เมนู

D.I.Y ตู้เสื้อผ้าไม้สนสไตล์มินิมอล

ตู้ไม้สน

D.I.Y ตู้เสื้อผ้า สวยเท่ ได้กลิ่นธรรมชาติ

เห็นการตกแต่งบ้านของญี่ปุ่นสไตล์ธรรมชาติ เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้สนสไตล์มินิมมอลแล้วรู้สึกชอบ เพราะโทนสีที่สบายตาไม่ต้องปรุงแต่ง แต่ก็หาซื้อแบบที่ชอบไม่ง่ายเลย โดยเฉพาะตู้เสื้อผ้า เพราะแทบทุกแบบจะต้องมีบานประตู มีชั้นวาง ซึ่งผู้นิยมความน้อยแต่มากอาจจะรู้สึกว่าดูยังรกตาอยู่ วันนี้บ้านไอเดียจึงมีโปรเจ็คดี ๆ มีนำเสนอให้ทำใช้เองกันเลย เป็นตู้เสื้อผ้าที่ทำง่ายมาก ๆ เรียกว่าแทบจะไม่ต้องมีฝีมือด้านช่างมากมาย มือใหม่ก็หัดทำได้ ไม่เชื่อต้องลองเข้ามาดูครับ

ไอเดียLaula Gummerman
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ตู้เสื้อผ้าแบบโมเดิร์นไม่มีบานประตู

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

D.I.Y ตู้ไม้โมเดิร์น

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ต้องใช้

 1. สว่าน
 2. ดอกสว่านสำหรับเจาะรูขนาดเล็ก และดอกสว่านใบพายขนาด 1 นิ้ว
 3. สกรูยาว 8 x 2 ” นิ้ว
 4. เครื่องขัดกระดาษทราย
 5. คีมตัดท่อทองแดง ถ้าไม่มีจะให้ร้านตัดมาเลยก็ได้ ท่อทองแดงขนาดยาว 50 นิ้ว
 6. กระจกกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว (ตัวเลือกในการตกแต่ง)
 7. ไขควง
 8. ไม้บรรทัดยาว ดินสอ ยางลบ
 9. แผ่นไม้สนอัดประสานหนา 3/4 นิ้ว กว้าง 20 นิ้ว ยาว 2 เมตร จำนวน 2 แผ่น (สำหรับทำข้างตู้ 2 ข้าง)
 10. แผ่นไม้สนอัดประสานหนา  3/4 นิ้ว กว้าง 20 นิ้ว ยาว 36 นิ้ว จำนวน 3 แผ่น (สำหรับทำแผ่นปิดหัว-ท้าย-ช่องกลาง)
 11. แผ่นไม้สนอัดประสานหนา  3/4 นิ้ว กว้าง 12 นิ้ว ยาว 2 เมตร จำนวน 1 แผ่น (สำหรับทำแผ่นปิดหลัง)

เครื่องมือที่ต้องใช้

ลงมือทำกันเลย

ตัดไม้สำหรับทำตู้

แผ่นไม้และอุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับทำตู้

ขั้นตอนที่ 1.  นำแผ่นไม้ขนาด 3/4 นิ้ว กว้าง 20 นิ้ว ยาว 2 เมตร (ไม้ข้างตู้) มาวัดหาจุดที่จะยึดสกรูติดชั้นวางและปิดไม้บน-ล่างก่อน โดยเริ่มวัดจากส่วนบนจากขอบไม้เข้ามาครึ่งนิ้ว ขีดเส้นยาวเอาไว้ แล้ววัดจุดซ้ายขวาให้ห่างจากขอบเข้ามาด้านละ 1 นิ้ว จากนั้นมาร์คตำแหน่งจุดกึ่งกลางวัดจากขอบไม้เข้ามา 10 นิ้ว จะได้จุดที่ต้องทำเครื่องหมาย 3 จุด ปลายไม้อีกด้านวัดจากด้านล่างขึ้นมา 4 นิ้ว แล้วมาร์คจุด 3 จุด เหมือนกัน บริเวณที่เราจะยึดติดชั้นคั่นกลางก็มาร์คจุดยึดเอาไว้ 3 จุด รวมแล้วจะมีเครื่องหมายทั้งหมด 9 จุด/แผ่น เหมือนภาพด้านล่าง

วัดจุดที่จะใส่สกรู

มาร์คจุดที่จะยึดสกรูบนแผ่นไม้ข้าง 2 แผ่น แผ่นละ 9 จุด

ขั้นตอนที่ 2 ทำเครื่องหมายเอาไว้ที่ตัวไม้ ด้านที่ต้องเอามาประกบติดกันก็ตั้งชื่อเหมือนกัน เช่น 1 A, 1 B, 2 A, 2 B, 3 A , 3 B เพื่อป้องกันการเจาะรูประกอบผิดด้าน

มาร์คตำแหน่งที่จะเจาะยึดเดือย

ขั้นตอนที่ 3 นำส่วนของไม้ข้าง 2 ด้าน มาวัดจากด้านบนของไม้บริเวณจุดกึ่งกลางไม้ลงมา 5 นิ้ว แล้วใช้ดอกสว่านใบพายเจาะรูเอาไว้สำหรับใส่ท่อทองเดงที่จะใช้แขวนเสื้อผ้า

เจาะรูสำหรับใส่ราวแขวน

ขั้นตอนที่ 4 เริ่มประกอบตัวตู้ โดยนำไม้ข้างมาวางตั้งขึ้นในแนวนอนทั้งสองฝั่ง จากนั้นนำแผ่นไม้ที่จะติดบริเวณหัว- ท้าย- คั่นกลางตู้ มาวางทีละแผ่นให้ตรงตำแหน่งที่มาร์คเอาไว้ ขั้นตอนนี้ต้องมีคนช่วยจับไม่ไห้ไม้ขยับ เมื่อวางได้ตรงจุดแล้วก็ใช้สว่านเจาะนำก่อน เสร็จแล้วก็ตามด้วยสกรู ยึดจนกระทั่งออกมาเป็นโครงรูปร่างตู้ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง

เจาะรูเพื่อประกอบตัวตู้ด้านข้าง

ขั้นตอนที่ 5 เริ่มแปะไม้หลังตู้ ซึ่งง่ายมาก ๆ เพราะไม่ต้องแปะเต็มทั้งบาน เพียงแค่ใช้ไม้แผ่นเดียวแปะลงไปด้านข้างของตู้ แล้วก็ใช้สว่านเจาะจูนำสกรูเข้าไปยึดไม้เข้ากับตัวตู้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หลังจากประกอบแล้วก็นำท่อทองแดงมาใส่เข้าไปบริเวณช่องที่เจาะรูเอาไว้ แล้วขัดตู้ด้วยกระดาษทรายให้เรียบเนียนจนหมดเสี้ยน ก็พร้อมยกไปใช้งานกันได้เลยครับ

ประกอบผนังตู้ด้านหลัง

ชิ้นงานตู้เสื้อผ้าสไตล์มินิมอล เรียบง่าย ไม่ต้องทาสี ไม่ต้องทำบานตู้ให้ยุ่งยาก ขั้นตอนการทำงานไม่ซับซ้อน สำหรับนัก D.I.Y มือใหม่ทำได้สบาย ๆ ถ้าใครพอมีเวลาว่าง ลองซื้ออุปกรณ์มาทำฝึกปรือฝีมือกันดูนะครับ

D.I.Y ตู้ไม้ใส่ราวแขวนทำจากท่อทองแดง

D.I.Yตู้ไม้สไตล์มินิมอล http://credit-n.ru/offers-zaim/srochnodengi-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด