เมนู

ทาวน์เฮาส์เก่าเปลี่ยนเปลือก บ้านก็เปลี่ยน 

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์

ฟาซาดบ้านสีขาว วางต้นไม้ให้บ้านเขียว

ทาวน์เฮาส์ที่สร้างติดกัน หน้าตาก็เหมือนกัน เมื่อผ่านกาลเวลา 10-20 ปี หน้าตาของบ้านก็ทรุดโทรมไปตาม ๆ กัน ดูไร้ชีวิตชีวา ถ้าเราเป็นเจ้าของก็คงจะอยากสร้างความแตกต่างให้บ้านดูดีขึ้น แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ที่ติดกันอาจจะทำให้การปรับปรุงแก้ไขใหญ่ ๆ ทำได้ยาก หากลองทำเปลือกบ้านใหม่ครอบหน้าบ้านให้ดูดีขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ หรือจะรื้อภายในไปพร้อม ๆ กันก็ย่อมได้ ตัวอย่างเช่นทาวน์เฮาส์เก่าหมองในโฮจิมินห์ซิตี้หลังนี้ ถูกปรับโฉมให้เป็นผนังที่มีชีวิตชีวา ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติไม่เหมือนบ้านหลังไหน ๆ ลองเก็บไอเดียไปประยุกต์ใช้กันได้นะครับ

ออกแบบDAN Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

TH House เป็นชื่อของบ้านที่สถาปนิก DANstudio จากฮานอยได้รับมอบหมายให้เปลี่ยนเปลือกบ้านของครอบครัวหนึ่ง ซึ่งเป็นทาวน์เฮาส์โครงการเก่าที่ดูทรุดโทรมและไม่เป็นส่วนตัว สิ่งที่ทีมงานทำคือการใส่ฟาซาดสีขาวทำจากอลูมิเนียมเป็นระแนงกั้นบังตัวบ้านเอาไว้ แต่สิ่งที่พิเศษคือการทำชั้นวางขนาดใหญ่ยื่นออกมาหลาย ๆ จุดสำหรับวางกระถางต้นไม้ ทำให้บ้านนี้ดูสะอาดตา มีความเป็นส่วนตัว และมีสีเขียวของต้นไม้

ภาพภายนอกของบ้านหลังปรับปรุง จะเห็นว่าแตกต่างจากบ้านข้างเคียงอย่างสิ้นเชิง  ฟาซาดเป็นเส้น ๆ สีขาวนี้ช่วยให้ผู้อยู่อาศัย เปิดช่องว่างที่อยู่อาศัยให้ได้รับสายลมเข้าสู่พื้นที่หลังฉากที่เป็นระเบียง และคอยกั้นกรองแสงแดดจากดวงอาทิตย์ตอนเที่ยง นอกจากนี้ยังช่วยกั้นสายตาจากทางรถไฟที่อยู่ติดกันได้ดี

แปลนบ้าน

ก่อนที่หน้าตาบ้านจะออกมาเป็นรูปร่างแบบนี้ ทีมงานต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพราะไม่เพียงแต่ดีไซน์ภายนอกต้องสวยงามตอบโจทย์ แต่ยังต้องที่เน้นให้ภายในบ้านสามารถระบายอากาศและแสงได้ดีตามธรรมชาติ ซึ่งทำให้ต้องทุบผนังเดิมบางส่วนออก เพื่อเปิดพื้นที่ใช้งานให้โล่งกว้าง มีช่องทางให้แสงเข้าสู่ตัวบ้าน และอากาศสามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น แล้วแทนที่ผนังทึบด้วยวัสดุโปร่ง ๆ ใส ๆ  จากนั้นก็เพิ่มความเขียวสดชื่นจากต้นไม้ทั้งภายในและภายนอก

ช่องเปิดใหม่ ๆ ในบ้านช่วยสร้างความต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการใช้พื้นที่ และความต่อเนื่องทางสายตา นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างช่องทางให้แสงผ่านทะลุเข้าสู่ตัวบ้านได้ ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของช่องเปิดเหล่านี้ทำเป็นห้องนั่งเล่นในชั้นล่าง ที่เจาะโถงความสูงสองชั้นแบบ Double Volume บ้านจึงดูสูงโปร่งและเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงที่สูงได้ดี

บันไดกลางบ้านที่เป็นทางสัญจรต่อเชื่อมชั้นที่ 1-4 เข้าไว้ด้วยกัน ในขณะเดียวกันบันไดโปร่ง ๆ ก็เป็นจุดที่นำพาอากาศให้ลอยลอดผ่านช่องทางนี้ขึ้นไปด้านบน และระบายออกจากตัวบ้าน ทำให้มีความร้อนสะสมในตัวบ้านน้อยลง

การทำบ้านโถงสูงจะเกิดพื้นที่ว่าง ไม่ถูกปิดแยกแต่ละชั้นจนทึบ ทำให้เหลือพื้นที่ข้าง ๆ กลายเป็นชั้นลอย ซึ่งคนที่อยู่ด้านล่างก็สามารถมองขึ้นไปด้านบนได้ คนที่อยู่ชั้นบนก็ไม่ถูกตัดขาดจากด้านล่าง ช่องว่างเหล่านี้จึงช่วยให้สมาชิกในบ้านมีอิสระในการมีปฏิสัมพันธ์ต่อได้ง่ายกันมากขึ้น

โทนสีในบ้านเน้นสีขาวเป็นพื้นเพื่อให้เกิดความรู้สึกเรียบ โปร่ง และสว่าง ตัดเส้นสายตาด้วยเส้นสายสีดำ และงานไม้เติมความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลาย ในบางพื้นที่ก็เติมมิติทางสายตาให้บ้านไม่ดูเรียบนิ่งเกินไป ด้วยการปูพื้นกระเบื้องลายกราฟฟิกซึ่งเคยเป็นที่นิยมมากยุคสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาว

concept หลักของบ้านนี้คือทุกพื้นที่ในบ้านต้องไม่ขาดสีเขียว เราจึงได้เห็นกระถางต้นไม้วางอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน สร้างความมีชีวิตชีวาและความสดชื่น

มุมนั่งเล่นที่บิวท์ให้สูงจากพื้นพอสมควร มีไม้ระแนงวางเรียงเป็นฉากกั้นออกจากส่วนอื่น ๆ มีลูกเล่นตรงเฟอร์นิเจอร์แบบโมดูลที่สามารถปรับ เปลี่ยน เลื่อน ให้เกิดฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ ๆ ได้ตามชอบ

ในยามค่ำ แสงไฟที่ส่องลอดสะท้อนสีขาวของฟาซาด ยิ่งทำให้บ้านโดดเด่นเห็นจังหวะช่องเปิดของบ้านและชั้นวางกระถางได้อย่างเด่นชัด ทำให้บ้านสีขาวเรียบ ๆ ดูมีรายละเอียดสะท้อนตัวตนของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างน่าสนใจ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด