เมนู

D.I.Y ม้านั่งยาวตัวสวย ทำจากเก้าอี้เก่าทิ้งแล้ว

D.I.Y ม้านั่งยาว

คืนชีพให้เก้าอี้เก่าถูกทิ้งให้กลายเป็นม้านั่งยาวตัวสวย

เวลาผู้เขียนนั่งรถผ่านไปตามสถานที่ต่าง ๆ แถวบ้าน ก็มักจะได้เห็นข้าวของเครื่องใช้หมดสภาพที่ถูกนำมาวางไว้ข้างถนนหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นชั้น ตู้ หรือเก้าอี้ เวลามองดูของเก่าถูกทิ้งทีไรก็ให้รู้สึกหดหู่ใจ เพราะครั้งหนึ่งเมื่อของเหล่านี้ยังใหม่ ยังใช้งานได้ดี ของเหล่านี้ก็มีคุณค่าต่อผู้ใช้ แต่เมื่อสภาพไม่น่าใช้ก็ถูกทิ้งไว้กลางทาง ชวนให้คิดต่อว่าถ้ามีคนเก็บไปทำประโยชน์ได้อีกก็คงจะดี และในที่สุดเราก็ค้นพบโปรเจ็คคืนชีพของถูกทิ้งดี ๆ ที่จะทำให้ของเหลือใช้เหล่านั้นดูดีและใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง จะเป็นอะไรและมีวิธีการปรับปรุงอย่างไรนั้น ตามไปชมด้านล่างกันเลยครับ

ไอเดียmyrepurposedlife
เรียบเรียงบ้านไอเดียD.I.Y. แปลงร่างเก้าอี้เป็นม้านั่งยาว เก้าอี้เก่าผุพัง

เก้าอี้สีแดงท็อปไม้สีสวยด้านบนนี้ ใครจะรู้ว่าเป็นของที่ทำขึ้นมาใหม่จากเก้าอี้ตัวเก่าที่มีสภาพทรุดโทรม และถูกทิ้งอย่างน่าสงสารไว้ข้างถนน แต่ด้วยตัวโครงสร้างโดยรวมยังใช้ได้ เจ้าของโปรเจ็คจึงคัดเลือกมา 3 ตัวเพื่อนำมากู้ชีพให้กลายเป็นของใช้ในบ้านชิ้นใหม่ที่รูปลักษณ์แตกต่างและใช้งานได้ เผลอ ๆ ยังใช้ได้ดีก่อนถูกนำไปทิ้งเสียด้วย

ซ่อมเก้าอี้แล้วนำมายึดติดกัน

การซ่อมแซมและปรับรูปโฉม เริ่มจากขั้นตอนดังนี้

1.ตรวจความเสียหายตามจุดต่าง ๆ ของเก้าอี้ จากนั้นก็ลงมือซ่อมแซม ในตัวอย่างเก้าอี้ 3 ตัวนี้ท็อปโต๊ะผุพังก็ต้องรื้อออกทั้งหมดเพื่อใส่ท็อปใหม่ ฐานรองรับเก้าอี้มีบางส่วนที่ชำรุดเสียหายก็ทำการเสริมไม้เข้าไป จากนั้นก็ใช้สกรูยึดเชื่อมเก้าอี้ทั้งหมดเข้าด้วยกัน (แนวเจาะใส่สกรูตามรูปลูกศรสีน้ำเงิน)
ขัดสีเดิมและน้ำยาเคลือบไม้ออก

2.หลังจากที่ซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อย ก็นำมาขัดเอาสีเดิมและน้ำยาเคลือบเงาไม้เก่าออกให้ลึกจนเห็นเนื้อไม้ เพื่อเตรียมทาสีรองพื้น โดยปกติเราจะใช้แปรงทาสีหรือใช้ผ้าจุ่มเช็ดย้อมสีไม้ แต่ในตัวอย่างนี้เป็นการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Finish Max  เป็นเครื่องพ่นสีที่ให้ความรู้สึกเหมือนการย้อมสีไม้แบบไม่ต้องการความเนี๊ยบ ซึ่งถ้าในบ้านเราไม่มีก็สามารถใช้สีสำหรับงานไม้ตามชอบที่วางขายตามร้านค้าวัสดุก่อสร้างได้เลยครับขัดเตรียมไม้ให้พร้อมลงสีรองพื้น สีรองพื้นสีดำ

พ่นสีรองพื้น

พ่นสีดำใช้สำหรับรองพื้นให้ทั่วตัวเก้าอี้ทั้งด้านในและด้านนอกแล้วทิ้งให้แห้งพ่นสีแดงลงบนโครงเก้าอี้3. เมื่อสีรองพื้นแห้งดีแล้ว จึงลงมือทาสีที่จะใช้จริงบนโครงเก้าอี้ จากภาพที่เห็นด้านบนเจ้าของโปรเจ็คใช้สีแดงลุควินเทจที่ไม่แดงแบบจัดจ้าใส่ลงในเครื่องพ่นสี ไม่ได้ใช้วิธีจุ่มแปรงลงในกระป๋องสี เทคนิคพิเศษที่ใช้ในการพ่นสีคือ ไม่ต้องพ่น (หรือทา) ให้หนามาก พ่นพอให้คลุมพื้นที่ส่วนใหญ่เพียงรอบเดียวหรือสองรอบ ตั้งใจให้เหลือร่องรอยสีดำของสีรองพื้นเอาไว้บาง ๆ เวลาลงแว็กซ์เคลือบแล้วจะมองเห็นเนื้อสีดำเป็นบางจุดดูคลาสสิค
สีย้อมไม้สีแดง

ย้อมสีโต๊ะด้วยสีย้อมไม้สีแดง

4.ใช้กระดาษทรายละเอียดลูบเบาๆ บริเวณที่เราต้องการให้สีดำเด่นชัดออกมา แต่ถ้าหากระดาษทรายที่บ้านไม่ได้เรามีทริคดีๆ มานำเสนอคือ ใช้กระดาษห่อพัสดุสีน้ำตาลเหลือๆ ที่มี texture หยาบนิดๆ มาลูบแทนได้ เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้ก็ถึงเวลาเคลือบสี ให้นำฟองน้ำจุ่มแว็กซ์มาปาดเคลือบให้ทั่ว สีที่ทำไว้จะเข้มสวยขึ้นอีกนิด

ใช้ฟองน้ำเก่าจุ่มน้ำยาเคลือบสี

5. เมื่อทำในส่วนโครงสร้างเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้าย นั่นคือ นำแผ่นไม้มาปะหน้าเก้าอี้จนเต็มพื้นที่นั่ง ท็อปไม้ชิ้นยาวจะเชื่อมเก้าอี้ 3 ตัวเอาไว้จนกลายเป็นม้านั่งยาวได้ในพริบตา สำหรับการติดท็อปม้านั่งนี้จะเลือกยึดสกรูตรง ๆ จากหน้าไม้เจาะลงไปที่โครงก็ได้ เพราะเห็นแนวที่ต้องเจาะง่าย แต่ต้องระวังหัวสกรูที่โผล่ขึ้นมา หรือจะยึดจากด้านล่างขึ้นก็จะทำให้งานเรียบร้อยขึ้น และไม่เป็นอันตรายขณะนั่งใช้งาน นำไม้สนตีทับกลายเป็นม้านั่งยาว D.I.Y. ม้านั่งยาวทำจากเก้าอี้เก่า

เก้าอี้เก่าที่ถูกแปลงร่างให้เป็นม้านั่งยาวตัวสวย เสร็จเรียบร้อยแล้วพร้อมสำหรับการใช้งาน ไอเดียนี้น่าลองทำดูมาก ๆ เพราะวิธีการทำง่ายมาก ได้ชิ้นงานที่สวย และเป็นการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าสูงสุด ใครที่พอมีเก้าอี้เก่า ๆ แบบนี้อย่าพลาดโปรเจ็คนี้นะครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/webbankir-online-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด