เมนู

Daisy Home บ้านลมดี อยู่แล้วอารมณ์ดี

บ้านนนนิภา (แม่โจ้)

อารมณ์ดีดี เกิดขึ้นได้ภายในบ้านอากาศดี

ในศาสตร์ฮวงจุ้ย ลม เป็นพลังงานหลักที่ช่วยกระตุ้นให้ชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้อยู่อาศัยดีขึ้นได้ บ้านไหนมีลมพัดถ่ายเทอยู่เสมอ บ้านนั้นย่อมพบกับความเจริญทั้งด้านการเงิน การงานและสุขภาพของคนในครอบครัว การออกแบบบ้านให้สามารถรับลมได้ดีจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มคุณภาพการมีชีวิตภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์

เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปเยี่ยมชมแบบบ้าน Daisy และ Daisy Plus ภายในโครงการนนนิภา (แม่โจ้) ตัวอย่างบ้านที่ออกแบบให้สามารถรับลมธรรมชาติได้ทุกห้อง พร้อมกับแนะนำแนวทาง หลักการกระตุ้นให้ภายในบ้านมีลมหมุนเวียนอยู่เสมอมาฝากกันครับ

เว็บไซต์Panon.co.th/BaanNonnipa
สถานที่ GPS18.888613, 98.999209
เบอร์โทร : 053-044900 , 081-7830376
Line@baannonnipa
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เนื้อหาที่ผ่านมา บ้านไอเดียได้พาไปชม แบบบ้าน Cottage เป็นบ้านชั้นเดียวที่ออกแบบให้เย็นสบาย อยู่ได้โดยไม่ต้องใช้แอร์ พร้อมกับแนะแนวทางในการออกแบบบ้านเพื่อความเย็นสบาย สำหรับเนื้อหาชุดนี้ขอเจาะรายละเอียดหลักในการออกแบบบ้าน เพื่อให้ทุก ๆ ห้องสามารถรับลมธรรมชาติจากภายนอก ช่วยให้ภายในบ้านมีอากาศถ่ายเท แม้อุณหภูมิภายนอกจะร้อนแค่ไหน ภายในก็ยังอยู่อาศัยได้อย่างเย็นสบาย พร้อมกับชมตัวอย่างบ้าน Daisy  และ Daisy  Plus เป็นบ้าน 2 ชั้น สไตล์ English Country ภายในโครงการนนนิภา (แม่โจ้)

แนวทางออกแบบบ้านให้รับลม

ก่อนจะออกแบบบ้านให้รับลม สิ่งที่ต้องมีอยู่จริงคือต้นทุนของลมธรรมชาติในพื้นที่นั้น ๆ เพราะหากออกแบบบ้านให้สามารถรับลมได้ดี แต่พื้นที่ก่อสร้างจริงเป็นมุมอับ ก็ไม่สามารถช่วยให้รับลมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้ โดยปกติพื้นที่ที่มีลมดี เป็นพื้นที่โล่งกลางแจ้ง เช่น ท้องทุ่งนา, พื้นที่เกษตรชานเมือง, พื้นที่ ที่ไม่มีสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่มาบดบัง ในทางฮวงจุ้ยจึงมักจะบอกไว้เสมอว่า หน้าบ้านควรเป็นพื้นที่โล่งกว้าง เพราะพื้นที่โล่งจะกระตุ้นให้เกิดพลังลมได้ดีครับ

ส่วนหลักการดูดลมเข้าสู่ภายในบ้าน จะต้องมีช่องลมเข้าและช่องลมออกเสมอ ย้ำนะครับ ต้องมีช่องลมเข้าและช่องลมออกเสมอ ช่องลมในที่นี้อาจหมายถึง ประตู หน้าต่าง หรือช่องลมโดยเฉพาะ โดยให้ออกแบบไว้คนละด้านกัน อาจเป็นด้านข้างเคียงหรือด้านตรงข้าม เพียงเท่านี้ห้องแต่ละห้องก็สามารถรับลมธรรมชาติจากภายนอกได้ดีแล้วครับ

ตัวอย่างบ้าน Daisy ภายในโครงการนนนิภา (แม่โจ้)  เมื่อดูจากภายนอก จะเห็นได้ว่า ห้องทุกห้องมีช่องหน้าต่าง 2 ด้านเสมอ อีกทั้งยังมีช่องลมระบายอากาศใต้หลังคา ช่วยให้ความร้อนใต้โถงหลังคาถูกถ่ายเทออกตลอดเวลา บ้านจึงได้รับความร้อนผ่านทางหลังคาน้อยลงกว่าบ้านทั่วไปที่ไม่มีช่องระบายอากาศครับ

บ้านหลังแรกที่พาไปชมในเนื้อหาชุดนี้ เป็นบ้าน Daisy  ออกแบบเป็นบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ โดยห้องนอนออกแบบให้อยู่ชั้นบนทุกห้อง ส่วนชั้นล่างเป็นพื้นที่ของห้องครัว โซนรับประทานอาหาร ห้องรับแขก และมุมนั่งเล่นตามภาพประกอบด้านบนนี้

การออกแบบห้องนั่งเล่น เน้นความโปร่งสบาย จุดเด่นของบ้าน Daisy คือ Baywindow ออกแบบในลักษณะโค้งด้วยงานกระจก สามารถเปิดรับลมได้ เหมาะกับเป็นตำแหน่งวางโซฟา ช่วยลดพื้นที่ในการจัดวางได้ดี

โซนรับประทานอาหารอยู่ในตำแหน่งหลังบ้าน สามารถมองวิวสวนได้ทั้ง 2 ด้าน พื้นบ้านเลือกใช้วัสดุหินอ่อน ช่วยเพิ่มความเย็นสบายเท้าได้เป็นอย่างดี ส่วนประตูหน้าต่างทุก ๆ บาน เลือกใช้สีขาวเพื่อให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน เป็นประตูหน้าต่างจากแบรนด์ Windsor ครับ

จุดเด่นอีกอย่างของบ้านนนนิภา (แม่โจ้) คือ พื้นที่ห้องครัวที่สามารถใช้งานได้จริง ทางโครงการทำเคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L มาให้เสร็จสรรพ มีพื้นที่สำหรับเตรียมอาหาร ทำอาหารและล้างทำความสะอาด ตำแหน่งซิงค์ล้างจานอยู่ตรงกับช่องหน้าต่าง รับแสงแดดลดความอับชื้น อันเป็นต้นเหตุของเชื้อโรค ทำให้ใช้ครัวได้อย่างถูกสุขลักษณะ

การจัดผังครัวรูปตัว L ทำให้พอมีพื้นที่เหลือสำหรับจัดวางโต๊ะทานอาหารขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง ในมื้อที่เร่งรีบ ไม่เป็นทางการนัก อาจนั่งทานอาหารภายในห้องครัวได้ทันทีครับ

ห้องเก็บของใต้บันได

ห้องน้ำรวมชั้นล่าง

ชั้นบน มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ปูพื้นด้วยลามิเนตไม้เพิ่มบรรยากาศอบอุ่นในยามพักผ่อน ห้องนอนมาสเตอร์หรือห้องนอนใหญ่มีห้องน้ำในตัว คงคอนเซ็ปต์ความอ่อนหวานแบบวินเทจได้ดี เฟอร์นิเจอร์สีขาวดูเกลี้ยงเกลาสบายตา เก้าอี้ม้าโยกไว้นั่งอ่านหนังสือ นั่งพักก่อนนอน หรือจะใช้พื้นที่ตรงระเบียงหน้าห้องเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจก็ได้เช่นกัน

หน้าต่างกระจกขนาบข้างเตียง เป็นช่องทางรับลม

ระเบียงนอกห้องนอน จะเห็นได้ว่าหน้าบ้านมีลานโล่ง โปร่งมากครับ

ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ แบ่งโซนเปียกและโซนแห้ง ปูพื้น กรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาว ยกเว้นตรงชาวเวอร์ที่เพิ่มความสดชื่นขึ้นมาอีกนิดด้วยกระเบื้องสีฟ้า ด้านตรงข้ามก่อปูนซีเมนต์ทำเป็นม้านั่ง สามารถนั่งขัดสีฉวีวรรณได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งยังเหมาะกับผู้สูงวัยที่อาจจะเหนื่อยง่ายและต้องการพื้นที่สำหรับนั่งพักในยามที่ทำธุระส่วนตัว

ห้องนอนเล็กอีก 2 ห้องแม้พื้นที่ใช้สอยไม่ได้กว้างขวางเช่นเดียวกับห้องนอนใหญ่ แต่ด้วยการเลือกใช้โทนสีสว่างและใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดที่เหมาะสม ประกอบกับมีหน้าต่างกระจกถึง 2 ด้านด้วยกัน ทำให้ภายในห้องนอนเล็กรู้สึกโล่งกว้างมากกว่าที่เป็น

ห้องน้ำรวมชั้นบน

ชานระเบียงหน้าบ้าน วางม้านั่งสีสวยได้พอดี

โรงจอดรถหน้าบ้าน

แบบบ้านอีกหนึ่งหลัง คือ Daisy Plus  ซึ่งแตกต่างจากแบบบ้าน Daisy ตรงพื้นที่ใช้สอยที่มีเยอะกว่า ด้วยการดีไซน์ให้พื้นที่ของโรงจอดรถเป็นห้องนอนชั้นล่าง นับว่าเหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอยู่ด้วย ช่วยเซฟเรื่องความปลอดภัย เพราะไม่ต้องขึ้นลงบันได หรือจะประยุกต์เป็นห้องอื่น ๆ เช่น ห้องทำงาน ห้องโฮมเธียเตอร์ แล้วแต่ความต้องการของเจ้าของบ้าน

เมื่อเปิดประตูกระจกบานเลื่อนเข้าไป จะเจอห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก แสดงความต้อนรับแก่ผู้มาเยือน โซฟาบุผ้าสีเทาวางคู่กับหมอนอิงลวดลายดอกกุหลาบ ชั้นวางทีวีเป็นงานไม้สีน้ำตาลเข้ม สังเกตได้ว่ายังคงออกแบบให้มีหน้าต่างรอบทิศทางเช่นเดิม ติดผ้าม่านสีขาวโปร่งมาก ช่วยบดบังแสงแดดและให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

โซนด้านในถัดจากห้องนั่งเล่น คือ ห้องรับประทานอาหาร จัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้ 4 ที่นั่งสไตล์วินเทจ สีน้ำเงินเป็นจุดนำสายตาที่ดี จึงถูกนำไปใช้กับเคาน์เตอร์ครัวติดผนัง แม้ครัวและห้องทานอาหารจะแยกออกจากกัน อยู่กันคนละโซน แต่เมื่อใช้สีสันที่ล้อกัน สามารถสร้างความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ได้อย่างน่าประทับใจ

หากเป็นแบบบ้าน Daisy พื้นที่ส่วนนี้คือโรงจอดรถ แบบบ้าน Daisy Plus ดีไซน์ใหม่ให้เป็นห้องนอนชั้นล่าง หรือตกแต่งเป็นห้องทำงานก็ได้เช่นกัน ของตกแต่งแสนน่ารักได้อยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ ลวดลายของหมอนอิง ภาพติดผนัง ล้วนมีส่วนทำให้ห้องนี้ดูมีชีวิตชีวาและน่าใช้งาน

ห้องน้ำชั้นล่าง

ห้องนอนมาสเตอร์ซึ่งอยู่ชั้นบนของบ้าน ออกแบบให้มีระเบียงด้านหน้าเช่นเดียวกัน คุมธีมสีได้อย่างละมุน พื้นไม้ลามิเนตสีน้ำตาลเข้ากับเฟอร์นิเจอร์สีขาว เหยาะลวดลายสีสันที่สดใสลงไปในของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ เช่น หมอน ผ้าม่าน แจกันดอกไม้ รวมถึงภาพติดผนัง มุมแต่งตัวถูกจัดไว้หน้าห้องน้ำ เลือกโต๊ะเครื่องแป้งที่สามารถเก็บของได้ เพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้ห้องนอนดูสบายตาอยู่เสมอ

ห้องน้ำในห้องนอนมาสเตอร์

อีกสองห้องนอน เป็นห้องนอนขนาดเล็กไม่มีห้องน้ำในตัว เน้นธีมสีอบอุ่นและสดใส เพื่อให้ช่วงเวลาของการนอนหลับมีประสิทธิภาพมากที่สุด ติดผ้าม่านลวดลายสวยตรงหน้าต่างกระจกบานเลื่อน ทั้งยังมีพื้นที่ว่างพอสำหรับวางอาร์มแชร์ตัวโปรดไว้ในห้องได้อีกด้วย

ห้องน้ำรวมชั้นสอง

ของตกแต่งทุกชิ้นภายในบ้านทุกหลังได้รับการคัดเลือกคัดสรรจากป้าแดง เจ้าของโครงการมาเป็นอย่างดี สร้างบรรยากาศการพักผ่อนเหมือนเป็นบ้านที่ไว้อยู่อาศัยจริง ๆ  มากกว่าจะเป็นบ้านตัวอย่าง ซึ่งนี่คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของโครงการบ้านนนนิภา (แม่โจ้)

ชมบ้านตัวอย่างครบแล้วทั้ง 2 หลัง บริเวณข้างบ้านยังมีไอเดียการจัดสวนให้เก็บเกี่ยวมากมาย เรือนกระจกขนาดเล็กที่ทำจากโครงสร้างเหล็ก เป็นที่อยู่ของต้นไม้เล็ก ๆ อย่างแคคตัส และไม้ดอกไม้ประดับสีสันสดใส อารมณ์เหมือนกำลังอยู่ในสวนอังกฤษที่ประณีตอ่อนหวาน เหมาะกับตัวบ้านสไตล์ English Country อย่างลงตัว

รวมพลแคคตัสไว้ในเรือนกระจก

หากบ้านที่ผู้อ่านใฝ่ฝัน คือบ้านที่อยู่แล้วอารมณ์ดี อากาศหมุนเวียนสะดวกและแวดล้อมไปด้วยวิถีธรรมชาติ โครงการบ้านนนนิภา (แม่โจ้) นับเป็นโครงการที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการที่กล่าวมาได้อย่างครบถ้วน  อยากให้ผู้อ่านได้ลองเข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง แล้วจะรู้ว่าเนื้อหาในบทความชุดนี้ไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด เปิดให้เยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 18.00 น. ลองเข้าไปสักครั้งแล้วจะประทับใจไม่รู้ลืมเลยครับ

แผนที่โครงการ GPS : 18.888868, 98.999087

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ :  Panon.co.th/BaanNonnipa | แฟนเพจ : Baan Nonnipa
ชมรีวิวอื่น ๆ : บ้านนนนิภา แม่โจ้ http://credit-n.ru/potreb-kredit.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและคอนโด


โพสต์ล่าสุด