เมนู

D.I.Y ชั้นวางรองเท้าจากลังน้ำพลาสติกเหลือใช้

ชั้นวางรองเท้าทำเอง

D.I.Y ชั้นวางรองเท้า

ชุบชีวิตลังเปล่าเก่า ๆ ให้ใช้งานได้อีกครั้งในฟังก์ชั่นใหม่

บ้านใครที่รับน้ำดื่มเป็นขวด ๆ หรือมีลังใส่ผลไม้อยู่บ้างครับ ถ้ามีแล้วไม่ได้ใช้งานคงจะเอาวางซ้อน ๆ กันรอวันทิ้งอยู่หรือเปล่าเอ่ย อย่าเพิ่งทิ้งกันเลยนะครับลองมาหาไอเดียทำอะไรสนุก ๆ แต่ใช้งานได้กันดีกว่า เพียงแค่ใส่ความคิดสร้างสรรค์นิดหน่อยจากลังใส่ของก็สามารถเปลี่ยนฟังก์ชั่น แปลงร่างกลายเป็นชั้นวางรองเท้าเก๋ ๆ ที่ มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ไม่มีขายที่ไหน เอาไว้ตกแต่งบ้านได้ด้วย ใครอยากลองทำก็เข้ามาเก็บวิธีทำกันได้เลยครับ

ไอเดียWholman
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ชั้นวางรองเท้าทำจากลังพลาสติก

สิ่งที่ต้องเตรียม :

1. ลังพลาสติก 3-5 ลัง ในโปรเจ็คนี้ใช้ 4 ลัง สำหรับทำตู้ และอีก 1 ลัง สำหรับตัดทำขา รวมเป็น 5 ลัง
2.ไม้แผ่นใหญ่ ขนาดกว้างคูณยาวพอดีกับลังที่นำมาต่อกัน โปรเจ็คนี้ใช้ไม้หน้า 12 นิ้ว หนา 1 นิ้ว ยาว 4 ฟุต และเศษไม้เล็ก ๆ 4 ชิ้น
3. Zip-ties หรือสายรัดพลาสติก
4. น้ำยาเคลือบเงาไม้ (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
5. เครื่องเจียรลม หรือเลื่อยตัดโลหะ
6. เลื่อยวงเดือนหรือเลื่อยตั้งโต๊ะ
7. สว่านพร้อมดอกเจาะ
8. คีมคีบปากแหลม
9. คีมตัดลวดหรือกรรไกร
10. สายวัด
11. กระดาษทราย
12. กาวสำหรับทาไม้

ขั้นตอนการลงมือทำ

1. เริ่มต้นด้วยการนำลังมายึดติดกันด้วยสายรัดพลาสติก ใครที่ไม่มีสายรัดจะใช้เชือกหรือลวดมัดแน่น ๆ ก็ได้นะครับ จากนั้นนำแผ่นไม้วางหาความยาวส่วนท็อปโต๊ะ วัดให้พอดีกับขนาดลังพลาสติกที่เราต้องการใช้ แล้วนำไม้ที่เหลือมาตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ ประมาณ 3/4″ x 3/4 “x 10” จำนวนเท่ากับลังที่ใช้ จากนั้นเจาะไม้เส้นเล็กนี้ ใส่กาวยึดสกรูเข้ากับแผ่นไม้ใหญ่ โดยให้ระยะห่างไม้แต่ละชิ้นอยู่ระหว่างกลางลังแต่ละใบ

นำลังมายึดติดกันด้วยสายรัดพลาสติก จากนั้นนำไม้มาวัดและตัดให้พอดีกับลัง

ตัดไม้ชิ้นเล็ก  ๆ มาใส่กาวเจาะยึดติดกับแผ่นไม้สำหรับทำท็อป

2. นำลังที่เหลือ 1 ลัง มาตัดโดยจะใช้เลื่อยวงเดือนหรือหัวเจียรก็ได้ ขั้นตอนนี้ต้องระวังเศษพลาสติกที่อาจจะกระเด็นโดนมือและตา จึงควรใส่ถุงมือและแว่นตาขณะทำงานด้วย วิธีการตัดคือ ตัดแบ่งบริเวณส่วนก้นของลัง ให้ได้ออกมา 2 ชิ้นใหญ่ๆ แล้วตัดเส้นพลาสติกส่วนที่เชื่อมต่อกับช่องมือจับออก ก็จะได้รูปร่างโล่ง ๆ คล้ายขาโต๊ะแบบในภาพด้านล่าง

2. ตัดแบ่งครึ่งขาพลาสติกออกเป็น 4 ชิ้น เมื่อตัดได้ครบแล้วนำมาตัดขอบบนล่างออกอีกนิดหน่อย ทั้งนี้เพื่อให้ชิ้นส่วนทั้งสองชิ้นขยับเข้ามาเกยกันได้ ขนาดจะพอดีกับความลึกของชั้นวาง ทำแบบนี้จนครบ 2 คู่

ตัดชิ้นส่วนลังพลาสติก

3. นำขาพลาสติกมาเกยทับกันแล้วมาเจาะรูขนาด 1/4 ” เพื่อให้สายรัดสามารถลอดผ่านเข้าไปเย็บเชื่อมชิ้นส่วนต่อกันได้ 3 จุดใหญ่ ๆ คือซ้าย กลาง และขวา ขั้นตอนนี้ต้องใช้คีมปากแหลมและกรรไกรหรือคีมตัดลวดช่วยตัดสายรัดที่ยื่นเกินออกมา

ประกอบขาตู้วางรองเท้า

ประกอบขาตู้วางรองเท้า

ขาที่เจาะรูและใช้สายรัดเย็บเชื่อมต่อกันเรียบร้อยแล้ว

4. หลังจากประกอบส่วนขาครบสองข้างแล้ว พลาสติกอาจจะมีรอยคมอยู่ให้ขัดด้วยกระดาษทรายจนหมดคม แล้วนำไปยึดเข้ากับลังพลาสติกด้วยสายรัดพลาสติกหลาย ๆ จุดเพื่อความแข็งแรง อาจจะไม่ต้องเจาะรูเพื่อสอดสายรัดก็ได้หากลังมีช่องว่างที่จะรัดได้พอดี

ประกอบขาตู้วางรองเท้า

5. ชิ้นส่วนตัวตู้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการวางด้านบนด้วยไม้ท็อปที่ประกอบไว้แต่แรก ใครที่ชอบความเรียบร้อย มันเงา ก็สามารถเคลือบไม้ด้วยน้ำยาเคลือบหรือย้อมสีได้ตามใจชอบ

ตู้วางรองเท้าทำจากลังพลาสติกและแผ่นไม้

ชิ้นงานตู้เก็บลองเท้าจากของเหลือใช้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้แล้วนะครับ พอปรับเปลี่ยนหน้าตานิดหน่อยฟังก์ชั่นการใช้งานก็เปลี่ยนไปในทันทีเลย เป็นการปรับประยุกต์ที่ทำให้ใช้สิ่งของได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจริง ๆ  สำหรับใครที่อยากลองทำ แนะนำว่าหาลังที่มีสีสันสด ๆ หรือเล่นกับลายที่แตกต่างกันก็น่าสนใจดีนะครับ ทำเสร็จแล้วอย่าลืมนำผลงานมาอวดกันบ้างนะครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/migcredit-dengi-v-dolg.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด