เมนู

D.I.Y โต๊ะท็อปไม้ ขาท่อเหล็ก ความเท่ที่ทำเองได้

Pipe Table

โต๊ะขาท่อเหล็ก ทำเองได้ อยากใช้ต้องลอง

แนวทางการตกแต่งบ้านด้วยงาน DIY ท่อเหล็ก ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง อาจจะเป็นเพราะรูปลักษณ์ดิบ ๆ แข็ง ๆ ที่ให้อารมณ์เท่แนวร้านกาแฟ สามารถตกแต่งร่วมกับปูนเปลือยและงานไม้ และจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งสไตล์ Industrial Loft ที่เน้นโชว์โครงสร้างของเหล็ก บ้านไอเดียเลยอยากชวนเพื่อน ๆ สมาชิกที่งานประจำแล้วอยากหาโปรเจ็คสนุก ๆ ทำเองใช้เองลองมาลุยโปรเจ็คนี้ด้วยกันครับ รับรองว่าขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากและประยุกต์ได้อีกหลาย ๆ แบบเลยครับ

ผลงาน :homemade-modern
เนื้อหาบ้านไอเดีย

วัสดุและอุปกรณ์งาน DIY โต๊ะ ม้านั่ง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมพร้อม

1.ไม้แผ่นสำหรับทำท็อปโต๊ะขนาดความกว้างและยาวตามต้องการ
2.ไม้แผ่นเล็กสำหรับดามด้านล่างท็อปโต๊ะ จำนวน 2 แผ่น
3.ชุดท่อทำขาเหล็กพร้อมอุปกรณ์ฟิตติ้งสีดำ (สั่งทำ) ประกอบด้วย แผ่นหน้าแปลน (Floor Flange) จำนวน 12 ชิ้น  ข้องอลด 90 องศา จำนวน 4 ชิ้น  ข้อต่อรูปตัว T(หรือท่อสามทาง) จำนวน 6 ชิ้น ท่อสั้นเกลียว 2 ด้าน ยาว 3 นิ้ว จำนวน 12 ชิ้น และท่อเหล็กเกลียว 2 ด้านขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3/4 นิ้ว ขนาดดังนี้

  • ความยาว 24 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น
  • ความยาว 18 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น
  • ความยาว 10 นิ้วจำนวน 4 ชิ้น

4.เลื่อยขนาดเล็ก
5.สว่านไฟฟ้าพร้อมดอกสว่านและสกรู
6.กระดาษทราย
7.สีย้อมไม้ น้ำยาเคลือบไม้ และแปรงทาสี
8.กาวสำหรับงานไม้
9.มีดตัตเตอร์

ขั้นตอนการลงมือทำ

ตัดลบมุมไม้

1.เตรียมไม้ที่จะใช้ทำท็อปโต๊ะ สำหรับโปรเจ็คนี้เจ้าของใช้ไม้หน้ากว้าง 12 นิ้ว ยาวประมาณ 2 เมตร จำนวน 3 แผ่น ถ้าเราต้องการโต๊ะที่ขนาดเล็กก็ใช้ไม้หน้าแคบลงได้ครับ เมื่อได้ไม้ขนาดที่ต้องการแล้วนำมาลบขอบให้มุมมนขึ้นโดยใช้คัตเตอร์เฉือนตามแนวไม้

เจาะรูไม้เตรียมยึดส่วนขา

2.วางไม้ทั้ง 3 แผ่นต่อกัน ขั้นตอนนี้จะติดกาวเชื่อมระหว่างแผ่นไม้หรือไม่ติดก็ได้ครับ คว่ำหน้าไม้ด้านที่เราต้องการโชว์ให้เป็นหน้าโต๊ะลง จากนั้นนำแผ่นไม้ขนาดเล็ก 2 แผ่นมาเจาะติดเพื่อยึดให้ไม้หน้าโต๊ะทั้ง 3 แผ่นไม่แยกตัวออกจากกัน ข้อควรระวังในสเตปนี้คือต้องเลือกความยาวของสกรูให้พอดี ถ้ายาวเกินไปสกรูจะทะลุไม้ออกมา แต่ถ้าสั้นไปจะยึดไม้ไม่อยู่ครับ

ขั้นตอนการประกอบท่อเหล็กทำขาโต๊ะ

3.ประกอบเหล็กและอุปกรณ์ฟิตติ้ง โดยเริ่มจากนำแผ่นหน้าแปลน (Floor Flange) ที่เป็นแผ่นกลม ๆ วางเป็นฐานแล้วต่อเชื่อมไปเรื่อย ๆ ให้เป็นโครงขาโต๊ะตามภาพ

หมายเหตุ : ชุดข้อต่อแบบนี้หาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ประปาเหล็กและสแตนเลส ข้อต่อ ข้องอ หรือจะลองหาซื้อทางอินเตอร์เน็ตก็มีขายครับ

เจาะยึดท่อเหล็กเข้ากับขาโต๊ะ

4.หาตำแหน่งที่จะติดขาโต๊ะ เมื่อได้ตำแหน่งแล้วนำสกรูยึดโครงขาโต๊ะเข้ากับท็อป

ขัดเสี้ยนไม้เก็บรายละเอียด

5.ขัดหน้าไม้ให้หมดเสี้ยนด้วยกระดาษทรายให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมพื้นผิวให้พร้อมสำหรับการทาสีหรือย้อมไม้

เตรียมย้อมสีไม้

6.มาถึงขั้นตอนการทำสี สำหรับท่านที่ชอบสีธรรมชาติก็สามารถข้ามการทำสีแล้วนั่งชื่นชมกับผลงานได้เลยครับ แต่ถ้าชอบให้โต๊ะมีสีสันก็เลือกทาสีกันได้ตามรสนิยม จะโชว์ลายไม้หรือจะทาทึบก็สวยทุกแบบ แต่แนะนำว่าถ้าเป็นไม้เนื้ออ่อนอย่างไม้สนปลวกจะกินและเป็นเชื้อราได้ง่ายให้ลงน้ำยารักษาเนื้อไม้ไว้ด้วยก็จะดีมาก ๆ ครับ

สีย้อมไม้ 01

สีย้อมไม้ 02

ลองประยุกต์ไอเดียอื่น ๆ สำหรับทำโต๊ะหรือม้านั่งทำเองเก๋ ๆ ที่เข้ากับท็อปไม้ชุดนี้อย่างดี อย่างการนำขากิ๊บเหล็กมาติดแทนท่อเหล็กก็ได้อารมณ์ต่างไปอีกแบบ แถมยังลดขั้นตอนและประหยัดเงินในการทำไปได้อีกมากเลยครับ อย่าลืมนะครับ หากใครพอมีเวลาว่างมาทำงาน D.I.Y ง่าย ๆ ชิ้นนี้กัน ถ้าทำเสร็จแล้วต้องแชร์ความสวยให้สมาชิกบ้านไอเดียชมกันด้วยนะครับ^_^

โต๊ะม้านั่งยาวขากิ๊บเหล็ก

โต๊ะม้านั่งยาวขาท่อน้ำเหล็ก

woodirontable_option3

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด