เมนู

บ้านหลังคาเฉียบ ซ่อนเสน่ห์ไว้ตรงชานระเบียง

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านหลังคา “เฉียบ”

หลังคา เป็นส่วนที่ครอบคลุมป้องกันบ้านจากสภาพอากาศทุกรูปแบบ ส่วนนี้ของบ้านจึงเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่ง ทั้งนี้หลังคาไม่ได้มีเพียงฟังก์ชั่นเดียว เพราะเป็นส่วนที่อยู่บนสุดจึงเห็นชัดได้ที่สุด จึงใช้เป็นส่วนที่สร้างเอกลักษณ์ให้บ้านได้เช่นกัน หากเปลี่ยนทรงหลังคาความรู้สึกของบ้านจะเปลี่ยนไปทันที ตัวอย่างหลังคาบ้านหลังนี้ ที่ดูเผิน ๆ จะเป็นหลังคาทรงหมาแหงนธรรมดา แต่เมื่อได้เห็นอีกด้านจะเห็นว่าส่วนกลางของหลังคาถูกเฉือนออกเป็นมุมโค้ง ซึ่งทำให้บ้านไม่เหมือนใคร และยังใช้ประโยชน์จากรูปร่างของหลังคาได้เต็มที่เหมือนเดิม

ออกแบบlloyd russell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านหลังคาหมาแหงน ใส่ความคิดสร้างสรรค์ให้แปลกตา

บ้านขนาดพื้นที่ 262 ตารางเมตร หลังนี้สร้างในเมือง Encinitas, รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ด้วยความที่เป็นเมืองตากอากาศ บ้านจึงควรจะได้รับทัศนียภาพและอากาศดี ๆ ได้อย่างเต็มที่ สถาปนิก Lloyd Russel จึงร่วมมือกับ Mod Green Architecture ออกแบบบ้านที่สาดความคิดสร้างสรรค์ลงในโครงการ เติมเต็มชายฝั่งด้วยบ้านหลังคาเพิงหมาแหงนขนาดใหญ่  โดยอยู่บนเงื่อนไขของการอยู่อาศัยในอนาคตได้อย่างยั่งยืน ทั้งในแง่การเลือกใช้วัสดุและประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ไปจนถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

บ้านหลังคาเว้าตรงกลาง

หากมองด้านด้านข้างก็ไม่มีอะไรแปลกตา แต่ถ้ามองอีกด้านหรือเข้าสู่ตัวบ้านจะรู้สึกเซอร์ไพรส์กับหลังคาที่ถูกตัดบางส่วนออกไปเป็นเส้นโค้ง ทำให้เป็นช่องว่างรับแสงตรงกลางบ้านได้ง่ายขึ้น รูปร่างที่แปลกไปจากมาตรฐานบ้านทั่วไปนี้ ถูกออกแบบให้มีการเชื่อมต่อโดยตรงไปยังพื้นที่ด้านนอกและพื้นที่ใช้สอยสำหรับผู้อยู่อาศัย ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการเติมประสิทธิภาพในเรื่องการใช้พลังงานของสถาปนิกทั้งคู่

ห้องนั่งเล่นโปร่งโล่ง

พื้นที่ว่าง สวน และทิวทัศน์ เชื่อมโยงบ้านทั้ง 3 ส่วนเข้าด้วยกัน

หลังคาแบบลาดเอียงโดดเด่นในเรื่องความสวยงามทันสมัย และมีพื้นที่ระหว่างพื้นกถึงหลังคาใสส่วนหน้าค่อนข้างสูง ทำให้สร้างความรู้สึกสูงโปร่งไม่อึดอัด ตัวบ้านที่ค่อนข้างใหญ่และหลังคาถูกตัดโค้งเว้าตรงกลางแบ่งบ้านออกเป็น 3 ส่วนคล้าย ๆ บ้านรูปตัว U  กำหนดมุมมองตามแผนผังของบ้านให้มองเห็นกันและหันหน้าเข้าสู่พื้นที่ลานภายในที่อยู่ตรงกลาง ผนังที่เป็นกระจกโปร่งใสทำให้การตกแต่งภายในการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องกับกิจกรรมกลางแจ้ง ทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างขึ้นไปอีก ทำให้พื้นที่ว่าง สวน และทิวทัศน์ เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างบ้านทั้ง 3 ส่วน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ฝ้าเพดานปิดด้วยไม้

ผนังหลักของบ้านเป็นคอนกรีตหล่อในที่ทิ้งร่องรอยแม่แบบและรูน็อตเอาไว้ให้เกิดสัมผัสเท่ ๆ แม้จะดูดิบแต่ก็ไม่ดูกระด้าง เพราะมีของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์โทนสีเรียบง่ายอย่างสีเทา น้ำตาล ส้มอ่อน ๆ เสริมด้วยงานไม้บนเพดานพื้นและตู้เก็บของ ช่วยลดทอนความแข็งของพื้นที่โดยรอบ ผนังในส่วนที่ต่อเนื่องจากหลังคาใส่ช่องแสงแนวนอนยาวรอบ ๆ บ้าน ทำให้ดูเหมือนแผ่นหลังคากรุฝ้าด้วยไม้ลอยอยู่เหนือตัวบ้าน

ช่องรับแสงด้านบน

ช่องแสงแนวยาวใต้หลังคา

จังหวะของช่องแสงที่คำนวณองศามาแล้วว่าต้องการให้แสงตกกระทบภายในที่จุดไหน ทำให้บ้านยิ่งดูมีเสน่ห์ขึ้นด้วยพลังของแสงเงา และทำให้บรรยากาศของบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นผ่อนคลายน่านั่งน่านอนไปทุกจุด

แต่งบ้านสไตล์วินเทจ

บ้านโปร่งสว่าง

บ้านรูปตัวยูล้อมสวนตรงกลาง มองเห็นกันและกันได้ชัด

ในด้านหนึ่งของตัวบ้านจะรวมเอาพื้นที่ใช้งานส่วนรวมเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานอาหารที่จะตั้งอยู่ใกล้กับมุมนั่งเล่นกลางแจ้งด้านนอก ส่วนพื้นที่ตรงกลางและอีกด้านที่เหลือของบ้านจะเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนตัว ประกอบด้วยห้องนอนหลัก 1 ห้อง ห้องนอนเล็ก 2 ห้อง ห้องน้ำ และ walk-in closet

ชานบ้านเชื่อมต่อสวน

ความโค้งของหลังคาที่ถูกตัดหายไป ทำให้จังหวะของแสงส่องลงมาพื้นที่กลางแจ้งและข้างได้พอดี ผนังกระจกสูง 2.74 เมตร ติดบานประตูเก็บเข้าด้านข้างได้หมดแบบ pocket door ที่ล้อมรอบพื้นที่ใช้สอยหลักให้แสงธรรมชาติเพียงพอ จากตัวบ้านเดินออกไปอีก 2-3 ก็เป็นสนามหญ้าเขียวชุอุ่ม ชวนให้สมาชิกในบ้านออกไปใช้พื้นที่ทำกิจกรรรมที่ชอบ รับอากาศแสนบริสุทธิ์ ซึมซับวิวและความสวยงามของท้องฟ้า สายลม แสงแดด สมกับเป็นบ้านในเมืองแห่งการตากอากาศ

หลังคาโค้งเว้าตรงกลาง

ห้องน้ำโทนสีขาว-ฟ้า

ห้องน้ำตกแต่งโดยใช้สีขาวและสีฟ้าเป็นหลัก เพื่อให้ได้บรรยากาศแสนสดชื่นของทะเลและท้องฟ้า เสริมด้วยงานไม้เพิ่มความเป็นธรรมชาติลงไปเล็กน้อยในส่วนของตู้ซิงค์ล้างหน้า ประตูห้องน้ำเป็นกระจกใสรับแสงเข้ามาภายในได้เต็มที่และมองเห็นสวน ระหว่างที่สมาชิกเข้าใช้งานจึงรู้สึกเหมือนกำลังถูกโอบกอดจากธรรมชาติกลางแจ้ง

บ้าน Mid century modern

หลังคาโค้ง

ความโค้งเว้า เหมือนถูกเฉือนให้ชิ้นส่วนของหลังคาที่หายไป เป็นลูกเล่นที่ทำให้บ้านมีเส้นสายที่น่าสนุกเกิดมิติใหม่ ๆ ที่แปลกตาไม่เหมือนใคร และช่วยลดทอนความแข็งของรูปทรงสี่เหลี่ยมเรขาคณิตของตัวบ้าน เป็นความไม่สมบูรณ์ที่ทำให้ภาพรวมของบ้านดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

แปลนบ้าน

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด