เมนู

แบบนี้แหละที่อยากได้ บ้านที่ตกแต่งภายในอย่างยืดหยุ่น

ตกแต่งภายในบ้าน

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อครัว

เราเชื่อว่าหลายคนมีภาพฝันของบ้านที่อยากได้ จะต้องจัดแปลนให้รู้สึกโปร่ง โล่ง มุมมองเป็นอิสระไม่ถูกบีบอัดด้วยผนังทึบๆ แต่ละฟังก์ชันมีความเชื่อมโยง สามารถสัญจรเคลื่อนไหวจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งได้ง่าย ซึ่งขึ้นอยู่กับการดีไซน์ช่องเปิด และการจัดแปลนบ้านที่นิยมแบบ open plan เพื่อให้ใช้งานไม่สะดุดและความประหยัดพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ ส่วนรวมของครอบครัว อาทิ ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว ที่มักจะถูกรวบเข้าไว้ที่เดียว เนื้อหานี้”บ้านไอเดีย” มีสไตล์การแต่งห้องครัวเปิดที่สร้างพื้นที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ใกล้เคียงอื่นๆ ในบ้านได้อย่างลงตัวมาฝากกันครับ

ออกแบบDan Gayfer Design
ภาพถ่าย : Dean Bradley Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อสวน

อาคารสองชั้นหลังนี้ตั้งอยู่ Barkly ประเทศออสเตรเลีย เป็นส่วนต่อเติมของบ้านสไตล์วิกตอเรียนสุดคลาสสิกที่ด้านหน้า เจ้าของบ้านต้องการการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด โจทย์คือพื้นที่สำหรับใช้ชีวิตง่าย ๆ ที่ได้รับแสงธรรมชาติเต็มที่ ซึ่งการใส่ฟังก์ชันแต่ละจุดจะได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบ ไม่เพียงแต่ให้การใช้งานที่ต้องสะดวกสบายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการใส่ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ความหลากหลาย มีความยืดหยุ่น และรายละเอียดของวัสดุ โทนสี ที่จัดไว้อย่างสวยงามด้วย

มุมนั่งเล่นตกแต่งผนังไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเล่นระดับ

จากสนามหญ้าหลังบ้านจะเชื่อมต่อเข้าสู่ภายในผ่านประตูกระจกที่เปิดออกได้กว้าง พื้นที่แรกที่ต้องแวะคือมุมนั่งเล่นกว้าง ๆ ที่เลือกชุดสีและวัสดุไม้ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ อบอุ่น น่าดึงดูดใจ ไม่เพียงเท่านั้น สเปซที่เต็มไปด้วยความโล่งสบาย โซฟายาวตัวใหญ่สีน้ำเงิน อาร์มแชร์หนานุ่มสีเทา จะทำให้รู้สึกอยากนั่งตรงนี้นาน ๆ ไม่ต้องรีบร้อนออกไปไหน ถัดจากส่วนนี้จะเป็นพื้นที่เล่นระดับนำทางไปสู่ฟังก์ชันห้องครัว

มุมนั่งเล่นน่ารักและอบอุ่น

ครัวเปิดผนังเชื่อมต่อวิวรอบด้าน

การใช้วิธีเล่นระดับบ้านให้มีความต่าง เป็นอีกหนึ่งทริกดี ๆ ที่สถาปนิกนิยมใช้ในการบอกถึงขอบเขตที่กำลังจะเปลี่ยนของฟังก์ชัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้การก่อผนังทึบเหมือนบ้านทั่วไป ซึ่งจะทำให้บ้านถูกปิดกั้นทั้งทางสัญจร การเดินทางของแสงและลม รวมถึงทำให้บ้านดูแคบ นอกจากนี้จะสังเกตว่าทุกช่องของแต่ละฟังก์ชันสามารถเข้าถึงวิวและแสงธรรมชาติได้โดยตรงแบบไม่ปล่อยโอกาสทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นผนังเปิดด้านหลังบ้านติดกับสนาม บานเฟี้ยมด้านข้างติดกับคอร์ทเล็ก ๆ และช่องแสงเหนือให้มุมมองท้องฟ้า ให้ความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวาไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของวัน

ไอสแลนด์ขนาดใหญ่ในครัว

ครัวไม้ผสมคอนกรีตมี skylight

ที่นั่งเล่นริมหน้าต่าง

ห้องครัวที่ขยายออกไปสู่สวนน้ำกลางแจ้ง ออกแบบให้มีม้านั่งปูกระเบื้องเข้ามาเล่นเป็นอีกพื้นที่หนึ่งสำหรับสังสรรค์และโต้ตอบกันในขณะที่อยู่รวมกันรอบๆ ม้านั่งตรงไอสแลนด์ เหนือโต๊ะเตรียมอาหารยังมี Skylight ที่รับแสงเข้ามาด้านในจากหลังคาตรง ๆ จึงแทบไม่จำเป็นต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน

ครัวและห้องทานข้าวโปร่งๆ โล่งๆ

มุมมองจากด้านในจะเห็นภาพรวมที่มีความเชื่อมต่อเหมือนเป็นสเปซเดียวกันทั้งหมด ทุกคนในครอบครัวสามารถเข้ามาใช้งานพร้อม ๆ กันได้โดยไม่มีใครถูกตัดขาด รอบบ้านเต็มไปด้วยลมและแสงซึ่งดูสบายเหมาะกับเมืองที่อากาศเย็น ๆ สำหรับบ้านเราที่เป็นเมืองร้อน ต้องศึกษาทิศทางของแสงให้ดีก่อนติดตั้งช่องแสงหรือใส่ Skylight โดยเฉพาะบริเวณที่จะใส่กระจกเป็นบริเวณกว้างไม่ควรหันหน้าทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ เพราะแสงที่มากเกินไปอาจจะทำให้ไม่สบายตาขณะปรุงอาหาร และทำให้บ้านร้อนมากจนต้องเปิดแอร์จนเปลืองค่าไฟได้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด