เมนู

D.I.Y โคมไฟเปเปอร์มาเช่ ทำง่ายจากอุปกรณ์ในครัว

ไอเดีย D.I.Y โคมไฟ paper mache

D.I.Y โคมไฟ

D.I.Y โคมไฟเปเปอร์มาเช่สูตรก้นครัวไม่ต้องใช้กาว

ใครบอกว่างานเปเปอร์มาเช่สงวนไว้สำหรับให้เด็กน้อยทำชิ้นงานส่งครูได้เท่านั้น อันที่จริงผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ก็หยิบจับวิธีการตกแต่งชิ้นงานด้วยเปเปอร์มาเช่มาทำโปรเจ็คสนุก ๆ ให้ห้องหรือบ้านมีสีสันขึ้นได้ ลองมาย้อนวันวานที่เคยทำงานฝีมือส่งครู (แต่ใช้งานได้จริง) กับงาน D.I.Y โคมไฟที่ง่ายแสนง่ายจากกรวยเหลือใช้แถว  ๆ บ้าน แถมไม่ต้องใช้กาวมาช่วยประสานตัวกระดาษซะด้วย เพียงแค่เข้าไปดูในครัวแล้วหยิบแป้ง น้ำมัน น้ำ ก็พร้อมลุยได้เลย มาติดตามการเตรียมอุปกรณ์และขั้นตอนการทำงานกันได้เลยค่ะ

ผลงานโดยApartmenttherapy
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ไอเดีย D.I.Y โคมไฟ paper mache

เตรียมจดรายการอุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องใช้ดังนี้

 1. แป้งสาลีเอนกประสงค์
 2. สเปรย์น้ำมันกระป๋อง (สำหรับใช้ทำอาหาร) หรือวาสลีนก็ได้
 3. น้ำ
 4. เกลือ
 5. กระดาษ, กระดาษหนังสือพิมพ์, กระดาษห่อของขวัญ
 6. กรวยพลาสติก รูปร่างต่าง ๆ
 7. สีและแปรง
 8. ชุดสายไฟพร้อมหลอด
 9. ชามผสม
 10. ที่ตีไข่ ถ้าไม่มีก็ใช้อะไรก็ได้สำหรับคนส่วนผสมให้เข้ากัน
 11. มีดคัตเตอร์

ขั้นตอนการลงมือทำ

เห็นหน้าตาอุปกรณ์และวัสดุที่ต้องใช้แบบนี้ไม่ได้จะเอาไปทำขนมนะคะ เป็นสูตรเปเปอร์มาเช่ฉบับก้นครัวที่ไม่ต้องง้อกาวเลยค่ะ

อุปกรณ์ D.I.Y โคมไฟเปเปอร์มาเช่

1.ผสมน้ำและแป้งในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน เช่น แป้ง 1 ถ้วย กับน้ำ 1 ถ้วย แล้วคน ๆ จนเห็นว่าไม่มีแป้งเป็นเม็ด ๆ เหลืออยู่ จากนั้นสังเกตดูว่าแป้งต้องไม่ข้นหนืดหรือเหลวเกินไป คือถ้าเราตักแป้งขึ้นแล้วเทลงมาตัวแป้งจะหยดลงมาได้บ้างแต่ไม่เป็นสาย (คล้ายการทำขนมจริง ๆ ด้วย) หากแป้งข้นไปก็เติมน้ำ เหลวไปก็ค่อย ๆ เติมแป้ง จากนั้นก็ใส่เกลือลงไปเพื่อให้แป้งไม่แห้งร่วน

เตรียมกรวยตัดปลายกว้างเพื่อใส่สายไฟ

2.จัดการกับตัวกรวยที่จะใช้เป็นแม่แบบ ด้วยการใช้มีดคัตเตอร์กรีดด้านข้างให้เป็นร่องตั้งแต่ด้านบนยาวลงมาถึงข้างล่างทำซ้ำ ๆ จนกว่ากรวยจะขาด (เคล็ดลับที่จะทำให้ตัดง่ายคือ นำกรวยไปตากแดดสักพัก ความร้อนจะทำให้กรวยพลาสติกอ่อนตัวและตัดง่ายขึ้น) จากนั้นแงะให้เปิดออกเพื่อใส่ชุดหลอดไฟ

ชุดสายไฟสำหรับโคมไฟห้อย
ชุดสายไฟสำหรับโคมไฟห้อย

3. เริ่มขั้นตอนการติดกระดาษ โดยใช้สเปรย์น้ำมันหรือวาสลีนทาที่ตัวกรวยก่อน ขั้นตอนนี้สำคัญมากเพราะจะทำให้กระดาษแกะออกจากตัวแม่แบบ (กรวย) ได้ง่ายเมื่องานแห้งแล้ว จากนั้นนำกระดาษห่อของขวัญ หรือกระดาษชนิดอื่น ๆ ที่เราเตรียมไว้จุ่มกับน้ำแป้งแล้วลงมือติด  อย่าลืมปิดฝาชามที่ผสมแป้งไว้ด้วยกันแป้งแห้ง ถ้าจะใช้แปะกระดาษอีกรอบก็คน ๆ แป้งให้ทั่วก่อนค่ะ

ผสมแป้งเอนกประสงค์กับน้ำให้ข้น

4. หลังจากติดกระดาษไปชั้นแรก ให้นั่งรอนอนรอจนกว่ากระดาษจะแห้งถึงจะเริ่มแปะกระดาษรอบต่อไป สำคัญมาก ๆ อีกเช่นกันนะคะแต่ละรอบต้องรอให้แห้งสนิทก่อนถึงจะติดกระดาษชั้นต่อไปได้ค่ะ

นำกระดาษจุ่มแป้งแล้วเริ่มแปะติดตัวกรวย
ชั้นแรกใส่กระดาษลวดลายสวยงาม
ติดกระดาษให้ทั่วทั้งด้านนอกด้านใน
แปะกระดาษตามชอบจนถึงชั้นบนสุดใส่กระดาษที่ต่างกับชั้นแรก ๆ ทำให้มี 2 ลวดลาย ด้านนอกและด้านในไม่เหมือนกัน

5. หลังจากแปะกระดาษตามต้องการแล้วก็รอให้แห้ง กระดาษที่แปะเอาไว้กับตัวแม่แบบเมื่อแห้งตัวแล้วจะหดตัวอีกเล็กน้อยทำให้ง่ายต่อการถอดโคมไฟกระดาษออกจากแม่แบบ หลังจากขั้นตอนนี้ก็ทำการเก็บรายละเอียด แล้วจะทาสีหวาน ๆ หรือเพิ่มลูกเล่นอื่น ๆ ก็ทำได้ตามใจชอบ  ลองทำลงบนวัสดุที่หลากหลายก็จะทำให้ได้โคมไฟหลากรูปร่างหลายรูปทรง ห้องก็จะน่าสนใจมากขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

ไอเดีย D.I.Y โคมไฟ paper mache http://credit-n.ru/credit-card-single-tinkoff-platinum.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด