เมนู

D.I.Y ชิงช้าผ้า ให้เด็ก ๆ นั่งสบายในบ้าน

D.I.Y ชิงช้าผ้า

D.I.Y ชิงช้าทำจากผ้า นั่งสบาย ไม่กลัวตก

เด็ก ๆ ที่อยู่บ้านในวันหยุด วิ่งเล่นส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าวกันทั้งวัน เป็นอะไรที่คุณแม่ปวดหัวอยู่หรือเปล่าครับ ผู้เขียนว่าถ้าคุณแม่มีตัวช่วยดี ๆ เป็นชิงช้าที่นั่งได้สบาย ให้เจ้าจอมซนได้นั่งอ่านหนังสือเงียบๆ ในบ้าน ก็คงจะช่วยผ่อนแรงคุณแม่ได้เยอะทีเดียว วันนี้บ้านไอเดียไปเจองาน D.I.Y การทำชิงช้าผ้าที่คุณแม่บ้านน่าจะทำได้เองมาฝากกัน ชิงช้าแบบนี้ดูปลอดภัยสำหรับเด็กนะครับ เพราะเนื้อผ้านุ่ม ๆ ออกแบบมาให้สูงโอบด้านหลัง จึงไม่ต้องกังวลว่าน้อง ๆ จะหงายหลังลงศีรษะทิ่มพื้นตอนที่คุณแม่เผลอ ขั้นตอนที่ทำก็ไม่ซับซ้อน ลองเข้ามาดูและทำไปด้วยกันนะครับ

ไอเดียabeautifulmess
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

D.I.Y ชิงช้าทำจากผ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ชิงช้าผ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. ไม้กลึงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 1/4″ x 3′ (ฟุต) เลือกไม้เนื้อแข็งที่จะรองรับน้ำหนักได้มาก
  2. เชือกใยยักษ์ (เชือก polypropylene) ขนาด 3/8″ x 16′ (ฟุต)
  3. ผ้าใบ 2 หลา
  4. สแน็ปลิงค์ตะขอสแตนเลส ขนาด 80 mm. (สามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 90-100 กิโลกรัม)
  5. ควิกลิงค์ ขนาด 3/16″ (สามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 200 กิโลกรัม)
  6. สีอะคริลิคปลอดสารพิษสีดำสำหรับเพนท์ผ้า
  7. พู่กันทาสี
  8. สว่านไฟฟ้าและดอกเจาะขนาด 3/8″ นิ้ว
  9. จักรเย็บผ้า
  10. เตารีด
  11. กรรไกรตัดผ้า เข็มหมุด
  12. ไม้บรรทัด

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

สิ่งที่ต้องทำ

1.นำผ้าแคนวาส (ผ้าใบ) มาพับทบครึ่ง จากนั้นวัดผ้าบริเวณมุมขวาบนเข้ามา 7 นิ้ว ใช้ดินสอทำเครื่องหมายเอาไว้ แล้วใช้กรรไกรตัดผ้าตัดเฉียงจากมุมขวาล่างขึ้นมายังจุดที่ทำเครื่องหมายไว้ เสร็จแล้วก็คลี่ผ้าออก

ตัดผ้าเตรียมทำชิงช้า

2. ขั้นตอนต่อไปคือการพับขอบผ้า (ด้านที่ไม่ได้เอาไว้สอดเชือก) เข้ามาประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วใช้เตารีดรีดให้ผ้าตาย จากนั้นพับอีกครั้งประมาณ 1/2 นิ้วเช่นกัน เพื่อกันขอบผ้ารุ่ยและรีดทับ เสร็จแล้วก็ใช้เข็มหมุดกลัดเอาไว้เป็นระยะแล้วเย็บให้เรียบร้อย

ตัดผ้าและเจาะไม้

ขั้นตอนที่ 3-6 จะพับด้านที่เอาไว้สำหรับร้อยเชือก (ด้านที่เฉียง) โดยพับเก็บมุมตามภาพหมายเลข 3 พับลงมาความหนาประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วรีดให้เรียบ จากนั้นก็พับลงมาให้ความหนาของผ้าประมาณ 1 1/2 นิ้ว รีดตามรอยให้เรียบ ใช้เข็มหมุดกลัดเป็นระยะแล้วเย็บให้สวยงาม ทำแบบนี้ให้ครบ 2 ด้านของผ้า เมื่อเตรียมผ้าเสร็จแล้วก็นำไม้กลึงกลมมาหาระยะเจาะรู 4 รู โดยวัดจากปลายไม้เข้ามา 2 นิ้ว และ 4 นิ้ว ทั้งสองด้าน

เย็บขอบด้านข้าง

ขั้นตอนที่ 7 และขั้นตอนที่ 8  ตกแต่งลายผ้าตามใจชอบด้วยสีอะคริลิคปลอดสารพิษ จากนั้นนำเชือกมาร้อยผ้าให้เชือกออกมาโผล่ทั้งสองด้าน ดูให้เชือกข้างหนึ่งสั้นและอีกด้านหนึ่งยาวกว่า  ขมวดปมด้านที่สั้นก่อน (ด้านสั้นอยู่รูกลมนอกสุดมัดปมด้านบนรูไม้) จากนั้นค่อยวัดระยะมัดปมเชือกด้านด้านที่ยาวกว่า โดยจะปมเอาด้านล่างรูไม้ แล้วสอดเชือกทะลุรูไม้ขึ้นไปเพื่อจะทำเงื่อนมัดติดกับควิกลิ้งค์

ยึดชิงช้าติดกับเพดาน

ขั้นตอนที่ 9 นำควิกลิงค์และสแน็ปลิงค์มายึดติดกับเพดาน จากนั้นนำตัวชิงช้ามามัดติด โดยใช้เชือกด้านที่ยาวทั้งสองเส้นมัดเงื่อนรวมกันเป็นรูปบ่วงแล้วเกี่ยวเอาไว้กับควิกลิงค์ ชิงช้าผ้าก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

hammock-chair-diy-05

ชิงช้าผ้าทำเอง

ชิงช้าผ้าฝีมือคุณแม่ ทำให้ลูก ๆ นั่งเล่นได้สบาย ๆ ไม่เจ็บหลัง ไม่ต้องกลัวหงายท้องเพราะตัวผ้าสูงโอบส่วนหลังเอาไว้ ปลอดภัย ไร้กังวล คุณแม่บ้านท่านไหนมีฝีมือทางด้านการตัดเย็ยเชื่อว่าน่าจะทำได้ไม่ยาก ลองทำดูแล้วนำผลงานมาอวดกันบ้างนะครับ

ชิงช้าทำจากผ้า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด