เมนู

บ้านโมเดิร์น คาแร็กเตอร์เท่ ๆ จากวัสดุเท่ ๆ

บ้านหน้าแคบ

บ้านโมเดิร์น

บ้านลุคเฉียบ เลือกวัสดุใหม่ ๆ แบบบ้านศตวรรษที่ 21

ดีไซน์บ้านในปัจจุบันมีมากมายไม่ซ้้ำแบบ วัสดุที่ใช้ก็เช่นเดียวกัน บ้านหลาย ๆ หลังจึงหลุดออกจากกรอบค่านิยมแบบเดิมๆ ทั้งรูปลักษณ์ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และมีการพลิกแพลงวัสดุที่ใช้มากขึ้น จากเดิมอาจจะใช้ทำหน้าที่อีกอย่างหนึ่ง แต่ก็สามารถประยุกต์เพื่อสร้างการใช้งานใหม่ ๆ ให้บ้านน่าสนใจได้ อย่างเช่นบ้านนี้ในออสเตรเลีย ด้านหน้าเป็นแบบหนึ่ง ด้านในหน้าตาเป็นอีกแบบหนึ่ง  วัสดุหลัก ๆ ที่เห็นในบ้านนี้คือ ตะแกรงเหล็กปั๊มรูกลมที่สามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วนของบ้าน

ออกแบบ : Architecture Architecture
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ด้านหน้าตัวบ้านส่วนที่ติดกับถนน ออกแบบโดยใช้อิฐตกแต่งโชว์แนวสีขาวสลับกระจก ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ใส่ลูกเล่นของรูปวงกลมบริเวณประตู เพื่อให้ขัดแย้งกับเส้นตรงและสี่เหลี่ยม

บ้านสองชั้นที่แสดงตัวตนความเป็นโมเดิร์นออกมาอย่างเจนชัด เห็นได้จากดีไซน์ที่ลดทอนองค์ประกอบตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย จนออกมาเป็นบ้านสองชั้นรูปทรงเรขาคณิตที่มีความเรียบง่ายของเส้นตรงธรรมดาไม่มีความซับซ้อน ใส่ลักษณะที่เป็นธรรมชาติของโครงสร้างและวัสดุ อย่างคอนกรีต เหล็ก กระจก คุมโทนสีให้ออกมาเข้มขรึม อย่างสีดำ เทา ตัดด้วยไม้เพื่อลดทอนความนิ่งให้บ้านแฝงกลิ่นอายความอบอุ่น

บานหน้าต่างไม้ดิบ ๆ รูปร่างสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 5 บานต่อเนื่องกัน มีราวเหล็กยึดติดบานพับ ไม่ต้องมีลูกฟัก ไม่ทำสีให้ยุ่งยาก แต่ก็น่าแปลกที่ดูเหมือนจะสร้างจุดดึงดูดสายตาด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ในขณะที่ฟังก์ชั่นการใช้งานยังดีเหมือนเดิม

สถาปนิกใช้สีดำ ขาว และสีเทาสาดไปทั้งภายนอก และทั่วทั้งบริเวณภายในบ้าน การเล่นกับโทนทำให้มีความมืด สว่าง ทำให้รู้สึกได้ถึงความลึกเชิงพื้นที่ และเกิดช่องว่างพักสายตา ในห้องนั่งเล่นเน้นความโปร่งเบาด้วยผนังกระจกขนาดใหญ่ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์มากชิ้น มีแค่ม้านั่งปูนเปลือยบิวท์ติดผนังเท่านั้น พื้นที่ใช้สอยและแสงจึงมีมากมายเท่าที่ต้องการ แผ่นวัสดุฝ้าเพดานสีดำเข้มช่วยสร้างพื้นที่ที่ตอบสนองความรู้สึก นิ่ง สงบ สบาย

ทางเดินในบ้านจะใช้สีที่สว่างขึ้นและยกเพดานขึ้นสูงเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายใน ช่วยให้รู้สึกว่าบ้านไม่แคบไม่ถูกบีบอีด ตามทางมีแผ่นโลหะปั๊มรูกลม เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ลมผ่านและแสงธรรมชาติลอดทะลุส่องลึกเข้าไปในบ้าน

แผ่นเหล็กปัมรูกลมที่มักจะใช้ทำพื้นทางเดิน ตอนนี้จะนำมาใช้ประดับตกแต่งส่วนไหนของบ้านก็ได้ตามความคิดสร้างสรรค์ ไม้ว่าจะเป็นเพดาน ทางเดิน ผนัง แต่ก็ต้องพิจารณาคุณสมบัติประกอบด้วย เช่น ทนน้ำ ทนสนิมหรือไม่ ถ้าคุณสมบัติผ่านก็ใช้ตกแต่งภายนอกหรือแม้กระทั่งผนังครัวที่ต้องพบกับความชื้นและควัน ไอน้ำมันในขณะทำอาหารได้

บ้านโมเดิร์นเรียบขรึม แต่ก็ไม่ขาดความอบอุ่นและความสดชื่น จากชั้นล่างที่ภาพรวมค่อนข้างนิ่งและสงบ มาถึงชั้นบนความรู้สึกจะแตกต่างกัน เพราะหลาย ๆ ส่วนใส่พื้นที่ว่างให้บ้านหายใจ ให้คนหายใจ ใส่แสงเข้าไปในจุดที่บ้านต้องการ ประตูกระจกที่เปิดโปร่งออกไปรับความมีชีวิตชีวาของสวนแนวตั้งที่เชื่อมต่อกับห้องอาหาร ทำให้บ้านนี้ไม่ไร้ชีวิตจิตใจ

ผนังห้องนอน เพดาน และพื้น ทำจากไม้ให้ความนุ่มนวลและอบอุ่น เหมาะกับการเป็นพื้นที่พักผ่อน ส่วนประตูบานเลื่อนทำจากแผ่นเหล็กเจาะรูกลม รูเล็ก ๆ เหล่านี้สร้างมิติของแสงเงาที่ตกกระทบลงมาในตัวบ้าน และยังอนญาตให้แสง ลม ผ่านเข้ามาสร้างความสบาย แถมยังช่วยให้เป็นส่วนตัวจากสายตาบุคคลภายนอก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด