เมนู

ต่อเติมบ้านเล็ก บนที่ดินสามเหลี่ยม

บ้านบนที่ดินสามเหลี่ยม

บ้านบนที่ดินสามเหลี่ยม

เมื่อสมาชิกในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น บ้านน้อยหลังเดิมที่อยู่อาศัยมาหลายสิบปีเริ่มจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ และเหมือนจะรู้สึกคับแคบจนเกินไป ทำให้การอยู่อาศัยที่เคยสบายกลับมีความอึดอัดมาแทนที่ วิธีการเดียวที่จะทำให้ปริมาณความสบายไม่ลดลง คือ การต่อเติมและขยับขยายพื้นที่ใช้สอยให้สมดุลกับจำนวนของสมาชิกที่มีอยู่ บทความนี้จะขอพาไปชมแบบบ้านชั้นเดียวที่ทำการขยายส่วนใหม่บนที่ดินสามเหลี่ยมหลังบ้านที่มีอยู่อย่างจำกัด

ออกแบบ :Windust
ภาพถ่าย : Peter Bennets
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ที่ดินสามเหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ 

เปลี่ยนพื้นที่สวน ให้กลายเป็นบ้านหลังน้อย

บริเวณหลังบ้านที่มีที่ดินผืนเล็ก ๆ เหลืออยู่พอประมาณ นำมาใช้ในโครงการขยับขยายพื้นที่ใช้สอยให้กับครอบครัว แต่ด้วยลักษณะแปลงที่ดินที่ไม่เพียงแค่มีอยู่อย่างจำกัด รูปลักษณ์ยังเป็นเหลี่ยมมุม จึงทำให้ต้องวางแผนจัดผังกันให้เข้าที่เข้าทางมากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้

ตัวอาคารชิดติดกับกำแพงด้านหนึ่ง เพื่อเว้นพื้นที่ด้านตรงกันข้ามให้ปลอดโปร่ง เพียงพอจะใช้เป็นที่สันทนาการร่วมกับธรรมชาติได้ ระเบียงไม้ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ดีไซน์ให้เป็นสามเหลี่ยมเข้ามุมล้อไปกับรูปทรงของพื้นที่ หลังคา เสา ช่วยตีกรอบทางสายตา ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ตรงกัน แต่ด้วยเส้นสายที่เหมือนกันจึงทำให้มีมิติและองศาที่สมดุล

ประตูกระจกกรอบไม้

พื้นคอนกรีตขัดมัน บ่งบอกถึงความเรียบง่ายของผู้เป็นเจ้าของ


เคาน์เตอร์ครัวในบ้าน

เนื่องจากบ้านหลังเดิมมีพื้นที่ใช้สอยที่เล็กเกินไป บ้านหลังใหม่ที่ต่อเติมภายหลัง จึงออกแบบและตกแต่งไว้อย่างยืดหยุ่น ห้องแฟมิลี่เปิดกว้างเชื่อมโยงกันแบบ Open Plan มีมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ที่สามารถใช้รองรับแขกได้อย่างเหมาะสม ครัวในบ้านที่ทำอาหารได้อย่างสะดวก และโต๊ะรับประทานอาหารทรงกลมที่ให้บรรยากาศอบอุ่นในทุกมื้ออาหาร

พื้นบ้านขัดมัน

ประตู หน้าต่างกรอบไม้ เลือกขนาดที่กว้างเป็นพิเศษ เพื่อรับความสดชื่นจากภายนอก บ้านหันหน้าไปยังทิศเหนือ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดหรือความร้อนที่สาดส่องเข้ามา ทุกช่วงเวลาของวันสามารถพักผ่อนภายในบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน หรือออกไปใช้พื้นที่ตรงระเบียงไม้ได้อย่างสบายใจ

พื้นปูนขัดมัน

หลังคาระเบียง

ต้นมะเดื่อ คือองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบบ้านหลังนี้ เจ้าของต้องการเก็บมันไว้ที่เดิม จึงต้องเว้นระยะห่างกับตัวบ้านและดีไซน์ให้ภายในบ้านสามารถมองเห็นต้นมะเดื่อได้อย่างชัดเจนด้วย

บ้านชั้นเดียวบนที่ดินสามเหลี่ยม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาระเบียงบ้านจะมีอารมณ์เช่นไรขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมามุงเป็นสำคัญ หากอยากได้แสงสว่างทั้งกลางวันและค่ำคืน แผ่นหลังคาโปร่งแสงจะช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี แต่หากต้องการความเป็นธรรมชาติ การปลูกไม้เลื้อยและปล่อยให้พวกมันไต่ตามเสา ตามหลังคาอย่างเป็นอิสระ ย่อมทำให้รู้สึกสดชื่นและสบายตา 

หลังคาโปร่งแสง http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด