เมนู

บ้านสไตล์นอร์ดิกวิวน่าอิจฉา หลังคาเอียงได้เอียงดี

บ้านหลังคาลาดเอียง

บ้านสไตล์นอร์ดิก

สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่หลายคนฝันใฝ่ฝันอยากไปสัมผัสกับความงดงามด้วยตาของตัวเองสักครั้ง ทั้งทิวทัศน์ธรรมชาติ อากาศแสนบริสุทธิ์ ผู้คนมีมิตรไมตรี ทำให้รู้สึกราวกับเป็นดินแดนในสวรรค์ ถ้ามีบ้านอยู่ที่นั่นสักหลังคงจะมีความสุขไม่น้อย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านเท่ ๆ ในสวิเซอร์แลนด์มาฝากกัน ที่ตั้งอยู่ใน Studen หมู่บ้านชนบทนอกเมืองซูริก ใกล้กับ Einsiedeln Abbey  ด้านหน้าของแม่น้ำ Sihl ที่เคลื่อนตัวช้าๆ พื้นที่ราบนี้ล้อมรอบด้วยหมู่บ้านที่อยู่อาศัยเล็กๆ รายรอบด้วยฟาร์ม ป่าไม้ที่ได้รับการคุ้มครอง และเส้นทางเล่นสกีวิบาก วิวน่าอิจฉาขนาดนี้ในบ้านจะน่าอิจฉาขนาดไหน ต้องตามไปดูครับ

ออกแบบDarcy Jones
ภาพถ่ายSama Jim Canzian
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านโมเดิร์นหลังคาเมทัลชีท

เจ้าของบ้านเป็นคู่รักชาวสวิตเซอร์แลนด์และสเปนที่มีลูกสองคน พวกเขาย้ายจากอพาร์ตเมนต์ในซูริกเพื่อมาทำบ้านส่วนตัวที่อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ทั้งคู่อยากเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเกษตรกรรมและต้องการบ้านที่ใกล้จุดเล่นสกี จึงเลือกที่นี่และวางแผนจะทำงานจากที่บ้าน (work from home) โจทย์ของบ้านที่เน้นคือ ต้องการบ้านสามห้องนอนที่เปิดกว้างและยืดหยุ่นพร้อมความเป็นส่วนตัว มีพื้นที่นั่งเล่นชมสวนที่กว้างขวาง และที่จอดรถสำหรับรถยนต์และจักรยานภายใต้หลังคาเดียวกัน

บ้านสไตล์โมเดิร์นโทนสีดำกับไม้สีอ่อนๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียงลาดต่ำ

การดีไซน์บ้านจะต้องเป็นไปตามกฎ Zoning ที่ท้องที่กำหนดให้โรงจอดรถที่แยก หรือโรงจอดรถที่แนบมากับนั้นต้องมีรูปร่างแบบหลังคาเอียงลงแบบเพิงหมาแหงน บ้านสองชั้นหลังนี้จึงเชื่อมต่อองค์ประกอบทั้งสองนี้ไว้ใต้หลังคาทรงมุมที่ไม่สมมาตร ด้านหนึ่งไม่มีกันสาดไม่มีชายคาเหมือนบ้านสไตล์นอร์ดิกทั่วไป แต่อีกด้านหลังคาลาดลู่ลงมายาว ๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นโรงรถไปในตัว ซึ่งลักษณะหลังคาแบบนี้ก็มีอีกหนึ่งข้อดีคือ ช่วยขจัดหิมะในฤดูหนาวให้ไหลลงได้อย่างง่ายดาย  และยังยอมให้แสงแดดส่องเข้ามาที่ด้านหน้าและด้านหลังของบ้าน สีของหลังคาที่ทำสนิทตัดกับผิวอาคารไม้สีอ่อน ๆ ทำให้บ้านดูทันสมัย แปลกตา แต่ยังคงความรู้สึกอบอุ่น

ประตูบานหมุน pivot door

ครัวสีขาว-ดำ มี skylight

ส่วนหน้าของบ้านหลังนี้เป็นคอนกรตและไม้ ทางเข้าสามารถหันไปทางด้านข้างเพื่อความเป็นส่วนตัวมากขึ้น แม้ภายนอกจากดูเรียบนิ่งสะท้อนถึงบุคลิกความสุภาพเรียบร้อยของชาวสวิสและชาวแคนาดา แต่โลกภายในบ้านกลับเต็มไปด้วยชีวิตชีวา เพราะมีความหลากหลายเชิงพื้นที่ เพื่อให้ทุกส่วนใช้งานได้จริง สำหรับชั้นล่างจะเป็นร่วมกันจัดแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันครัว ห้องทานอาหาร และมุมนั่งเล่นผิงไฟเอาไว้ด้วยกันโดยไม่มีผนังแบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ ทำให้เกิดสเปซกว้าง ๆ การใช้งานลื่นไหล เด็กเล็กวิ่งเล่นในบ้านได้อย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ ผนังบ้านเป็นกระจกใสรับแสงธรรมชาติยามเช้าได้เต็มที่ทำให้บ้านดูสดชื่นในทุกเช้า

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นโทนขาวดำ

ผนังชั้นล่าง คานรองรับ และเตาผิงไฟ ล้วนสร้างด้วยคอนกรีตแบบหล่อในที่ ซึ่งมีความรู้สึกหนาหนักทั้งทางสายตาและน้ำหนักจริง ๆ เพื่อใช้รองรับแผงสำเร็จรูปที่ทำจากไม้ลาร์ชน้ำหนักเบา ที่เข้ามาลดความหนักและความแข็งกระด้างของคอนกรีต เพิ่มสัมผัสอบอุ่นให้บ้าน ไม้นี้เป็นชนิดเดียวกับที่ใช้เป็นเปลือกหุ้มภายนอกด้วย ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีคือ จะเกิดคราบและจางหายไปอย่างรวดเร็วไม่ทิ้งรอยเมื่อเจอสภาพอากาศที่รุนแรงของภูเขา ถัดจากครัวจะเป็นบันไดที่ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปชั้นลอยและชั้นสอง บ้านจึงมีบางส่วนที่เป็นโถงสูงทำให้บ้านดูโปร่งสบายและเชื่อมต่อสายตากันได้ทุกระดับชั้น

ครัวโมเดิร์นฝ้าเพดานเฉียงมี skylight

เคาน์เตอร์ครัว

หน้าต่างและ skylight ถูกจัดอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้งาน ทำให้บ้านสว่างในช่วงกลางวันจนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมรับวิวภายนอกได้ด้วย วัสดุกระจกและการจัดแสงของบ้านหลังนี้สร้างขึ้นตามมาตรฐานที่เกินจากที่กำหนดในท้องถิ่น ทำให้บ้านมีประสิทธิภาพด้านพลังงานสูงมากจนโครงการนี้มีคุณสมบัติเป็นบ้านแบบประหยัดพลังงานตามมาตรฐานในแคนาดาได้เลย

กรอบหน้าต่างในห้องนอน

ห้องนอน 3 ห้องบนชั้น 2 บริเวณจุดที่สูงที่สุดของบ้าน ติดตั้งประตูและผนังกระจก ที่ให้มุมมองออกไปที่เนินหญ้า ทิวป่า และเลยขึ้นไปเห็นท้องฟ้าสีครามที่อยู่ทักทายกับเจ้าของห้องตั้งแต่เช้าไปจนถึงก่อนเข้านอน แถมยังมีระเบียงให้ออกไปสูดกลิ่นธรรมชาตินอกอาคารได้อีก

ช่องเล็ก ๆ สำหรับซุกตัวนั่งเล่น

ห้องสำหรับวัยรุ่นที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ถูกแยกออกมาจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน พร้อมทำฟังก์ชันซอกเล็ก ๆ เป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมให้ซุกตัวอ่านหนังสือ เล่นกีตาร์ บ้านนี้จึงออกแบบมาอย่างเข้าใจคนทุกวัยตอบได้ทุกความต้องการ

โถงทางเดิน

มุมนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ชั้นล่าง

บ้านโมเดิร์นหลังคาองศาเอียง

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในแต่ละโซนของโลกจะมีสภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศต่างกัน การดีไซน์บ้านจึงต้องออกแบบให้สอดคล้องกับลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น อย่างเช่น บ้านเขตหนาวมีหิมะตก จะต้องออกแบบหลังคาให้สามารถรองรับน้ำหนักหิมะได้ มักไม่มีกันสาดไม่มีชายคาเพื่อให้หิมะไหลลงง่าย ๆ ไม่ให้ค้างติด ส่วนช่องเปิดที่เป็ผนังกระจกจะมีขนาดใหญ่และจำนวนมากเพื่อรับแสงเข้าไปสร้างความอบอุ่น ซึ่งหากนำแบบบ้านมาสร้างในเขตร้อนจะไม่เหมาะ เพราะทำให้บ้านร้อนและผนังชื้นเป็นเชื้อราได้ ต้องมีการปรับเปลี่ยนทิศทางผนังกระจกในทิศที่รับแสงไม่มาก หรือเลือกวัสดุที่สะท้อนแสงได้ดี เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด