เมนู

น้ำไหลแรงขึ้นทันที เมื่อติดตั้งปั๊มน้ำ DAB E.Sybox (รีวิว)

น้ำไหลแรง แบบสั่งได้

รีวิวปั๊มน้ำ DAB E.Sybox mini

ปัญหาน้ำไหลเบา เป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านมักไม่ได้เตรียมการรับมือไว้ล่วงหน้า เพิ่งมาทราบปัญหาภายหลังก็ตอนที่เข้าอยู่อาศัยแล้ว หรือบางท่านเลือกซื้อบ้านในโครงการจัดสรร บางโครงการติดตั้งปั๊มน้ำมาให้พร้อม แต่ปั๊มที่ติดตั้งมาให้ใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ความดันน้ำยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ส่งผลให้รู้สึกขัดใจไม่น้อยที่ต้องอาบน้ำหรือล้างจานขณะน้ำไหลเบา

เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปรู้จักกับปั๊มน้ำรุ่นใหม่ ที่สามารถเพิ่มแรงดันน้ำได้ตามใจต้องการ มาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานแบบอัจฉริยะ มีเซ็นเซอร์ตรวจวัดกระแสน้ำ ช่วยให้น้ำไหลแรงสม่ำเสมอ ใช้งานสะดวกปลอดภัย อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้ง่ายในพื้นที่แคบ ๆ แม้บ้านของเราไม่ได้คิดเผื่อพื้นที่ติดตั้งปั้มน้ำไว้ล่วงหน้า ก็สามารถติดตั้งเครื่อง DAB ได้อย่างแน่นอนครับ

ข้อมูลสินค้า : Dabpumpsthai.com
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ชมคลิปทดสอบน้ำ แนะนำการใช้งาน

 

ตัวอย่างการติดตั้งปั๊มน้ำในเนื้อหาชุดนี้ จุดเริ่มต้นผู้เป็นเจ้าของบ้านได้สร้างบ้านพักตากอากาศไว้ที่เขาใหญ่ เดิมทีที่บ้านมีปั๊มน้ำอยู่แล้ว แต่ปั๊มน้ำตัวเก่าให้แรงดันน้ำไม่เพียงพอต่อการใช้งานพร้อม ๆ กัน โดยเฉพาะชั้น 2 ของบ้าน แม้จะใช้เพียงห้องเดียวน้ำก็ยังไหลเบาในบางช่วงเวลา ส่งผลให้เกิดปัญหาเป็นอย่างมาก ยิ่งหากตรงกับวันหยุดยาว สมาชิกในครอบครัวและญาติ ๆ มาพักผ่อนพร้อมกัน ครั้นจะบอกให้แต่ละห้องผลัดกันใช้น้ำก็คงลำบากแย่เลย

เจ้าของบ้านจึงคิดหาปั๊มน้ำใหม่มาติดตั้ง และเลือกปั๊มน้ำ DAB รุ่น E.Sybox mini มาใช้งาน แต่ในขณะเดียวกันยังคงเก็บปั๊มน้ำชุดเก่าไว้เป็นเครื่องสำรอง  ผลที่ได้หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว น้ำไหลแรงขึ้นทันที และสามารถควบคุมระดับแรงดันน้ำได้อย่างเหมาะสมพอดี ช่วยให้สมาชิกในบ้านโดยเฉพาะคุณพ่อไม่หงุดหงิดใจเรื่องน้ำไหลเบาอีกต่อไป

รู้จักกับปั๊มน้ำ DAB

DAB แบรนด์ปั๊มน้ำระดับ Hi-End จากอิตาลี ที่มีชื่อเสียงทางด้านการผลิตปั๊มน้ำมากว่า 40 ปี และเป็นบริษัทในเครือของ Grundfos ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว และรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุด คือ รุ่น E.Sybox mini ออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานร่วมกับบ้านเรือนทั่วไปขนาด 1-3 ชั้น รองรับจุดใช้งานพร้อมกันไม่เกิน 8 จุด โดยมีคุณสมบัติเด่น ดังนี้

1. มีหน้าจอแสดงผล

หากเป็นปั๊มน้ำทั่วไป เจ้าของบ้านจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเรื่องงานช่างอยู่บ้าง เพราะการตั้งค่าต่าง ๆ จะไม่มีหน้าจอแสดงผลมาให้ หรือหากมีก็จะใช้เป็นสัญลักษณ์ เป็นรหัสควบคุม แต่สำหรับปั๊มน้ำ DAB มีจอแสดงผลทุกรุ่น ช่วยให้ผู้ใช้งานทั่วไป สามารถควบคุมการทำงานของปั๊มน้ำได้ด้วยตนเอง

2. ควบคุมระดับแรงดันน้ำได้

เป็นอีกฟังก์ชันที่ผู้เขียนชื่นชอบมากเป็นพิเศษ เพราะน้ำที่ไหลแรงใช่ว่าจะดีเสมอไป แต่การปรับระดับแรงดันน้ำให้เหมาะสมกับแต่ละบ้านย่อมดียิ่งกว่า ใครที่เคยใช้ห้องน้ำสาธารณะแล้วเจอสายชำระน้ำแรงมากเป็นพิเศษน่าจะเข้าใจถึงจุดนี้ได้ดี สำหรับปั๊มน้ำ DAB มีเซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการไหลและแรงดันน้ำอัตโนมัติ หลังจากตั้งค่าแรงดันน้ำแล้ว ทุก ๆ จุดของบ้าน น้ำจะไหลแรงสม่ำเสมอกัน โดยผู้ใช้สามารถปรับได้ละเอียดขั้นละ 0.1 Bar และสามารถเปิดใช้งานพร้อมกันได้ถึง 8 จุดครับ

3. ตรวจเช็คอาการของปั๊มน้ำ

หน้าจอแสดงผลนอกจากจะสามารถควบคุมการทำงานได้ง่ายแล้ว ยังบอกสถานะของปั๊มน้ำ หากมีเหตุขัดข้อง หรือจุดใดผิดปกติจะขึ้นแจ้งเตือนให้ทราบทันที เช่น น้ำรั่ว น้ำซึม สามารถตั้งค่าให้ปั๊มหยุดทำงานอัตโนมัติได้ หรือฟังก์ชัน Run-dry Protection ตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อน้ำไม่ไหล

4. เสียงเบาเพียง 47 DB

อาจเรียกได้ว่าเป็นปัญหาหลักของปั๊มน้ำทั่วไปที่ปกติมีเสียงดังมาก ส่งผลให้ขณะปั๊มน้ำทำงานเสียงดังรบกวนผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะช่วงกลางคืนหากมีใครเปิดใช้น้ำ ห้องที่อยู่ใกล้ปั๊มน้ำมากที่สุดจะได้รับผลกระทบ อาจสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกได้เลยครับ สำหรับปั๊มน้ำ DAB ด้วยเทคโนโลยีมอเตอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำและขาป้องกันแรงสั่นสะเทือน ทำให้เสียงเบาเพียง 47 DB เท่านั้น (เสียงระดับการสนทนา)

5. ประหยัดพื้นที่ติดตั้ง

สำหรับบ้านใดที่ไม่ได้เตรียมห้อง Service หรือพื้นที่สำหรับติดตั้งปั๊มน้ำ ซึ่งปกติปั๊มน้ำทั่วไปจำเป็นต้องติดตั้งไว้ในที่ร่ม แต่ปั๊มน้ำ DAB รุ่น E.Sybox mini สามารถติดตั้ง ณ จุดใด ๆ ได้อย่างสะดวก รองรับการติดตั้งทั้งลักษณะแนวตั้งและนอนนอน หรือหากต้องการประหยัดพื้นที่เป็นพิเศษ สามารถติดตั้งกับผนังบ้านได้เช่นกันครับ

ช่องน้ำเข้าและช่องน้ำออก มา 2 ทาง ด้านหน้าเครื่องและด้านใต้ กรณีตั้งปั๊มแนวตั้งจะใช้ช่องด้านหน้าเครื่อง กรณีวางปั๊มน้ำแนวนอน ใช้ช่องด้านใต้ได้เลยครับ

6. ประหยัดค่าไฟ

ปั๊มน้ำ E.Sybox ใช้เทคโนโลยี Inverter ซึ่งช่วยประหยัดไฟโดยการทำให้มอเตอร์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานเท่าที่จำเป็น แทนที่จะทำงานเต็มที่ตลอดเวลา และยังช่วยลดกระแสพีคในช่วงมอเตอร์เริ่มทำงาน

การติดตั้งปั๊มน้ำเบื้องต้น 

การติดตั้งในรีวิวชุดนี้ ช่างใช้เวลาติดตั้งจริงไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพียงแค่ต่อ ท่อน้ำเข้า ท่อน้ำออก โดยท่อน้ำเข้าจะต้องผ่านถังเก็บน้ำก่อนเท่านั้นนะครับ สิ่งที่ไม่ควรทำ คือการต่อท่อตรงเข้ากับท่อประปา เพราะการต่อในลักษณะดังกล่าวนั้นผิดกฎหมาย และอาจส่งผลให้ปั๊มน้ำเสียหายได้ครับ

การต่อท่อของปั๊มน้ำ DAB E.Sybox mini สามารถต่อได้ 2 ลักษณะ กรณีตั้งปั๊มน้ำในแนวนอนจะมีช่องต่อใต้เครื่อง หรือติดตั้งตามแนวตั้ง สามารถต่อตามตัวอย่างนี้ได้เลยครับ ทั้งนี้การจัดวางปั๊มน้ำขึ้นอยู่กับลักษณะของพื้นที่ใช้งานจริง หรือหากต้องการประหยัดพื้นที่ สามารถติดตั้งในลักษณะแขวนผนังได้เช่นกัน

บ้านของเรา เหมาะปั๊มน้ำ DAB รุ่นไหน

ตัวอย่างรีวิวชุดนี้ เป็นบ้านขนาด 2 ชั้น ใช้ปั๊มน้ำ E.Sybox รุ่น mini เป็นรุ่นเล็กสุดที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป เหมาะสำหรับบ้านขนาด 1-3 ชั้น สามารถใช้งานพร้อมกันได้ถึง 8 จุด แต่หากบ้านของผู้อ่านมีขนาดใหญ่ขึ้น มีจำนวนชั้นมากขึ้น อาจจำเป็นต้องใช้ปั๊มน้ำ DAB รุ่น E.Sybox ขนาดทั่วไป หรือ E.SyTwin ที่สามารถรองรับการใช้งานได้ถึง 8 ชั้น

ภาพด้านบน เปรียบเทียบผลลัพธ์แรงดันน้ำโดยด้านซ้าย เปิดน้ำในขณะที่ใช้ปั๊มน้ำเครื่องเก่า ส่วนขวามือเปิดน้ำในขณะที่ใช้ปั๊มน้ำเครื่องใหม่ DAB E.Sybox mini จะสังเกตเห็นได้ว่า อัตราการไหลของน้ำแตกต่างกันอย่างชัดเจน ด้านขวามือน้ำไหลพุ่ง ยิ่งหากผู้อ่านเปิดคลิปวิดีโอตอนต้นเนื้อหา เสียงของน้ำแตกต่างกันมากครับ ส่วนซ้ายมือน้ำไหลเบากว่ามาก ซึ่งการไหลลักษณะนี้สามารถใช้งานก็อกน้ำ อ่างล้างหน้าได้ แต่หากเป็นฝักบัวอาบน้ำหรือ Rain Shower น้ำจะยิ่งไหลเบาส่งผลให้การอาบน้ำไม่สุนทรีเท่าไหร่นัก

สำหรับรีวิวชุดนี้ บ้านไอเดียขอขอบพระคุณเจ้าของบ้านผู้ไม่ขอออกนามเป็นอย่างยิ่ง ที่ให้ทางทีมงานเข้าถ่ายทำรีวิวปั๊มน้ำ ก่อนกลับถ่ายภาพบรรยากาศบ้านมาฝากกันเล็กน้อย เป็นบ้านพักตากอากาศที่สวยทั้งบ้าน สวยทั้งวิว แอบอิจฉาเจ้าของบ้านไม่น้อยเลยครับ สำหรับผู้อ่านท่านใดกำลังมีปัญหาน้ำไหลเบาหรือกำลังมองหาปั๊มน้ำใหม่ สามารถอ่านรายละเอียดปั๊มน้ำ DAB เพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ : Dabpumpsthai.com | แฟนเพจ : fb.com/DABPUMPSTHAILAND

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด