เมนู

D.I.Y เพ้นท์ลายเติมสีสันให้พื้นคอนกรีต

D.I.Y พื้นเพ้นท์

สาดสีสันสนุกให้พื้นคอนกรีต สวยสดใสแบบไม่กลัวเลอะ

บทความที่แล้วบ้านไอเดียนำเสนอวิธีการปรับปรุงทัศนียภาพในสวนกันไปให้ชื่นตาชื่นใจกันแล้วนะครับ สิ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะสะดุดตาคือลายกราฟฟิกที่แลดูเหมือนปูพรมหลากสีเอาไว้ที่พื้น แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่พรมนะครับเป็นการเพนท์สีลงบนพื้นตรง ๆ เลยครับ มาคราวนี้เลยทำตามสัญญาที่ว่าจะนำวิธีการเพ้นท์สีลงบนพื้นคอนกรีตมาฝากกัน ขั้นตอนการทำก็ง่าย ๆ เครื่องมือก็ไม่มีอะไรมาก ลองมาใช้เวลาว่างทำงาน D.I.Y สนุก ๆ กัน แป๊บเดียวเท่านั้นก็ได้ชิ้นงานที่ช่วยแต่งแต้มเติมสีสันให้พื้นคอนกรีตในบ้านดูสดใสแบบไม่เปลืองงบประมาณ

ไอเดียabeautifulmess
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

จัดบริเวณนั่งเล่นในซุ้มระแนง

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

จัดมุมนั่งเล่นบนพื้นที่เพนท์เรียบร้อย

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. น้ำยาทำความสะอาดคอนกรีต และแปรงขัด/ ไม้กวาด
  2. น้ำยารองพื้นคอนกรีต
  3. สีอะคริลิกสำหรับทางานภายนอก
  4. แปรงทาสี
  5. เทปกาว
  6. กระดาษไข กระดาษสีน้ำตาล หรือกระดาษลอกลายแผ่นใหญ่
  7. อุปกรณ์เครื่องเขียน ดินสอ ปากกา ไม้บรรทัด คัตเตอร์ ยางลบ กรรไกร ตลับเมตร

สิ่งที่ต้องทำ

ขั้นตอนแรก ลงมือค้นหารูปแบบลวดลายที่เราต้องการ จากนั้นลองคำนวณตามสัดส่วนจากภาพต้นฉบับแล้วนำตีแบบลงบนกระดาษแผ่นใหญ่ที่เตรียมไว้ ขนาดของแม่แบบก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ลายมีความเล็ก-ใหญ่ประมาณไหน เมื่อเราตีแบบได้เรียบร้อยแล้ว ก็ใช้กรรไกรหรือคัตเตอร์ตัดตามขอบรอยหยักของลาย และเจาะเป็นช่องเพื่อจะได้ระบายลวดลายเติมเข้าไปด้านใน

หาลวดลายกราฟฟิกที่ชอบ


ขั้นตอนที่สอง เตรียมความพร้อมของพื้นผิวคอนกรีตที่เราจะเพ้นท์ โดยใช้ไม้กวาดกวาดพื้นให้ปราศจากฝุ่นผง ทราย เศษซีเมนต์ จากนั้นลงน้ำยาทำความสะอาดพื้นผิวคอนกรีต ใช้แปรงขัดและล้างน้ำตามให้สะอาด ทิ้งพื้นไว้ให้แห้ง

Tip : พื้นผิวคอนกรีตที่เหมาะสำหรับทาสีต้องมีรูพรุนไม่ปิดเรียบ เพื่อให้สามารถดูดซับสีได้ดี วิธีทดสอบคือให้ลองหยดน้ำลงบนพื้นถ้าซึมลงไปเร็วแสดงว่ามีรูพรุนมาก แต่ถ้าไม่ค่อยซึมให้แก้ไขด้วยการใช้น้ำยาขัดและกัดผิวหน้าให้เกิดรูพรุนมากขึ้น

เตรียมทำความสะอาดพื้นคอนกรีต

ขั้นตอนที่สาม ใช้ตลับเมตรวัดพื้นบริเวณที่จะเพ้นท์ เมื่อได้รูปร่างและขนาดที่ต้องการ (โปรเจ็คนี้ใช้ความกว้าง 5 ฟุตยาว 7 ฟุต) แล้วจึงใช้ดินสอลากเป็นแนวไว้ จากนั้นก็ใช้เทปกาวแปะตามแนวดินสอเพื่อป้องกันไม่ให้สีซึมลอดออกไปนอกขอบเขต

ใช้เทปกาวตีเส้นกรอบ

ขั้นตอนที่สี่ ทาสีรองพื้นก่อนทับหน้าด้วยสีจริง 1 เที่ยว เพื่อเพิ่มการยึดเกาะระหว่างตัวสีกับพื้นผิว จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้ง

ทาน้ำยารองพื้น

ขั้นตอนที่ห้า ทาทับหน้าสีรองพื้นด้วยสีฟ้าอ่อนให้เต็มพื้นที่กรอบสี่เหลี่ยม ถ้าทารอบแรกแล้วรู้สึกว่าเนื้อสียังไม่เข้มพอที่จะกลบเนื้อคอนกรีต ก็ทิ้งสีไว้ให้แห้งสนิทแล้วค่อยทาทับอีกรอบ การทาสีต้องระวังอย่าใจร้อนทาทับตอนสียังเปียก ๆ อยู่นะครับ เพราะสีชั้นแรกจะหลุดขึ้นมาผสมกับสีที่ทาใหม่ได้ครับ

ทาสีพื้นสีฟ้า

ขั้นตอนที่หก เป็นขั้นตอนที่ทุกคนรอคอยหลังจากที่รอสีแห้งมาหลายรอบ นั่นคือการสร้างลวดลายลงบนพื้นผิวนั่งเองครับ นำแม่แบบที่ตัดเจาะไว้แล้วมาหาตำแหน่งวางบนพื้น แล้วใช้ดินสอกับไม้บรรทัดวาดเส้นลายทั้งขอบนอกและขอบในของแม่แบบลงที่พื้น ให้ได้หนึ่งลายก่อนจากนั้นก็นำแผ่นนี้ขยับไปวางต่อลายกันจนเต็มพื้นที่ (อันที่จริงถ้าลายแบบนี้ดูยากไป จะใช้เป็นเส้นแบบฟรีฟอร์มโค้ง เว้า ซิกแซก หรือลายจุด ตามใจชอบก็ได้ไม่ว่ากันครับ) แล้วลงมือทาสีกันเลย

เตรียมแม่แบบสำหรับร่างลวดลาย

ขั้นตอนที่เจ็ด ทาสีตามช่องว่างด้วยสีเหลือง-ขาว-ชมพู จนเต็มทั่วทั้งผืน ในส่วนของการทาสีนี้ ถ้าจะให้เส้นเฉียบคมก็สามารถใช้เทปกาวแปะเป็นแนวก่อนเหมือนที่ทำเส้นกรอบก็ได้ งานที่ได้จะดูเรียบร้อยแต่จะเสร็จช้าลงนิดหน่อยครับ

ข้อควรระวัง : ในกรณีที่ต้องการแปะเทปกาวเป็นแนวสำหรับทาสี ให้เลือกเทปที่กาวไม่เหนียวมาก ดึงออกง่าย เช่น เทปหนังไก่ และต้องแปะเทปตอนที่สีแห้งสนิทไม่เช่นนั้นสีจะหลุดล่อนติดออกมากับเทปได้

ทาสีตามแบบที่เลือกไว้

งานเพนท์สีพื้นคอนกรีตลายกราฟฟิก

พรมลายกราฟฟิกทำเองเสร็จเรียบร้อยแล้ว สวยงามไม่ใช่เล่นเลยใช่ไหมครับ จากพื้นคอนกรีตจืด ๆ ธรรมดา ก็ดูมีสีสันน่าสนใจขึ้นมาทันที สำหรับผู้อ่านที่ชอบไอเดียแบบนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับพื้นที่อื่น ๆ ได้ครับ อย่างภาพด้านล่างนี้ เจ้าของโปรเจ็คใช้วิธีการเตรียมพื้นผิว ทาสี เหมือนกันกับพรมหลากสี แต่ต่างตรงที่ลวดลายที่ทาเป็นสีดำสลับขาวเหมือนลายกระเบื้อง ให้อารมณ์บ้านดูเปลี่ยนไปโดยที่ไม่ต้องเปลืองงบประมาณปูกระเบื้องจริง ๆ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าลองทำดูนะครับ

ไอเดียเพนท์พื้นแบบอื่นๆ 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด