เมนู

D.I.Y โต๊ะยืนทำงาน ลดอาการ Office Syndrome

D.I.Y โต๊ะทำงาน

โต๊ะทำงานประกอบร่างจากท่อทองแดงและแผ่นไม้

เวลาเรานั่งทำงานที่ชอบเพลิน ๆ จนเผลอนั่งนานไปแบบไม่รู้ตัว จะทำให้มีปวดเมื่อยหลังตามมาได้ ยิ่งถ้าเป็นโปรแกรมเมอร์หรือพนักงานที่ทำงานสายคอมพ์ ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์วันละหลายชั่วโมงก็จะทำให้เกิดอาการ Office Symdrome ไปจนถึงกระดูกคอเสื่อม บางคนอาการหนักถึงกับชาครึ่งตัวเลยทีเดียว การนั่งเยอะเกินไปจึงไม่เกิดผลดีต่อสุขภาพเลยนะครับ วันนี้บ้านไอเดียอยากจะมาชวนเพื่อน ๆ เปลี่ยนอิริยาบทมายืนทำงานสลับกันบ้าง ด้วยงาน D.I.Y โต๊ะทำงานเล็ก ๆ ทำจากท่อทองแดงและไม้อัด ที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศและเอื้อให้คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับคอและหลังทำงานได้สะดวกขึ้นครับ

ไอเดียManmadediy
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

วัสดุและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. ท่อทองแดง
  2. คีมตัดท่อทองแดง ถ้าไม่มีให้ร้านตัดท่อมาเลยก็ได้
  3. สว่านสำหรับเจาะรู
  4. ข้อต่อสามทาง (ข้อต่อตัว T) ขนาด 3/4″ จำนวน 14 ชิ้น
  5. ข้องอ 90 องศา ขนาด 3/4″ x 3/4″ จำนวน 8 ชิ้น
  6. สายรัดท่อทองแดง 6 ชิ้น
  7. กาว epoxy สำหรับเชื่อมต่อท่อท่อทองแดง
  8. สกรูหัวกลมแฉก ขนาด 1/2″ จำนวน 12 ตัว
  9. แผ่นไม้อัด กว้าง 22″ x 15″ หรือตามขนาดที่ต้องการ
  10. กระดาษทรายความละเอียดเบอร์ 100 และ 200


ขั้นตอนการลงมือทำ

1. ใช้เครื่องมือตัดท่อทองเหลืองให้ได้ขนาดต่าง ๆ ดังนี้

1. (A)  ยาว 16 1/2” นิ้ว จำนวน 5 ชิ้น

2. (B) ยาว 1 1/2”  นิ้ว จำนวน 8 ชิ้น

3. (C)  ยาว 4 ⅜”  นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น

4. (D) ยาว 5 1/4” นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น (ใช้สำหรับประกอบแนวนอน)

5. (E) ยาว 6” นิ้ว จำนวน 8 ชิ้น (ใช้สำหรับประกอบแนวตั้ง)

2. เมื่อตัดท่อเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการเตรียมพื้นผิวท่อให้ยึดติดประสานกับกาวได้ดีขึ้น โดยใช้กระดาษทรายเบอร์หยาบเบอร์ 100 ลูบบริเวณปลายท่อ อย่าเพิ่งออกแรงขัดมากเกินไป ให้ลองต่อเข้ากับข้อต่อสามทางดูด้วย หากกระดาษทรายขัดเนื้อท่อออกมากเกินไปจะทำให้หลวมขึ้นยึดกาวติดไม่สนิท

3. ลงมือนำชิ้นส่วนต่าง ๆ มาประกอบร่างโต๊ะกันเลย เริ่มจากการทำส่วนข้างของโต๊ะทั้งสองข้างก่อน โดยนำข้อต่อตัว T มา 2 อัน วางให้ส่วนขาตั้งขึ้น แล้วทากาวอีพ็อกซี่ด้านแขน 2 ข้าง ทากาวแล้วนำท่อทองแดงขนาด (B) ยาว 1 1/2”  นิ้ว เชื่อมต่อระหว่างข้อต่อตัว T 2 ชิ้นนั้น แล้วจึงใส่ข้อต่องอบริเวณปลายทั้งสองด้านเพื่อให้เกิดมุมโค้ง ขั้นตอนต่อไปก็ต่อปลายแขนออกไปด้วยท่อ (B) ยาว 1 1/2” นิ้ว ทั้งสองด้าน สลับด้วยข้อต่อตัว T , ข้องอ จนเป็นรูปสี่เหลี่ยม และใส่ท่อคั่นกลาง ให้ได้เป็นรูปร่างตามตัวอย่างในภาพด้านล่าง จำนวน 2 ชิ้น

D.I.Y โต๊ะทำงานจากท่อทองแดง

4. นำท่อ (A) ความยาว 16 1/2” นิ้ว 5 ชิ้นมาใส่ในช่องข้อต่อตัว T ในแนวตั้ง โดย 4 ชิ้นใส่ตรงช่องบน-ล่าง ซึ่งจะได้เป็นส่วนฐานและส่วนที่จะติดกับท็อปโต๊ะ ส่วนอีก 1 ชิ้นใส่คั่นกลางยึดเพื่อความแข็งแรง

ใส่ท่อทองแดงประกอบส่วนบน กลาง ล่าง ให้กลายเป็นโครงโต๊ะ

5. นำแผ่นไม้อัดที่จะทำเป็นท็อปโต๊ะมาวาง แล้วจัดตำแหน่งติดโครงทองแดงเข้ากับท็อปโต๊ะ เมื่อได้ตำแหน่งดีแล้วจึงใช้สายรัดท่อมายึดด้วยสกรูให้แน่น โต๊ะทำงานเล็ก ๆ ก็พร้อมนำมาใช้งานได้แล้วครับ

เห็นไหมครับว่าของใช้ดี ๆ บางทีก็ไม่ต้องซื้อหาราคาแพง สามารถทำเองให้เหมาะกับการใช้งานของเราได้ง่าย ๆ แถมยังดูเท่แบบไม่มีขายที่ไหนอีกด้วย คนที่ชื่นชอบงาน D.I.Y แบบนี้ต้องไม่พลาดลองทำเอาไว้ใช้งานกันนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด