เมนู

D.I.Y สวนกระถางลอยตัว แต่งผนังให้สดชื่น

จัดสวนกระถาง

D.I.Y สวนกระถางติดผนัง จัดได้แม้ไม่มีพื้นที่

จะดีแค่ไหนถ้าทุกๆ ครั้งที่เราเดินเข้าไปในห้องนั่งเล่น แล้วสัมผัสได้ถึงความสดชื่นของกำแพงที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้เล็ก ๆ น่ารัก ๆ วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะชวนมาจัดสวนในแนวตั้ง  (Vertical garden) เป็นการจัดสวนกระถางบนผนัง ซึ่งเหมาะสำหรับบ้านที่ไม่มีพื้นที่ทำสวน หรืออยากจะสร้างความเก๋แบบใกล้ชิดธรรมชาติในบ้าน งานนี้เราจะใช้อุปกรณ์ยึดกระถางกับผนัง (Pot Holder) ช่วยยึดกระถางกับผนังให้แข็งแรง ดูสวยงามในการไม่ต้องใช้ลวดหรือสายคล้องให้ดูรุงรัง มองดูแล้วเหมือนกระถางลอยตัวอยู่บนผนังครับ

ไอเดียThe Merrythought
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. อุปกรณ์ยึดกระถางกับผนัง (Pot Holder, Plant clips) พร้อมสกรู
  2. กระถางดอกไม้ดินเผา
  3. ระดับน้ำ
  4. สายวัด
  5. ดินสอ
  6. สว่านเจาะผนัง
  7. ดินและต้นไม้ที่จะใช้ปลูก

อุปกรณ์ยึดกระถางกับผนัง (Pot Holder, Plant clips)

วิธีการติดตั้งและใช้งานอุปกรณ์ยึดกระถางกับผนัง


สิ่งที่ต้องทำ

1. ใช้ระดับน้ำวัดหาตำแหน่งที่ต้องการติดกระถาง เมื่อได้จุดที่ต้องการแล้วใช้ดินสอทำเครื่องหมายเอาไว้

2. นำสว่านมาเจาะรูที่ผนังตามตำแหน่งที่ทำเครื่องหมายไว้ แล้วใส่สกรูขันคลิปหนีบกระถางให้ติดกับผนัง

3. ใส่กระถางเข้าไปในคลิปแล้วลงมือปลูกต้นไม้ในกระถางได้เลย ถ้าติดตั้งในร่มก็ลองเลือกพืชอวบน้ำที่ไม่ต้องการการดูแลให้น้ำมาก หรือต้นไม้ขนาดเล็ก ไม้เลื้อยที่พุ่ม ทรงใบสวย ๆ ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

หมายเหตุ: อย่าลืมเช็คการรับน้ำหนักกระถางของคลิปด้วยนะครับ ไม่ควรใช้กระถางหนักเกินไป หรือติดตั้งสูงเกินไป เพราะอาจจะร่วงหล่นลงมาเป็นอันตรายได้ครับ

สำหรับคลิปยึดกระถางนี้ดูจะเป็นของใหม่สำหรับบ้านเรา เพราะโดยปกติเรามักจะใช้อุปกรณ์ง่าย ๆ อย่างลวดมัดกระถาง แล้วค่อยนำไปติดกับผนังหรือกำแพงอีกที หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าหาซื้อยาก ไม่มีขายในไทย แต่ปัจจุบันมีหน่วยงานพัฒนาสิ่งนี้ให้เราได้ใช้งานกันแล้วนะครับ ใครที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ สำนักงานวิจัย วิชาการและนวัตกรรม คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล อาคารวิจัยและสวัสดิการ ชั้น 3 ห้อง 307 เบอร์ติดต่อ/แฟกต์ 0-2201-0297 ครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด