่ง

สวน Pocket Garden แทรกอยู่ในพื้นที่ว่าง เชื่อมบ้านเข้ากับธรรมชาติ

แนวคิดหลักที่อยู่เบื้องหลังคือการเปลี่ยนรูปแบบบ้านและสวน ให้สวนเชื่อมต่อกับโซนส่วนตัวและพื้นที่สาธารณะของบ้าน เพื่อให้บ้านกับธรรมชาติยิ่งชิดใกล้เป็นส่วนเดียวกัน จากความคิดนี้สถาปนิกจึงสร้างพื้นที่เปิดโล่งสำหรับจัดสวนตามจุดต่าง ๆ ตั้งแต่หน้าบ้าน หลังบ้าน และแทรก Pocket Garden ตามพื้นที่ว่างของบ้านในทุกชั้น ลานสวนที่มีชีวิตชีวาเหล่านี้จะเข้ามาสร้างความสดชื่น เปลี่ยนมาตรฐานการครองชีพของผู้อยู่อาศัยได้อย่างที่เจ้าของบ้านต้องการมุมนั่งเล่นใต้ถุนบ้าน

พื้นที่ใต้ถุนบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้งานกึ่งภายในและภายนอกที่เชื่อมต่อไปยังกลางแจ้ง บริเวณนี้จะมีความร่มไม่ต้องกลัวแดด ความสูงและโล่งโปร่งของใต้ถุนสูงจะช่วยระบายอากาศทำให้ลมพัดผ่านเย็นสบายทั้งวัน เหมาะกับภูมิอากาศของประเทศร้อนชื้นทแสงแดดจัด เป็นอีกหนึ่งจุดศูนย์รวมของบ้านที่สมาชิกจะใช้เวลาว่างทำกิจกรรมร่วมกัน

สระว่ายน้ำในบ้าน

ช่องว่างข้างอาคาร

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งเล็ก ๆ

ใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่รับลม ให้อากาศไหลเวียนในบ้านได้ดี

อีกหนึ่งองค์ประกอบของบ้านที่สถาปนิกให้ความสำคัญมากเท่า ๆ กับดีไซน์และการจัดพื้นที่ใช้สอย คือ การวางทิศทางของบ้านเพื่อให้รับแสงและลมในองศาที่เหมาะสม จึงต้องมีช่องเปิดให้ลมธรรมชาติพัดเข้าสู่ตัวบ้านเพื่อระบายอากาศและความร้อนออกไปให้ได้มากที่สุด โดยมีช่องทางใหญ่ ๆ คือ ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อสระว่ายน้ำและโถงใต้ถุนที่ชั้นล่าง  บนชั้น 2 รับลมได้จากลานโล่ง ๆ บนดาดฟ้า และประตูขนาดใหญ่ด้านหลัง ภายในบ้านยังเจาะช่องเปิดตรงกลางขนาดใหญ่ เพิ่มพื้นที่การระบายอากาศร้อนให้ลอยตัวขึ้นสู่ด้านบนแล้วระบายออกสู่นอกอาคารได้ง่าย

Courtyards-Villa-VIEW-VENT

ตกแต่งไฟสวย ๆ ในบ้าน

ช่องแสง ช่องลมสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เต็มผนังในบ้าน ทำให้อากาศสามารถแทรกผ่านเข้าออกได้ บ้านจึงมีความสว่างแต่ไม่สะสมความร้อน

จัดสวนใต้บันได

สวนที่มีแทรกอยู่หลายจุดในบ้าน ไม่เว้นแม้แต่ที่ว่างใต้บันได สร้างพื้นที่ธรรมชาติกระจายอารมณ์ผ่อนคลายและใส่ความสดชื่นมีชีวิตชีวา พร้อม ๆ กับให้ความสงบเย็นในคราวเดียวกัน

ช่องแสง skylight ขนาดใหญ่

เจาะช่องแสง skylight ให้บ้านรับแสงได้จากด้านบน

เพื่อให้บ้านได้รับความสว่างจากแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอ แต่ไม่มากจนทำให้บ้านร้อน สถาปนิกจัดช่องทางรับแสงเอาไว้ในส่วนข้างอาคารผ่านประตูหน้าต่างที่เป็นกระจกใสเป็นจังหวะรอบบ้าน และเพิ่มอีกหนึ่งช่องทางใหญ่ ๆ คือช่องแสง skylight  เพื่อรับแสงให้ส่องเข้ามาตรง ๆ จากด้านบน

สเปซเปิดออกสู่ท้องฟ้ากลางบ้าน

กันสาดขนาดใหญ่

บริเวณบ้านบนชั้นสองมีประตูกระจกเปิดเลื่อนออกมาเชื่อมต่อกับพื้นที่ลานอเนกประสงค์กลางแจ้ง ติดกันสาดระแนงไม้ขนาดใหญ่ ป้องกันบ้านจากแสงแดด ทำให้สามารถใช้งานพื้นที่นั่งเล่น จิบกาแฟ ชมวิวท้องฟ้ายามเช้า และนอนดูดาวเพลิน ๆ ช่วงค่ำได้อย่างเพลิดเพลินใจ

กันสาดบนชั้นดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นเต็มไปด้วยแสงและลม

บ้านโมเดิร์นมีใต้ถุนสำหรับนั่งเล่น

บ้านพักตากอากาศที่มีพื้นที่ชีวิตแบบเรียบง่าย แม้แต่ที่ว่างใต้ถุนบ้านก็เป็นมุมผ่อนคลายที่ใช้เวลาคุณภาพกับสมาชิกในครอบครัวได้ในทุกช่วงเวลาของวัน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/vashi-dengi-zaim.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด